Chuyên gia khuyên nên đặt bạn đời lên trước con cái

Chuyên gia khuyên nên đặt bạn đời lên trước con cái - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images/iStockphoto)

Chuyên gia về mối quan hệ Paul Carrick Brunson mới đây đã đưa ra giải pháp về hôn nhân cho các cặp đôi đã có con. Theo đó, chuyên gia người Anh cho rằng những cặp phụ huynh nên ưu tiên lẫn nhau thay vì ưu tiên con cái. Mặc dù đây có vẻ là điều lạ lùng nhưng chuyên gia tin rằng điều này có thể cứu vãn cuộc hôn nhân của bạn.

“Mối quan hệ tình cảm của bạn là nền tảng để xây dựng mọi thứ”, chuyên gia Brunson giải thích, “Thông thường, nếu bạn có sự gắn kết chặt chẽ, giao tiếp tốt thì con cái của bạn cũng sẽ có khả năng giao tiếp tốt. Nếu bạn có khả năng giải quyết xung đột thì con của bạn cũng có cơ hội giải quyết xung đột tốt hơn”.

Trước đó, nhiều nghiên cứu cũng từng chỉ ra rằng trẻ em có nhiều khả năng phát triển hơn về mặt hành vi và học tập trong suốt cuộc đời khi được nuôi dưỡng trong một gia đình có bố mẹ ở trạng thái ổn định.

Chuyên gia khuyên nên đặt bạn đời lên trước con cái - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

“Đối với tôi, hôn nhân là nền tảng. Một nền tảng vững chắc đồng nghĩa với cơ hội tốt hơn để con cái điều chỉnh về mặt cảm xúc và có cuộc sống lành mạnh”, chuyên gia nói tiếp.

Ngoài ra, ưu tiên sự lãng mạn trong mối quan hệ cũng là một hình thức yêu và chăm sóc bản thân. Điều quan trọng là bố mẹ cần duy trì các mối quan hệ và tạo dựng bản sắc khác so với vai trò làm phụ huynh. Khi bố mẹ không ưu tiên bản thân và bạn đời của mình, họ có thể sẽ trở nên bực bội với “nghĩa vụ” làm bố mẹ.

Một bà mẹ ở Toronto tên Juju có con mắc chứng tự kỷ than thở: “Tôi muốn ích kỷ. Tôi muốn đặt bản thân lên hàng đầu, tôi muốn đặt sức khoẻ tinh thần của tôi lên hàng đầu. Tôi không muốn làm mẹ, đặc biệt là làm mẹ của đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt”.

Đoạn video về lời than vãn của Juju gây tranh cãi trên mạng xã hội. Ngoài những lời chỉ trích, nhiều bà mẹ tỏ ra đồng cảm với việc thiếu thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân khiến họ mất đi sự tỉnh táo.

Chuyên gia khuyên nên đặt bạn đời lên trước con cái - Ảnh 2.

(Ảnh: Getty Images)

Đồng tình với quan điểm của chuyên gia Paul Carrick Brunson, chuyên gia tâm lý Galit Romanelli cũng cho rằng việc ưu tiên nhu cầu của bản thân và bạn đời là điều quan trọng để có thể nuôi dạy con cái một cách tốt nhất.

“Khi bạn dành thời gian và sức lực để duy trì, đầu tư vào đời sống tình cảm của mình, bạn cũng đang đầu tư cho một nền tảng lâu dài của mối quan hệ. Việc làm này đảm bảo rằng các bạn vẫn là những người bạn đời của nhau và cùng nhau phát triển với tư cách là phụ huynh, cùng nuôi dạy con cái”, chuyên gia tâm lý Romanelli cho biết.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng trẻ em cần quan sát một mối quan hệ tình cảm lành mạnh để có thể noi theo. “Khi mối quan hệ giữa bố mẹ tràn ngập sự yêu thương, tích cực và sự nhạy cảm, con cái sẽ tiếp thu những phẩm chất và giá trị này. Chúng sẽ định hình được về một mối quan hệ lành mạnh là như thế nào”, chuyên gia tiếp tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *