Biến thể EG.5 của COVID-19 xuất hiện trên thế giới, ngành y tế TP HCM khuyến cáo

Biến thể EG.5 xuất hiện trên thế giới, ngành y tế TP HCM khuyến cáo không chủ quan COVID-19- Ảnh 1.

Ngành Y tế TP HCM khuyến cáo đối tượng thuộc nhóm nguy cơ nên tiêm vắc-xin để phòng ngừa bệnh

Sáng 15-12, trước tình hình số ca mắc COVID-19 đang tăng ở một số nước, Sở Y tế TP HCM vừa có khuyến cáo người dân không chủ quan với COVID-19.

Theo Sở Y tế, ghi nhận mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến nay, khu vực Tây Thái Bình Dương đang là vùng duy nhất có số ca mắc tăng (89 quốc gia), trong đó, số ca chủ yếu xuất hiện tại Úc, New Zealand, Singapore, đảo Guam, Brunei…

Đáng lưu ý, biến thể của Omicron là BA.2.86 đã được WHO nâng cấp từ biến thể giám sát (VUM) lên thành biến thể được quan tâm (VOI). Hiện WHO đang theo dõi 4 biến thể VOI của SARS-CoV-2 gồm: XBB.1.5, XBB.1.16, EG.5 và BA.2.86.

Sở Y tế TP HCM cho biết từ tháng 7 đến tháng 11-2023, ngành y tế TP tiếp tục phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford (OUCRU) duy trì giám sát các biến thể của virus SARS-CoV-2 trên địa TP. Trong đó có 8 mẫu bệnh phẩm có đủ tải lượng virus được giải mã gen. Kết quả tất cả đều thuộc biến thể của Omicron. Như vậy, trong khi biến thể EG.5 là phổ biến nhất đang được ghi nhận thì biến thể này hiện vẫn chưa được phát hiện tại TP HCM

“Hiện trong hệ thống các bệnh viện của TP chưa ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 mới cần nhập viện điều trị. Tuy nhiên, trong bối cảnh số ca mắc đang tăng ở một số nước thì nguy cơ số ca mắc tại TP gia tăng trở lại là khó tránh khỏi, đặc biệt là biến thể EG.5” – Sở Y tế nhấn mạnh

Trước tình hình trên, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và OUCRU tăng cường giám sát ca bệnh, giám sát các biến thể COVID-19 lồng ghép trong giám sát tác nhân viêm hô hấp tính. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe trên toàn TP; các cơ sở điều trị tăng cường chẩn đoán, phát hiện những trường hợp mắc COVID-19 trên những bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao để có chế độ chăm sóc, điều trị phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm giảm thiểu thấp nhất nguy cơ biến chứng hoặc tử vong, các cơ sở cần đảm bảo việc sẵn sàng phân luồng điều trị khi cần, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Sở Y tế khuyến cáo người dân khi có triệu chứng hô hấp cấp tính (sốt, ho khó thở,…) nên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác, đặc biệt, người cao tuổi hoặc có bệnh nền.

Người cao tuổi, người có bệnh nền (tiểu đường, tim mạch), người có bệnh lý suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai nên làm xét nghiệm sớm và tiêm phòng vắc-xin phòng ngừa cúm, viêm phổi để chủ động phòng ngừa các bệnh lý hô hấp khác.

Ngoài ra, người dân nên thường xuyên theo dõi thông tin tình hình dịch trên thế giới, những người đi, đến, về từ các nước đang có số ca mắc tăng nên tự theo dõi sức khỏe, đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Khi trở về Việt Nam cần tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc người thuộc nhóm nguy cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *