“Đại chiến” mập mờ giữa nước rửa bát và nước rửa bình xôn xao giới bỉm sữa, nồng độ Sulfate bao nhiêu là an toàn?

Hầu hết mọi bà mẹ trước khi có con đều nắm được một số quy tắc cơ bản, đó là trẻ sơ sinh rất mong manh, non nớt, đồ dùng cho con phải hoàn toàn đạt chuẩn và đảm bảo không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Đó là lý do cho sự ra đời của các loại nước giặt, nước rửa bình sữa, sữa tắm, dầu gội… dành riêng cho đối tượng là trẻ nhỏ.

Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới cuộc “đại chiến” mập mờ những ngày qua giữa nước rửa bát và nước rửa bình gây hoang mang dư luận, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ. Cụ thể, xuất phát từ việc loạt mẹ bỉm chia sẻ về nước rửa bình sữa cho con của mình với mức giá rất rẻ so với các loại rửa bình chuyên dụng, lại xuất phát từ thiên nhiên, công dụng 2 trong 1 khi vừa rửa được chén bát vừa rửa được bình sữa.

"Đại chiến" mập mờ giữa nước rửa bát và nước rửa bình xôn xao giới bỉm sữa, nồng độ Sunfate bao nhiêu là an toàn? - Ảnh 1.

Mức giá hời cùng công dụng hấp dẫn thu hút rất nhiều mẹ bỉm. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kĩ thì loại nước rửa này có nguồn gốc từ nước ngoài, không cung cấp thông tin về việc có thể rửa bình sữa. Khi nghiên cứu các nồng độ cùng chỉ số trên loại nước rửa này, người tiêu dùng tìm ra đúng là hoàn toàn có thể rửa bình sữa nhưng phải pha theo tỉ lệ mà nhà sản xuất đã hướng dẫn.

Dẫu vậy, giới bỉm sữa vẫn chia làm 2 phe tranh cãi. Trong khi 1 bên khẳng định hoàn toàn có thể sử dụng loại nước rửa bát kiêm rửa bình này thì bên kia cho rằng sự mập mờ này là không nên có, mỗi loại nước rửa cần đảm đương đúng vai trò của nó. Họ khuyên các mẹ nên sử dụng nước rửa bình chuyên dụng cho trẻ đảm bảo nguy cơ rủi ro ít hơn so với việc phải pha, chế lại theo yêu cầu.

Một trong những nguyên nhân gây ra sự tranh cãi vấn đề trên chính là cách đọc nồng độ Sodium Lauryl Sulfate (SLS) trong thành phần của các loại chất tẩy rửa. Vậy nồng độ này bao nhiêu là an toàn, bao nhiêu là nguy hại và tuyệt đối không được sử dụng cho trẻ sơ sinh?

Sodium Lauryl Sulfate (SLS) là gì?

Sodium Lauryl Sulfate (SLS) là chất tẩy rửa, chất làm đặc và chất nhũ hóa. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp thành phần SLS trong hàng loạt sản phẩm tẩy rửa gia đình, các sản phẩm vệ sinh cá nhân (như kem đánh răng), chăm sóc tóc và các sản phẩm chăm sóc da. Chất này được sử dụng để pha trộn và ổn định hỗn hợp mỹ phẩm và được sử dụng trong một thời gian dài. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó tốt cho làn da của bạn.

Nước rửa bình nếu chứa SLS là độc hại, tuyệt đối không sử dụng?

Trên thực tế, trong các sản phẩm dành cho trẻ em thường hạn chế hoặc không sử dụng Sodium Lauryl Sulfate (SLS) hay Sodium Laureth Sulfate (SLES) vì chúng có thể gây kích ứng da và khô da.

Tuy nhiên, theo 1 nguồn nghiên cứu hoá chất độc hại của UK (Journal of Clinical toxylogy) thì nồng độ SLS cho phép ở dầu gội, sữa tắm nói chung là 10-25%. Vậy nên có thể thấy, nếu chất tẩy rửa có nồng độ dưới 10% nghĩa là có thể an tâm sử dụng.

Với trẻ sơ sinh, nó có thể gây kích ứng khi nồng độ vượt quá 2%. Vì thế mẹ hãy lưu ý thật kỹ nồng độ SLS và chọn các loại nước tắm, nước rửa… cho bé có dưới 1% SLS là ngưỡng an toàn cho trẻ sơ sinh.

"Đại chiến" mập mờ giữa nước rửa bát và nước rửa bình xôn xao giới bỉm sữa, nồng độ Sunfate bao nhiêu là an toàn? - Ảnh 2.

Các mẹ muốn sử dụng loại nước rửa bát kiêm rửa bình có được không?

Hãy làm theo đúng những hướng dẫn từ nhà sản xuất, từ liều lượng pha chế cho đến cách rửa. Cụ thể, có một số nước rửa sẽ được hướng dẫn pha theo 1 nồng độ nhất định khi dùng cho trẻ em, hoặc rửa rau củ.

Bên cạnh đó, khi rửa cần phải tráng lại thật kĩ càng, không để sót bọt hay chất tẩy rửa trong bình sữa. Ngoài ra, mẹ nên tiệt trùng lại bình bằng nước sôi để đảm bảo an toàn.

"Đại chiến" mập mờ giữa nước rửa bát và nước rửa bình xôn xao giới bỉm sữa, nồng độ Sunfate bao nhiêu là an toàn? - Ảnh 3.

Lời khuyên cho các mẹ về việc chọn nước rửa bình cho con

– Tốt nhất, nên sử dụng loại nước rửa chuyên dụng để đảm bảo an toàn tối đa, tránh nguy cơ rủi ro.

– Tìm hiểu sản phẩm và bảng thành phần kĩ lưỡng với bất kì sản phẩm nào dành cho trẻ em.

– Sử dụng bất kì sản phẩm nào nên đọc kĩ cách sử dụng, hướng dẫn sử dụng và làm theo đúng chỉ dẫn từ nhà sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *