Cha mẹ vô tình hủy hoại tương lai của con vì 7 sai lầm thường gặp

Cha mẹ vô tình hủy hoại tương lai của con vì 7 sai lầm thường gặp - Ảnh 1.

Một số thói quen cố hữu của cha mẹ tưởng rằng tốt cho con nhưng thực tế đang làm sức mạnh tinh thần của con suy giảm ngay từ khi còn nhỏ. (Ảnh: ITN)

Theo nghiên cứu, những đứa trẻ có tinh thần mạnh mẽ sẽ được chuẩn bị tốt hơn để tự mình giải quyết các vấn đề trong tương lai.

Vậy mà, một số thói quen cố hữu của cha mẹ tưởng rằng tốt cho con nhưng thực tế đang làm sức mạnh tinh thần của con suy giảm ngay từ khi còn nhỏ.

Nuông chiều con quá mức

Trẻ em luôn thích có đồ mới và cha mẹ cũng thích tặng đồ cho chúng. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn cho con mình bất cứ thứ gì chúng mong muốn, chúng sẽ bỏ lỡ những kỹ năng liên quan đến sức mạnh tinh thần, chẳng hạn như tính kỷ luật tự giác.

Thay vào đó, cha mẹ có thể dạy con mình học cách tự chủ bằng việc đặt ra các quy tắc rõ ràng, chẳng hạn con phải hoàn thành bài tập về nhà trước giờ sử dụng thiết bị điện tử hoặc làm việc nhà để tăng tiền tiêu vặt. Cách này giúp con có thể tự mua đồ bằng tiền mình kiếm được.

Mong đợi sự hoàn hảo

Điều tự nhiên là bạn muốn con mình hướng tới những mục tiêu lớn và trở thành người giỏi nhất trong mọi việc. Nhưng đó không phải là cách tốt nhất để nuôi dạy trẻ.

Việc cha mẹ đặt tiêu chuẩn quá cao có thể dẫn đến các vấn đề về lòng tự trọng và sự tự tin sau này trong cuộc sống của con.

Thay vào đó, hãy xây dựng sức mạnh tinh thần cho con bằng cách đảm bảo rằng những kỳ vọng của bạn là thực tế. Ngay cả khi con bạn không đạt được, những thất bại mà chúng gặp phải vẫn sẽ dạy cho chúng bài học quý giá trong cuộc sống và cách thành công trong lần tiếp theo.

Giảm thiểu cảm xúc của con

Trẻ em cần biết rằng việc thể hiện và nói về cảm xúc của mình là điều lành mạnh. Khi cha mẹ nói với con mình những điều như “Đừng buồn về điều đó” hoặc “Không có gì to tát cả”, nghĩa là họ đang gửi đi thông điệp rằng cảm xúc không quan trọng và tốt hơn hết là nên kìm nén chúng.

Ví dụ, nếu con bạn đang tỏ ra sợ hãi khi có một cơn bão lớn, hãy cân nhắc việc nói “Mẹ biết lúc này con đang sợ hãi”. Sau đó hỏi con xem điều gì sẽ khiến con cảm thấy tốt hơn. Cách này sẽ dạy trẻ tự mình quản lý và đối phó với cảm xúc.

Mục đích là giúp trẻ thực hành các giải pháp động não cho đến khi chúng tự tìm thấy thứ gì đó hiệu quả cho mình.

Luôn bao bọc con

Cha mẹ vô tình hủy hoại tương lai của con vì 7 sai lầm thường gặp - Ảnh 2.

Là cha mẹ, thật khó để chứng kiến con mình vật lộn với những thử thách mà chúng ta biết rằng mình có thể dễ dàng giải quyết cho chúng.

Nhưng hãy nghĩ theo cách này: Nếu con bạn học kém ở trường, bạn biết rằng việc ép chúng học thêm với gia sư ở nhà sẽ chỉ phản tác dụng, bởi vì bạn không thể có mặt trong lớp khi chúng phải tự mình hoàn thành những bài kiểm tra hoặc các kỳ thi.

Thất bại là một phần lớn của thành công. Nếu trẻ không bao giờ có cơ hội học được những bài học từ thất bại, chúng sẽ không bao giờ phát triển được sự kiên trì cần thiết để đứng dậy sau thất bại.

Đảm bảo con luôn cảm thấy thoải mái

Có nhiều điều có thể khiến con bạn cảm thấy không thoải mái, đặc biệt là khi liên quan đến việc làm điều gì đó mới: Thử món ăn mới, kết bạn mới, chơi một môn thể thao mới hoặc chuyển nhà và phải đến trường mới.

Nhưng cũng giống như thất bại, đón nhận những khoảnh khắc không thoải mái có thể nâng cao sức mạnh tinh thần.

Vì vậy, hãy khuyến khích con thử những điều mới, hỗ trợ chúng bắt đầu vì đó là phần khó nhất. Nhưng một khi chúng thực hiện bước đầu tiên, chúng có thể nhận ra rằng thử thách không khó như chúng nghĩ, thậm chí chúng có thể giỏi việc đó.

Không tự chăm sóc bản thân

Cha mẹ vô tình hủy hoại tương lai của con vì 7 sai lầm thường gặp - Ảnh 3.

Càng nhiều tuổi, chúng ta càng khó duy trì các thói quen lành mạnh. Ví dụ ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày, dành thời gian để phục hồi. Đó là lý do tại sao việc hình thành thói quen tự chăm sóc bản thân cho con là điều quan trọng.

Điều quan trọng hơn nữa là bạn phải thực hành các kỹ năng đối phó lành mạnh trước mặt con. Ví dụ, nếu bạn căng thẳng về công việc, hãy cân nhắc việc nói với con “Mẹ đã có một ngày làm việc rất mệt mỏi và mẹ sẽ thư giãn bằng cách uống trà và đọc sách”.

Không thiết lập ranh giới cha mẹ – con cái

Bạn muốn con mình tự đưa ra quyết định nhưng chúng cũng cần biết bạn là thủ lĩnh. Ví dụ, nếu bạn đặt ra giờ giới nghiêm cho đứa con, hãy đảm bảo chúng tuân thủ quy định đó hàng ngày.

Những đứa trẻ sẽ có tinh thần mạnh mẽ nếu cha mẹ hiểu tầm quan trọng của ranh giới và sự nhất quán. Ngược lại, việc nhượng bộ và cho phép thương lượng các quy tắc quá thường xuyên có thể dẫn đến tranh giành quyền lực giữa bạn và con.

Theo cnbc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *