Cảnh báo viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae gia tăng ở trẻ em

Cảnh báo viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae gia tăng ở trẻ em - Ảnh 1.

Thống kê từ đầu tháng 10, ghi nhận tại Khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, có 155 trẻ nhi nhập viện điều trị viêm phổi, trong đó có 74 trường hợp .

Vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae khi xâm nhập vào cơ thể, thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 – 3 tuần. Bệnh diễn biến âm thầm, khởi đầu với triệu chứng sốt nhẹ, ho khan sau đó sốt cao, rét run, ho có đờm nặng dần. Ngoài ra, có thể có các triệu chứng khác như khò khè, khó thở, viêm long đường hô hấp, đau họng, khàn tiếng, nặng ngực…

Bệnh nếu không điều trị kịp thời có thể trở nên nghiêm trọng dẫn tới các biến chứng như viêm màng ngoài tim, viêm nội tâm mạc hay viêm cơ tim, hội chứng Steven johnson, rối loạn điện giải, nhiễm trùng máu, tràn dịch màng phổi, áp xe phổi, suy hô hấp và có thể tử vong.

Đến nay chưa có vaccine phòng Mycoplasma pneumoniae. Để phòng tránh, các bác sĩ khuyến cáo:

– Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn cho trẻ.

– Vệ sinh nhà cửa, môi trường sống sạch sẽ, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các nguy cơ gây bệnh.

– Mang khẩu trang để hạn chế bụi bẩn và vi khuẩn khi ra ngoài; thường xuyên cho trẻ súc miệng, rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

– Điều trị dứt điểm các tình trạng bệnh có thể gây ra viêm phổi như: Trào ngược dạ dày, tiêm phòng đầy đủ các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là lao, cúm, sởi, phế cầu, HIB.

– Đặc biệt cha mẹ nên cho trẻ tiêm phòng đầy đủ, bởi vì nhiễm Mycoplasma pneumoniae có thể đồng nhiễm thêm những vi khuẩn khác.

Khi trẻ có bất kỳ biểu hiện bất thường như ho, khó thở, đau tức ngực, sốt cao… cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, tư vấn, điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *