4 thực phẩm cần tránh khi cho con bú

Khi em bé chào đời, người mẹ cần những thực phẩm tốt nhất để nạp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể hồi phục sau sinh và giúp nguồn sữa mẹ được dồi dào, chất lượng. Bởi em bé cần bú sữa mẹ ít nhất 6 tháng để nhận các chất dinh dưỡng.

Sữa mẹ không chỉ cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ mà còn bảo vệ trẻ khỏi nhiều bệnh tật. Trong thời gian cho con bú, việc chăm sóc chế độ ăn uống của mẹ là vô cùng quan trọng. Do đó những gì bạn ăn khi đang cho con bú cần phải hết sức lưu ý, vì một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe của em bé và chất lượng sữa mẹ. Dưới đây là danh sách một số thực phẩm mà bạn nên loại trừ khỏi chế độ ăn uống của mình khi đang cho con bú.

4 thực phẩm cần tránh khi cho con bú - Ảnh 1.

Rau sống cần tránh khi cho con bú

Những thực phẩm cần tránh khi cho con bú

Rau sống cần tránh khi cho con bú

Tránh các loại rau sống như bắp cải, súp lơ và bông cải xanh nếu bạn đang cho con bú. Bởi thứ nhất, chúng rất khó tiêu hóa và gây khó chịu đường tiêu hóa cho cả mẹ và bé. Thứ hai, rau sống có chứa vi khuẩn có hại hoặc thuốc trừ sâu, có thể truyền qua sữa mẹ sang em bé. Do đó việc ăn chín, uống sôi là cách loại bỏ những rủi ro này.

Ngoài ra, một số loại rau sống như bắp cải, bông cải xanh hoặc hành tây có thể dẫn đến đầy hơi ở trẻ, khiến trẻ quấy khóc.

Caffein

Khi người mẹ sử dụng caffein thì nó có thể chuyển qua sữa mẹ sang trẻ sơ sinh. Điều này dẫn đến sự cáu kỉnh, bồn chồn và khó ngủ cho bé. Hơn nữa, uống quá nhiều caffein có thể gây mất nước ở cả mẹ và bé. Tốt nhất là hạn chế hoặc tránh đồ uống có chứa caffein như cà phê, trà và nước tăng lực khi đang cho con bú. Thay vào đó, hãy chọn nước lọc hoặc các loại trà thảo mộc không chứa caffein để đảm bảo sức khỏe cho cả bà mẹ cho con bú và em bé.

4 thực phẩm cần tránh khi cho con bú - Ảnh 2.

Cá có hàm lượng thủy ngân cao cần tránh khi cho con bú

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Cá chứa chứa hàm lượng thủy ngân cao, một kim loại độc hại có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ nhỏ. Thủy ngân tích tụ trong một số loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu vua và cá kình. Việc sử dụng những loại cá này có thể dẫn đến ngộ độc thủy ngân, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, sự phát triển của não bộ và chức năng nhận thức. Để giảm thiểu rủi ro, nên tránh hoặc hạn chế ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao, thay vào đó, hãy chọn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá rô phi để có chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Các loại thảo mộc

Một số loại thảo mộc, như bạc hà, cây xô thơm và rau mùi tây được cho là làm giảm nguồn sữa mẹ khi sử dụng với số lượng lớn. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học về nghiên cứu này còn hạn chế.

Do đó, đối với các bà mẹ đang cho con bú muốn duy trì hoặc tăng nguồn sữa mẹ, thì nên tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú trước khi sử dụng bất kỳ phương thuốc thảo dược nào.

(Biên dịch)

Theo Times of India

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *