Cảnh báo: Phụ huynh cho con chơi cầu trượt ống ở công viên buộc phải kiểm tra trước nếu không muốn gặp tai họa này

Khi dẫn trẻ đến những khu vui chơi công cộng, bố mẹ sẽ rất khó lường trước những tai nạn bất ngờ có thể xảy ra. Đôi khi chỉ cần vài giây bất cẩn, trẻ đã rơi vào tình huống nguy hiểm đe dọa tới tính mạng. Đó là lý do bố mẹ phải luôn sát sao, hướng dẫn con chơi, đặc biệt là cần trang bị một số kĩ năng kiểm tra an toàn ở khu vui chơi.

Các trò chơi xích đu, cầu trượt được nhiều phụ huynh cho rằng là những điểm chơi an toàn nên các cô bé, cậu nhóc được mặc sức tung hoành. Tuy vậy, có rất nhiều tình huống nguy hiểm bất ngờ đã xảy ra khi các bé đang vui chơi tại đây, mà đôi lúc ngay cả có bố mẹ ở bên cạnh theo sát con cũng không tránh khỏi những tai nạn ngoài ý muốn.

Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao hình ảnh chiếc cầu trượt dạng ống ở khu vui chơi bất ngờ xuất hiện mảnh gỗ sắc, nhọn ngay chính giữa khu vực các bé trượt xuống. Miếng gỗ này khá bé, nếu không quan sát một cách cẩn thận, phụ huynh không thể nào nhận ra sự tồn tại của nó. Nhiều bố mẹ chia sẻ khi cho con chơi cầu trượt ống, họ hoàn toàn yên tâm, thậm chí không thể nhìn rõ những vật cản bé như vậy vì bị che khuất. Đây chính là một trong những thứ đe dọa tính mạng của trẻ.

Cảnh báo: Phụ huynh cho con chơi cầu trượt ống ở công viên buộc phải kiểm tra trước nếu không muốn gặp tai họa này - Ảnh 1.

Vật sắc, nhọn xuất hiện bất ngờ ở đường trượt của các bé, nơi khuất tầm nhìn của phụ huynh.

Dưới phần bình luận, nhiều người tỏ ra bàng hoàng bởi trước nay khi đưa con đi chơi, họ chưa từng nghĩ đến tình huống này, đồng thời nhiều phụ huynh cũng lơ là, không kiểm tra sự an toàn của các món đồ chơi trước khi cho trẻ sử dụng.

Cảnh báo: Phụ huynh cho con chơi cầu trượt ống ở công viên buộc phải kiểm tra trước nếu không muốn gặp tai họa này - Ảnh 2.

Một mảnh gỗ vô cùng nguy hiểm

Cảnh báo: Phụ huynh cho con chơi cầu trượt ống ở công viên buộc phải kiểm tra trước nếu không muốn gặp tai họa này - Ảnh 3.

Dù chưa rõ vụ việc trên xảy ra tại đâu, tuy nhiên đây cũng là bài học cảnh báo cho tất cả các bậc phụ huynh khi cho con đi chơi, đặc biệt ở các khu vực khuất tầm mắt, khó để cha mẹ quan sát.

Cha mẹ cần phải kiểm tra những gì trước khi cho con chơi cầu trượt?

– Bố mẹ cần kiểm tra cầu trượt có góc nhô ra hay có đinh không, đáy cầu trượt có vật cản không, tay vịn hư hay bong tróc không?

– Khi cho trẻ chơi cầu trượt cần mặc quần áo rộng, không có dây, không đeo khăn để tránh một số tai nạn như dây thắt vào cổ.

– Một số cầu trượt có độ cao không phù hợp với trẻ, nếu không cẩn thận sẽ khiến trẻ bị ngã, đập đầu xuống nền đất. Vì trẻ còn nhỏ, não bộ chưa hoàn thiện nên những chấn thương liên quan tới đầu rất nghiêm trọng.

– Nếu trẻ mắc hội chứng sợ độ cao hoặc có những bệnh lý nào khác, tốt nhất không nên để trẻ chơi trò cảm giác mạnh này.

– Bố mẹ cần chọn cầu trượt an toàn, có người cứu hộ ở gần để kịp thời xử lý những tình huống không may xảy ra.

Hầu hết trẻ em đều thích chơi cầu trượt nhưng trò chơi này có rất nhiều rủi ro bố mẹ cần phải chú ý

– Khi leo lên cầu trượt, cần vịn lan can cẩn thận, bố mẹ không nên phớt lờ khi trẻ nghịch ngợm như leo ngược từ phía mọi người đang trượt xuống. Nếu trẻ còn nhỏ, bố mẹ nên đỡ trẻ.

– Nên cho bé khởi động kỹ khi sử dụng cầu trượt để không bị chuột rút hay các vấn đề về xương khớp.

– Cho trẻ ngồi duỗi thẳng chân, thẳng lưng để thuận tiện cho việc trượt xuống. Không được để trẻ nằm úp, ngồi xổm, chạy khi trượt xuống. Những hành động này rất nguy hiểm.

– Nếu có nhiều trẻ cùng chơi trên cầu trượt, phải để lần lượt từng đứa trẻ trượt xuống. Sau đó, đứa trẻ trên cùng mới bắt đầu trượt để tránh xô đẩy. Cuối cùng, sau khi trượt xong, trẻ cần nhường chỗ cho những bạn khác để tránh bị giẫm đạp lên nhau.

– Các bé từ 12 tháng tuổi trở lên đã có thể tham gia hoạt động vui chơi với cầu trượt. Tuy nhiên với độ tuổi nhỏ từ 1-2 tuổi, các phụ huynh phải hết sức lưu ý an toàn cho bé, tránh những tình huống không may xảy ra.

Kết luận, để đảm bảo an toàn cho trẻ khi chơi cầu trượt, bố mẹ cần quan sát con cái cẩn thận. Khi có sự cố bất ngờ xảy ra, bố mẹ nên bình tĩnh gọi người tới cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *