Ba mẹ chỉ cần thay đổi 4 điều, con cái sẽ rất biết ơn

Chăm sóc và nuôi dạy con là một hành trình dài đòi hỏi sự cố gắng và học hỏi không ngừng mỗi ngày của ba mẹ. Phụ huynh ngày nay tiếp xúc với nhiều phương pháp dạy con khoa học, họ biết rằng đòn roi, đánh mắng không còn là phương pháp hiệu quả. Mà thay vào đó là sự quan tâm, đồng hành, sát sao và thấu hiểu con mới giúp trẻ được tự tin trưởng thành. Ba mẹ chỉ cần làm được 4 điều này, chắc chắn .

1. Tôn trọng không gian riêng tư của con

Không phải ba mẹ nào cũng làm được điều này bởi họ nghĩ rằng mình là cha mẹ, mình có quyền được biết mọi thứ mà con đang làm, mọi thứ mà con đang suy nghĩ để ngay lập tức cấm cản nếu có điều gì không hay xảy ra. Tuy nhiên với những đứa trẻ, việc lục lọi, kiểm tra hay can thiệp quá sâu vào đời sống sẽ khiến con cảm thấy không thoải mái, thậm chí giấu giếm nếu bị cấm.

Bạn cần tôn trọng trẻ, tạo ra không gian riêng tư cho con, không nên xem trộm điện thoại, nhật ký hay những món đồ con không muốn bố mẹ động vào. Thay vào đó, hãy tạo cho con sự tin tưởng để bé có thể mở lòng chia sẻ với bố mẹ. Khi bạn tôn trọng không gian riêng tư của trẻ, chúng sẽ làm tương tự như vậy với bạn.

2. Bạn thừa nhận sai lầm của mình và xin lỗi con

Mọi người đều sẽ phạm sai lầm: trẻ em và cả người lớn. Tuy nhiên, hầu như các bậc cha mẹ luôn quên rằng họ không chỉ cần dạy con cái xin lỗi mà còn phải chỉ cho chúng cách làm điều đó như thế nào. Người lớn luôn bắt trẻ phải xin lỗi khi làm sai nhưng lại ngại nói lời xin lỗi khi bản thân mình chưa đúng.

Khi bạn nhận ra rằng không nên phản ứng thái quá với con cái, thì bạn đừng ngại xin lỗi chúng. Hãy cho trẻ thấy rằng, một người mạnh mẽ là người có thể thừa nhận điểm yếu của chính mình. “Cảm ơn” và “xin lỗi” là 2 điều quan trọng mà bất cứ ai đều cần phải học.

Ba mẹ chỉ cần thay đổi 4 điều, con cái sẽ rất biết ơn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

3. Bạn không áp đặt quan điểm của mình lên con

Trẻ em nên được làm những điều mà chúng thích, không phải bạn thích. Bố mẹ cho rằng piano hay nhảy nghệ thuật rất tốt nhưng khi con không thích thì việc ép chúng học là một cực hình chứ không còn là đam mê hay sở thích. Hãy học cách chú ý đến tài năng của con bạn và đừng áp đặt ước mơ của bạn lên chúng.

Cha mẹ tốt là những người có thể khuyến khích trẻ phát triển và giúp chúng trở thành những người hạnh phúc và làm những gì chúng thích. Một đứa trẻ có đam mê và được cha mẹ ủng hộ thì còn gì tuyệt vời hơn.

4. Chấp nhận con cái bằng tình yêu thương

Mỗi đứa trẻ là một cá tính riêng biệt. Có đứa học giỏi, say mê làm Toán nhưng cũng có đứa thiên về nghệ thuật, năng khiếu, sợ hãi những con số. Lúc này, điều cha mẹ cần làm là chấp nhận con, không so sánh con với bất kì ai khác mà thay vào đó là tạo cơ hội để trẻ đi đúng hướng, phát triển tài năng của mình.

Con sẽ rất biết ơn và hạnh phúc khi được bố mẹ chấp nhận sở thích, đam mê và luôn đứng phía sau ủng hộ chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *