Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ ăn nhiều thịt mà không ăn cá?

Vậy cá tốt hơn hay thịt tốt hơn và điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn chỉ ăn thịt?

Ăn cá tốt hơn hay ăn thịt?

Báo VietNamNet dẫn nguồn Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, 2 loại thực phẩm cá và thịt đều rất quan trọng.

Thịt cung cấp cho cơ thể các axit amin cần thiết, các axit béo giúp cho sự phát triển của nhiều cơ quan trong cơ thể.

Ngoài ra, thịt còn có các chất khoáng, vitamin và là nguồn các yếu tố vi lượng như vitamin A, sắt, kẽm, đồng, coban, selen. Thịt là nguồn vitamin nhóm B rất tốt (B1, B6, PP, B12…).

Tuy nhiên, trong quá trình tiêu hóa, thịt tạo ra nhiều sản phẩm trung gian không tốt với cơ thể. Thịt nhiều mỡ, nhiều axit béo no và cholesterol, đặc biệt trong các phủ tạng hàm lượng cholesterol rất cao, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng các nguy cơ bị các bệnh về tim mạch, cao huyết áp.

Cá và các chế phẩm là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Trước hết, đó là nguồn protein quý, đủ các các axit amin cần thiết, mỡ cá nhiều vitamin A, D và axit béo chưa no có nhiều mạch kép các loại (đây là những axit béo cần thiết có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể).

Cá, nhất là cá biển nhiều chất khoáng quan trọng như canxi, photpho, clo, natri và các yếu tố vi lượng (đồng, coban, kẽm, i-ốt…). Lượng i-ốt ở một số loại cá biển rất cao.

Ví dụ, cá thu từ 1,7 đến 6,2 mg/kg. Thịt của cá dễ tiêu thụ và dễ hấp thu, tổ chức liên kết phân phối đều nên khi nấu chóng chín, mềm, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu.

Về câu hỏi ăn cá tốt hơn hay ăn thịt tốt hơn, trên báo Vietnamnet, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, thông tin để so sánh khái quát giữa cá và thịt xem loại nào có giá trị dinh dưỡng hơn, ta cần lưu ý những điểm sau:

Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm không dựa vào hàm lượng protein cao hay thấp, mà được tính bằng khả năng tiêu hóa trong cơ thể để biến thành chất dinh dưỡng hấp thụ.

Xét về mặt tiêu hóa, cấu trúc trong cá lỏng lẻo, các sợi protein ngắn hơn, mềm hơn thịt. Cá sau khi chế biến bằng cách rán hoặc nấu hay kho, chín nhừ, khi nhai sẽ dễ hơn thịt, thậm chí cho vào miệng đã tan.

Vì vậy khi ăn, thành phần trong cá tiếp xúc với enzym trong dạ dày sẽ phân giải thành các axit amin dễ hơn, dễ tiêu hơn.

Thịt có cấu trúc cơ học săn chắc hơn, dai hơn cá, khi vào cơ thể khó tiêu hơn. Vậy nên, so sánh ăn 100g cá và 100g thịt, cơ thể hấp thụ nhiều dinh dưỡng từ cá dễ hơn thịt. Từ đó, cá được coi là giàu dinh dưỡng hơn, có lợi cho con người, nhất là với người già.

Ngoài ra, cá còn chứa rất nhiều khoáng chất quý. Các khoáng chất trong thịt ít hơn và không đa dạng như trong cá.

Tuy nhiên, nhiều nơi nuôi cá sống trong môi trường nước rất bẩn, dễ nhiễm các chất độc kim loại nặng, chứa độc tố. Trong đó, ruột cá là bộ phận bẩn nhất, không tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, ruột cá có thể nhiễm ký sinh trùng, trứng sán, trứng giun và giun xoắn.

Dù được cho là giàu giá trị dinh dưỡng hơn nhưng bạn không nên chỉ ăn cá. Thịt và các loại thực phẩm khác vẫn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chế độ ăn lành mạnh là bổ sung đa dạng thực phẩm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ ăn nhiều thịt mà không ăn cá? - Ảnh 1.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ ăn nhiều thịt mà không ăn cá?

Với nhiều người mê thịt, gần như họ chỉ ăn thịt mà không muốn ăn cá. Vậy, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu như bạn chỉ ăn nhiều thịt mà không ăn cá.

Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang HealthDigest đã chỉ ra những tác hại vô cùng lớn với cơ thể nếu bạn chỉ ăn thịt và ăn quá nhiều thịt:

Tăng mức cholesterol và nguy cơ bệnh tim

Ăn thịt hoặc sườn mỗi ngày sẽ không có lợi cho cholesterol của bạn. Đặc biệt, thịt đỏ nổi tiếng là làm tăng mức cholesterol xấu. Điều này cuối cùng có thể gây tắc nghẽn dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Một đánh giá năm 2021 về 13 nghiên cứu quy mô lớn của các nhà khoa học Đại học Oxford (Anh) cho thấy, ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu phát hiện ăn thêm 50 gram thịt chế biến mỗi ngày làm tăng 18% nguy cơ mắc căn bệnh chết người này và ăn thêm 50 gram thịt đỏ làm tăng 9% nguy cơ, theo trang tin sức khỏe HealthDigest.

Có thể tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có liên quan đến ung thư đại trực tràng. Đặc biệt, thịt đỏ chế biến còn gây ra nguy cơ cao hơn.

Lưu ý: Trong chế độ ăn lành mạnh, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần, đặc biệt là các loại cá béo giàu axit béo omega-3.

Các loài cá béo là những loài cá tốt nhất giàu axit béo omega-3 và vitamin D. Loài cá này bao gồm: cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu, cá cơm, cá mòi.

Chuyên gia cũng khuyến cáo bạn nên tránh ăn các loại cá có nồng độ thủy ngân cao như cá thu vua, cá kiếm, cá mập, cá ngừ mắt to, cá ngói, cá tráp cam. Với cá nuôi, bạn nên nên lựa chọn cá được đánh bắt hoặc nuôi theo tiêu chuẩn ở vùng nước an toàn, không bị ô nhiễm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *