Dù gia đình giàu hay nghèo, nếu bố cùng con làm 4 việc này thì con lớn lên dễ thành công, mẹ cũng được “hưởng lợi”

Vị trí của người cha trong giáo dục gia đình rất quan trọng. Người mẹ chú ý nhiều hơn đến từng chi tiết trong giáo dục, còn người cha lại chú ý hơn đến việc giáo dục con một cách tổng thể và có định hướng. Các ông bố có lợi thế rất lớn trong việc ảnh hưởng đến thể chất và sự phát triển của con mình.

Nếu muốn con mình trở nên tốt hơn và tạo sự khác biệt trong tương lai thì tốt nhất các ông bố hãy đồng hành cùng con làm những điều này:

Con sau này có xuất sắc hay không thì phải xem người cha có thể cùng con làm bốn việc này hay không, mẹ xin đừng can thiệp - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

1. Cùng con làm bài tập về nhà, đọc sách

Cha cùng tham gia và hướng dẫn con trong việc làm các bài tập về nhà sẽ giúp trẻ bớt “sợ” bài tập hơn và đạt kết quả tốt hơn.

Bên cạnh đó, đọc sách cùng con cái chính là cách để đầu tư vào tương lai của chúng. Đây là cách quan trọng để giúp trẻ mở mang kiến thức và tăng khả năng ngôn ngữ.

Tuy nhiên, học cùng con không có nghĩa là làm bài giúp trẻ. Các ông bố chỉ nên đóng vai trò giám sát, sẵn sàng giúp đỡ khi con thực sự gặp vấn đề. Dù thế nào chăng nữa, cái phụ huynh cần làm là chỉ cho trẻ hướng giải quyết vấn đề chứ không phải làm giúp trẻ 100%.

Đừng quên, bạn phải cố gắng kiểm soát cảm xúc khi giao tiếp với con cái, nhất là khi có liên quan tới việc học. Nói chuyện với con một cách bình tĩnh, hỏi chúng xem chúng đang gặp vấn đề gì. Kiểu giao tiếp tôn trọng và trực tiếp này sẽ giúp tránh những xung đột giữa cha mẹ và con cái, mang lại hòa bình trong gia đình.

2. Chơi thể thao cùng con

Thể thao có thể thử thách ý chí con người, không chỉ giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh mà còn là cơ hội tốt để trẻ trải qua những thất bại.

Người ta nói rằng cha là giáo viên thể dục đầu tiên của con. Về mặt sinh lý, vùng não trước và não sau của đàn ông liên kết chặt chẽ với nhau, thần kinh vận động phát triển hơn. Hầu hết các ông bố đều có sức mạnh, năng khiếu thể thao và tinh thần phiêu lưu mạo hiểm hơn người mẹ.

Thói quen tập thể dục đều đặn và có cha đi cùng có thể mang lại cho trẻ cảm giác được làm chủ khi tham gia vào cuộc sống của người lớn, đồng thời cũng có thể thúc đẩy giao tiếp tình cảm giữa cha và con.

3. Cùng con làm việc nhà

Trong trong nhiều gia đình, người mẹ đảm nhiệm hầu hết công việc nội trợ. Nhưng trên thực tế, nếu người cha cùng con làm việc nhà thì có thể nâng cao kỹ năng thực hành và khả năng sống độc lập của trẻ.

Điều này cũng có thể giảm bớt gánh nặng việc nhà cho mẹ và khiến mẹ cảm thấy rất được quan tâm. Nó cũng có lợi trong việc cải thiện tình cảm giữa cha mẹ và làm cho cuộc hôn nhân hạnh phúc hơn. Khi cha làm việc nhà, họ không chỉ làm gương tốt mà còn rèn luyện cho con ý thức trách nhiệm gia đình.

Lớn lên trẻ sẽ trở thành một người đàn ông ấm áp, có trách nhiệm, yêu thương và tôn trọng phụ nữ.

4. Trải nghiệm cuộc sống cùng con cái

Cha mẹ thông minh sẽ hiểu tầm quan trọng của việc đưa trẻ đi nhiều nơi để khám phá thế giới. Nếu kinh tế đủ ổn, có thể đưa trẻ đi biển, leo núi, ngắm nhìn thiên nhiên để có sự so sánh mỗi nơi khác nhau như thế nào.

Bằng cách này trẻ sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống, mở rộng tầm nhìn, tâm hồn chúng sẽ trở nên phong phú và có thể theo đuổi mục tiêu to lớn hơn. Tính cách trẻ cũng trở nên mạnh mẽ và dũng cảm hơn vì người cha dám để con thử sức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *