Cha mẹ lên kế hoạch du lịch để gắn kết với con nhưng kết quả chuyến đi thất bại, nguyên nhân từ 3 sai lầm

Vào những ngày cuối tuần, nhiều gia đình chọn cách đưa con đi du lịch để gắn kết tình cảm với các thành viên, đồng thời là cơ hội để con vui hơn, rèn luyện, mở rộng tầm nhìn và khám phá thiên nhiên, lưu lại ký ức tuổi thơ vui vẻ.

Mới đây, một bà mẹ ở Trung Quốc đã chia sẻ lại câu chuyện của gia đình mình, cũng là bài học kinh nghiệm cho các bậc phụ huynh trong việc đi chơi cùng con.

Dạo này thấy con gái có chút thay đổi, tính khí thất thường, ngại chia sẻ cùng mẹ những câu chuyện ở trường lớp nên vợ chồng chị Bội Sam quyết định tổ chức . Chị đã hy vọng chuyến đi này sẽ gắn kết với con hơn, để bé mở lòng chia sẻ với bố mẹ. Thế nhưng, kết quả cuối cùng lại khác, dường như với con đó chỉ là bị ép buộc, chứ bé không thích chút nào.

Cụ thể, cả nhà đã có chuyên đi chơi tới Quảng Tây. Vốn đã không thích đến những địa điểm như này nên bé Giai Kỳ tỏ ra không vui. Để tiết kiệm chi phí, thay vì đi máy bay, cả nhà cùng nhau đi tàu hỏa, thế nhưng trên tàu khá ồn áo, chật chội và khó chịu nên suốt chuyến đi, cả 3 người không nói được với nhau câu nào.

Muốn đưa con đi chơi để bé vui hơn nhưng cha làm sai 3 điều khiến chuyến đi thất bại - Ảnh 1.

Địa điểm du lịch lần này chị Bội Sam và chồng chọn là danh lam thắng cảnh trên núi, trong khi bố mẹ leo nhanh thì cô bé Giai Kỳ dường như bị bỏ lại phía sau. Sức lực cạn kiệt, sự mệt mỏi khiến cô bé tỏ ra bực bội và không thoải mái.

Ở những điểm đến tiếp theo, vợ chồng Bội Sam muốn chụp hình lưu niệm. Khi thấy Giai Kỳ không cười, bố mẹ khó chịu và trách mắng, cho rằng mình đã mất công bỏ tiền ra đưa con đi chơi nhưng bé lại không chịu hợp tác, khiến cho cả nhà mất vui.

Kết quả, chuyến đi kết thúc không vui vẻ, cô bé Giai Kỳ chia sẻ đã có khoảng thời gian “lãng phí”, mệt mỏi, vội vàng, đồ ăn không ngon cùng loạt cảm giác tiêu cực khác. Về phần vợ chồng Bội Sam, họ cũng rất buồn khi mục đích chuyến đi không đạt được, thậm chí còn khiến khoảng cách giữa bố mẹ và con cái xa thêm vài bước.

Dưới phần bình luận, nhiều người cho rằng chuyến đi không hoàn hảo chính là do vợ chồng Bội Sam mắc phải 3 sai lầm mà phần lớn phụ huynh hiện nay cũng đang mắc phải. Để chuyến đi thành công, các con vui vẻ, thoải mái, cha mẹ đừng mắc phải những điều sau đây.

1. Không hỏi ý kiến của trẻ về lịch trình trước khi đi

Chuyến đi không phải chỉ của một người mà là dành cho cả nhà, bởi vậy ý kiến của bất kì ai cũng cần được tôn trọng. Mỗi người có một sở thích đi chơi và những đứa trẻ cũng vậy. Tùy theo độ tuổi và tính cách mà có bé thích đi chơi ở biển, có bé lại muốn được leo núi… Bố mẹ nên tham khảo ý kiến để quyết định điểm đến phù hợp với cả gia đình.

Việc không hỏi ý kiến rất dễ dẫn đến những bất đồng trong quá trình đi du lịch, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của như tâm trạng của mọi người trong chuyến đi.

Bên cạnh đó, thông qua việc lên kế hoạch, ba mẹ có thể trao cho trẻ quyền chủ động được lựa chọn điểm đến, những nơi con thích, cũng là cơ hội để trẻ tự sắp xếp, sáng tạo, lên kế hoạch cho chuyến đi một cách chi tiết, cụ thể hơn. Như vậy, chắc chắn con sẽ cảm thấy cực kỳ hào hứng và phấn khích khi tham gia cùng gia đình.

2. Cố trải nghiệm càng nhiều nơi càng tốt mà không để ý đến sức khỏe của con

Một chuyến du lịch thành công là khi tất cả mọi người đều cảm thấy vui vẻ. Nếu như bố mẹ tham đi nhiều nơi, mỗi nơi một chút chỉ để “cho có”, sẽ biến cuộc đi chơi không giữ được ý nghĩa vốn có như ban đầu.

Người lớn có thể vi vu khắp mọi nơi nhưng sức khỏe và thể lực của trẻ lại khó cho phép điều đó. Chính vì vậy, cha mẹ nên lựa chọn những điểm đến phù hợp với tuổi và khả năng của con mình. Đó là lý do mà các gia đình có con nhỏ lựa chọn rất kĩ địa điểm tham quan để con được vui mà bố mẹ cũng cảm thấy thoải mái.

Muốn đưa con đi chơi để bé vui hơn nhưng cha làm sai 3 điều khiến chuyến đi thất bại - Ảnh 2.

3. Đừng mải chụp hình đăng facebook, hãy trân trọng hơn khoảnh khắc tuyệt vời ở bên gia đình

Mục đích của chuyến đi là gắn kết, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, chứ không phải là chỉ chụp hình và up lên trang mạng xã hội để “khoe”. Dĩ nhiên, lưu lại hình ảnh để làm kỷ niệm là điều cần thiết, nhưng đừng biến nó thành điều bắt buộc phải làm.

Một số phụ huynh dắt trẻ khắp mọi nơi, hết chỗ này tới chỗ khác trong thời tiết nắng nóng chỉ để hoàn thành nhiệm vụ check-in, cách tham quan này thực sự sẽ khiến cho trẻ không cảm thấy vui vẻ.

Chuyến du lịch của cha mẹ và con cái có rất nhiều lợi ích đối với trẻ, có thể rèn luyện ý chí, nâng cao kiến thức, năng lực cá nhân của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên tránh những điều trên để có một chuyến đi vui vẻ đúng nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *