“Con ghét em”: Trẻ nhỏ trở nên ích kỷ khi làm anh, chị khiến phụ huynh bối rối

Trẻ con bắt đầu quan tâm đến sự bình đẳng và nhận biết các quy luật của tính công bằng khi chúng lên 8 tuổi, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Sĩ. Điều này có thể không quá ngạc nhiên đối với các bậc cha mẹ – nhưng những nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng trẻ có em sẽ có xu hướng ích kỷ hơn, trong khi những đứa trẻ không có em ít ích kỷ nhất.

Chị Hà (sống tại Hà Nội) bối rối khi con ngày càng có xu hướng trở nên ích kỷ, đặc biệt từ khi có em. Con ghen tị mọi thứ với em bé, dù anh chị đã cố gắng yêu chiều hết sức có thể. Điều này khiến chị Hà và chồng tỏ ra mất bình tĩnh, đã đôi lần đánh con. Thậm chí có lần, bé còn thốt lên rằng “con ghét em” khiến chị Hà rất bối rối.

Các chuyên gia cho rằng chia sẻ không xảy ra một cách tự nhiên. Khi còn nhỏ, trẻ nghe hai chữ “chia” – “sẻ” thì có cảm giác bị hao hụt, mất mát, thậm chí thiệt thòi. Chính vì vậy, trẻ không tự giác làm việc này. Muốn con biết chia sẻ, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn dần, không nên ép buộc trẻ thực hiện ngay khi chúng chưa hình thành được thói quen.

Điều quan trọng đó là bố mẹ phải làm gương cho con. Một người bố, người mẹ ích kỷ, chỉ biết mình, không quan tâm đến người khác thì khó lòng mà dạy con thơm thảo. Đừng phủ nhận con, hãy để cho trẻ nói những suy nghĩ của mình. Lắng nghe, ghi nhận và phân tích một cách tích cực. Góp ý với con khi thấy trẻ đã sẵn sàng nghe.

Trong gia đình, mọi người quan tâm, hỗ trợ nhau, trẻ sẽ thấy việc chia sẻ là đương nhiên và không có gì thiệt thòi.

"Con ghét em" - Trẻ nhỏ trở nên ích kỷ khi trở thành anh, chị khiến phụ huynh bối rối - Ảnh 1.

Con sẽ tổn thương như thế nào nếu cha mẹ thiên vị, đừng để trẻ bị ”ra rìa”

Trẻ em luôn mong muốn nhận được sự thương yêu, quan tâm, tôn trọng và cần được đối xử như các anh chị em của mình. Dù con có thế nào thì bố mẹ cũng nên công bằng trong việc dạy dỗ và chăm sóc chúng. Các nghiên cứu chỉ ra, những đứa trẻ không được yêu thương dễ nảy sinh sự căm phẫn, tức giận và có nhiều nguy cơ gặp vấn đề trầm cảm.

Chính sự ghen tị với tình yêu thương của bố mẹ sẽ tác động tiêu cực đến mối quan hệ của các anh chị em trong nhà. Và đôi lúc sự ganh ghét này sẽ kéo dài cho đến khi trưởng thành, nhất là trong các tình huống mâu thuẫn giữa các con mà không được cha mẹ giải quyết công bằng.

Sự không công bằng của cha mẹ cũng ảnh hưởng lớn đến hành trình phát triển của những đứa trẻ. Theo đó, khi đứa con cảm thấy không nhận được nhiều sự chăm sóc, quan tâm và yêu thương của cha mẹ bằng những đứa trẻ còn lại sẽ có nhiều xu hướng tìm đến thuốc lá, bia rượu, các chất kích thích, nhất là trong độ tuổi vị thành niên. Điều này gây nên nhiều tổn thương tâm lý đối với trẻ nhỏ.

Cha mẹ có hành vi đối xử không công bằng với con sẽ khiến chúng khó quên được. Trẻ sẽ nhớ mãi về những lời nói hay hành động thể hiện sự phân biệt của cha mẹ với mình, thậm chí điều này còn ăn sâu vào tiềm thức khiến trẻ có suy nghĩ mình bất tài, vô dụng, đáng bị xem thường, từ đó dần thu mình lại.

Không chỉ vậy, nếu bị bố mẹ đối xử không công bằng, sau này khi trưởng thành, con cũng sẽ có xu hướng đối xử với anh chị em và con cái như vậy. Bởi con cái là tấm gương phản chiếu của bố mẹ, chúng sẽ học theo hành động từ bố mẹ. Chính vì vậy, phụ huynh cần cẩn trọng và tinh tế trong việc đối xử với các con.

Không để trẻ thành người bị ”ra rìa”

Các chuyên gia tâm lý cho biết, nguyên nhân chính khiến trẻ ghét em là bởi bố mẹ đã vô tình khiến trẻ cảm thấy lạc lõng, bị bỏ rơi. Từ việc đang được mọi người yêu chiều bỗng trở thành người bị cho ”ra rìa” khiến trẻ tủi thân, dẫn đến tâm lý muốn được làm em bé để được ôm, được bế và chiều chuộng nhiều hơn.

Vì vậy, bố mẹ hãy thật tinh tế trong những hành động, lời nói của mình để tránh làm tổn thương trẻ. Đôi khi con có mong muốn được ôm, được bế hoặc đưa đi chơi, bố mẹ hãy cố gắng đáp ứng nhu cầu đó để trẻ thấy mình vẫn được quan tâm và yêu thương.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên thỉnh thoảng dành một chút thời gian riêng tư cho ”anh cả” hoặc ”chị cả” bằng cách gửi em bé cho ông bà để đưa trẻ đi chơi. Điều này giúp trẻ cảm thấy bố mẹ vẫn luôn quan tâm đến mình. Đừng để con phải chịu ấm ức, tủi hờn chỉ vì bố mẹ đối xử không công bằng, thiên vị em của bé hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *