Cô gái 18 tuổi bị thai lưu 16 tuần nhưng không biết mình mang thai, bác sĩ đưa ra khuyến cáo đặc biệt

Cô gái 18 tuổi bị thai lưu 16 tuần nhưng không biết mình mang thai

Mới đây, ThS.BS Lâm Quang Tùng (chuyên sản phụ khoa, làm việc tại TP.HCM) chia sẻ, phòng khám của anh mới tiếp nhận một bệnh nhân nữ còn rất trẻ, mới 18 tuổi, bị chậm kinh lâu ngày, bụng to lên, âm đạo ra ít máu đen. Kết quả thăm khám cho thấy, cô gái có một thai khoảng 16 tuần nằm trong tử cung, tim thai không hoạt động.

Bác sĩ tá hỏa vì bệnh nhân bị thai lưu 16 tuần nhưng không hề biết mình mang thai - Ảnh 1.

ThS.BS Lâm Quang Tùng (chuyên sản phụ khoa, làm việc tại TP.HCM).

BS Tùng chia sẻ, bệnh nhân nữ có bạn trai, sử dụng biện pháp bảo vệ (bao cao su) khi “quan hệ”. Tuy nhiên, do một vài lần sơ suất dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Cô gái trẻ đã rất sốc khi nghe BS Tùng chẩn đoán. Cô đi khám khi chậm kinh quá lâu, nghĩ rằng mình bị rối loạn kinh nguyệt chứ chủ quan không nghĩ đến chuyện mang thai ngoài ý muốn.

“Bình thường kinh nguyệt của em không đều, lần này thấy lâu quá không có kinh.Em dùng que thử không thấy lên 2 vạch, lại không có biểu hiện gì của việc mang thai như buồn nôn, nghén, tăng cân, sút cân, đau bụng… nên thật sự chưa khi nào nghĩ đến việc mình đã có thai”, nữ bệnh nhân cho biết.

Bác sĩ tá hỏa vì bệnh nhân bị thai lưu 16 tuần nhưng không hề biết mình mang thai - Ảnh 2.

BS Tùng trong buổi thăm khám, nói chuyện với bạn nữ 18 tuổi bị thai lưu 16 tuần. (Ảnh chụp clip)

BS Tùng chia sẻ, câu chuyện của bạn nữ này không thực sự mới mẻ nhưng nó là cảnh báo cho lối sống thiếu cẩn trọng trong chuyện quan hệ tình dục của nhiều cặp đôi hiện nay.

BS Tùng khuyên chị em phụ nữ, trong quan hệ tình dục nói chung, dù có dùng biện pháp bảo vệ hay không nhưng một khi đã chậm kinh, cần phải kiểm tra sớm bằng cách dùng que thử thai. Nếu cảm thấy nghi ngờ về kết quả của que thử thì phải đi khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Tuyệt đối không để chậm kinh 2-3 tháng như cô gái trẻ này, vì hậu quả để lại rất nguy hiểm.

Hậu quả khi để thai lưu quá lâu trong buồng tử cung mà không hay biết

Theo ThS.BS Lâm Quang Tùng, khi thai lưu quá lâu trong tử cung (3-4 tuần trở lên) có thể gây ra tình trạng rối loạn đông máu, dẫn đến băng huyết nặng ở người mẹ sau sẩy thai.

Bác sĩ tá hỏa vì bệnh nhân bị thai lưu 16 tuần nhưng không hề biết mình mang thai - Ảnh 3.

Khi thai lưu quá lâu trong tử cung, tương đương 3-4 tuần trở lên, có thể gây ra tình trạng rối loạn đông máu, dẫn đến băng huyết nặng.

“Thời gian thai lưu trong tử cung càng lâu thì nguy cơ rối loạn đông máu càng cao. Kéo theo đó là các biến chứng nhiễm trùng sau khi vỡ ối, nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng đặc biệt do vi khuẩn Gram âm”, BS Tùng nói.

Chuyên gia khuyên, chị em trong độ tuổi sinh sản nếu thấy mất kinh, chậm kinh thì nên đi khám sớm để xác định có thai hay không, ngay cả khi có dùng biện pháp bảo vệ khi quan hệ vì xác suất rủi ro vẫn có.

Nếu có thai, bác sĩ sẽ xác định vị trí thai, tình trạng thai, đồng thời gây ra tình trạng rối loạn đông máu dẫn đến băng huyết nặng ở người mẹ sau sẩy thai. Bác sĩ Tùng cũng đặc biệt khuyến cáo các trường hợp sau khi quan hệ tình dục không an toàn, hay chị em phụ nữ có kinh nguyệt không đều, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn rất cao, cần đi khám sớm để xác định và xử lý kịp thời.

Ngoài ra, các bạn trẻ nên sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ tình dục để tránh các hậu quả ngoài ý muốn. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn, thường gặp nhất là không sử dụng phương pháp tránh thai hoặc sử dụng phương pháp tránh thai không nhất quán và không đúng cách. Để ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn là cả nam và nữ cần được tham vấn bác sĩ kỹ lưỡng nhằm áp dụng đúng biện pháp ngừa thai hiệu quả, phù hợp.

Hiện nay có nhiều phương pháp tránh thai khác nhau, chị em có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để lựa chọn giải pháp phù hợp nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *