7 dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu dễ nhận biết

là loại bệnh ung thư có nguy cơ tử vong thứ 4 trên thế giới chỉ sau ung thư phổi, dạ dày và gan. Thế nhưng, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ chữa khỏi lên tới 90%. Dưới đây là 7 dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu dễ nhận biết nhất để điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng

Lý giải về nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng, bài viết trên webiste Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI Dương Ngọc Vân cho biết, ung thư đại tràng và trực tràng được xếp vào nhóm ung thư đại trực tràng vì các cơ quan này được cấu tạo từ các mô giống nhau và không có ranh giới rõ ràng giữa chúng.

Các tế bào trong ruột kết đôi khi trải qua những thay đổi khiến chúng phát triển hoặc hoạt động bất thường. Những thay đổi này có thể dẫn đến hình thành các khối u không phải ung thư như polyp tăng hoặc viêm.

Những thay đổi đối với các tế bào trong ruột kết có thể gây ra các tình trạng tiền ung thư. Điều này có nghĩa là những tế bào bất thường này chưa phải là ung thư, nhưng có nguy cơ trở thành ung thư theo thời gian. Các trạng thái tiền ung thư phổ biến nhất của đại tràng là u tuyến và có hội chứng di truyền ung thư đại tràng.

Nhưng trong một số trường hợp, những thay đổi ảnh hưởng đến các tế bào trong ruột kết hoặc trực tràng có thể gây ra ung thư đại tràng. Thông thường, ung thư đại tràng bắt đầu từ các tế bào tuyến lót niêm mạc đại tràng hoặc trực tràng. Các tế bào tuyến này tạo ra chất nhầy giúp phân di chuyển qua ruột kết và trực tràng.

7 dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu dễ nhận biết - Ảnh 1.

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Theo các chuyên gia, ung thư đại tràng có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu ung thư đại tràng nào trong giai đoạn đầu của bệnh vì khi đó khối u còn rất nhỏ, nhưng nếu có thì sẽ có những triệu chứng hoặc dấu hiệu sau. Vì vậy, bạn cần đi khám bác sĩ nếu có các dấu hiệu ung thư đại tràng sau:

– Thay đổi thói quen đại tiện, xen kẽ giữa táo bón và tiêu chảy;

– Máu và chất nhầy trong phân;

– Đau bụng quặn cơn, đầy hơi, bí trung tiện, các dấu hiệu của tắc ruột do u lớn làm bít tắc lòng đại tràng;

– Cảm giác không đi ngoài hết phân;

– Mệt mỏi;

– Giảm cân, thiếu máu không rõ lý do.

– Cảm giác mệt mỏi vô cùng, suy nhược cơ thể, thiếu máu.

Những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng

Bài viết của bác sĩ Nguyễn Ngọc Khánh, Trưởng đơn nguyên Ngoại tiêu hóa – Tiết niệu – Phẫu thuật Robot & Ngoại Nhi, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đã chỉ ra những đối tượng sau đây có nguy cơ cao mắc ung thư đại tràng:

– Những người trên 50 tuổi tuổi: 90% ung thư đại tràng ở người trên 50 tuổi;

– Tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng hoặc polyp;

– Người tiếp xúc với chất gây ung thư trong môi trường hoặc thói quen ăn uống hay lối sống;

– Đàn ông nhiều nguy cơ bị bệnh hơn so với phụ nữ;

– Người mắc bệnh viêm ruột, Crohn hoặc viêm loét đại tràng;

– Người mắc bệnh tiểu đường.

– Hút thuốc lá: Đặc biệt là những người đã hút thuốc trong nhiều năm.

– Uống rượu: Nghiên cứu cho thấy một liên kết giữa việc tiêu thụ rượu (ngay cả khi nó là trung bình) và một số loại ung thư vú, đại tràng và trực tràng, thực quản, thanh quản, gan, miệng – họng;

– Bệnh béo phì và thừa cân;

– Không hoạt động thể lực;

– Chế độ ăn giàu thịt đỏ, thịt chế biến và ít trái cây, rau;

– Sống và làm việc ở môi trường thiếu ánh sáng tự nhiên.

Trên đây là 7 dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu dễ nhận biết nhất. Nếu bạn có những dấu hiệu này hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *