Chạy ngã khi đang ngậm que gỗ, bé trai bị đâm thủng vòm hầu

Chạy ngã khi đang ngậm que gỗ, bé trai bị đâm thủng vòm hầu - Ảnh 1.

Trẻ em rất dễ bị vết thương phần mềm vùng hàm mặt

Tính riêng 6 tháng đầu năm 2023, Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận điều trị cho hàng trăm bệnh nhi có vết thương phần mềm vùng hàm mặt. Nguyên nhân chủ yếu thường do , tai nạn giao thông…

Điển hình là bé trai T.Q.B. (30 tháng tuổi, trú tại Hà Nội) nhập viện trong trình trạng chảy nhiều máu vòm miệng do bị que gỗ đâm thủng vòm hầu. Khai thác bệnh sử được biết, trong lúc đang chơi đùa tại nhà, bé cầm que gỗ lên miệng ngậm và bị vấp ngã khiến que gỗ đâm thẳng vào miệng gây rách, thủng vòm hầu, chảy máu nhiều.

Sau tai nạn, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bé có vết rách vòm miệng mềm bên phải 1cm và bên trái 1,5cm. Vết rách niêm mạc lưỡi gà 1cm. Niêm mạc vòm miệng trầy xước nhiều.

Ngay lập tức, bé được phẫu thuật cấp cứu, khâu vết rách vòm miệng mềm, cầm máu, điều trị kháng sinh, giảm đau… Sau phẫu thuật, sức khỏe bé trai ổn định, vết thương lành, có thể ăn uống bình thường và được xuất viện.

Một trường hợp khác là bé Đ.M.K. (8 tuổi, trú tại Hưng Yên), khi trẻ đang đạp xe đạp trên đường thì không may bị ngã đập mặt xuống nền đất, sau ngã bé chảy máu miệng, rách môi.

Bé nhập viện với vết thương khuyết hổng môi trái khoảng 2cm, các bác sĩ đã tiến hành làm sạch, tạo vạt, khâu phục hồi. Sau phẫu thuật, bé được điều trị kháng sinh, giảm đau, chăm sóc vết thương.

Phòng tránh để trẻ không bị chấn thương vùng miệng

Nhìn chung, rất khó để trẻ hoàn toàn không bị chấn thương trong những năm đầu đời. Tuy nhiên, nguy cơ trẻ bị chấn thương sẽ giảm đi nếu cha mẹ, người chăm sóc thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn. Cụ thể là:

Dùng thảm chống trượt, dép chống trượt để trẻ hạn chế bị ngã.

Các vật sắc, nhọn cần được cất giữ tránh khỏi tầm nhìn và cầm, với của trẻ. Bao bọc các góc sắc xung quanh nơi trẻ hay vận động như góc – mép bàn, mép cửa…

Không để trẻ ngậm đồ chơi trong miệng, nhất là khi đang đi, chạy.

Hướng dẫn cho trẻ những kỹ năng cơ bản nhất tránh nguy cơ đối mặt với những tai nạn khi sinh hoạt, vui chơi.

Luôn để trẻ trong tầm quan sát của người chăm sóc, kịp thời phát hiện, loại bỏ nguy cơ gây tai nạn hoặc xử trí nếu có tai nạn xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *