Đừng nghĩ cứ tập nhiều sẽ giảm cân, đây là những yếu tố khiến bạn không thể đạt mục tiêu được HLV chỉ rõ

HLV Nguyễn Tuấn Anh (làm việc tại Hà Nội) chia sẻ, trong quá trình hướng dẫn các học viên tập luyện giảm cân, nhiều chị em luôn than vãn không hiểu sao mình tập rất nhiều nhưng vẫn không có cân nặng như ý sau một thời gian dài. Điều này khiến hội chị em chán nản khi tập luyện, không có động lực tập, cứ tập tích cực một thời gian không giảm cân là lại chán và bỏ tập…

Theo HLV Tuấn Anh, suy nghĩ cứ tập nhiều sẽ giúp giảm cân là chưa chính xác. Ngay cả khi bạn có chế độ tập luyện khoa học thì vẫn có rất nhiều yếu tố tác động đến cân nặng của chị em.

Đừng nghĩ cứ tập nhiều sẽ giảm cân, đây là những yếu tố khiến bạn không thể đạt được mục tiêu được HLV chỉ rõ - Ảnh 1.

Suy nghĩ cứ tập nhiều sẽ giúp giảm cân là chưa chính xác. Ảnh minh họa

Việc giảm cân có đạt hiệu quả như mong đợi hay không bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, chất lượng tập luyện và chế độ ăn uống. Cơ thể mỗi người phản ứng khác nhau với những yếu tố này. Điều quan trọng nhất là bạn phải nhận ra điều gì phù hợp nhất với cơ thể, từ đó có thể đẩy nhanh hiệu quả giảm cân.

Trong quá trình tổng hợp, vị huấn luyện viên đúc kết, chị em muốn giảm cân ngoạn mục, đồng thời giữ vững mục tiêu cần khắc phục những sai lầm dưới đây. Đặc biệt là những người đã đầu tư tập luyện rất nhiều nhưng không giảm cân như mong ước cần phải biết những sai lầm và sự thật để có hướng điều chỉnh gấp.

1. Chỉ chú ý vào số cân nặng

HLV Tuấn Anh khuyên, chị em đừng quá chú ý tới con số mà chiếc cân hiển thị. Hãy nhớ rằng việc xây dựng cơ bắp sẽ không làm giảm cân và điều này không hề xấu.

Nếu cân nặng của bạn không đổi dù đã ăn và tập điều độ, rất có thể bạn đang tăng cơ. Vì cơ dày hơn mỡ nên cân nặng có thể không đổi nhưng bạn sẽ thấy những thay đổi đáng chú ý trên vóc dáng.

Do đó, điều quan trọng là phải đánh giá tổng thể cơ thể, bao gồm tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể và khối lượng cơ bắp. Từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn những thay đổi trong quá trình tập luyện của mình.

Đừng nghĩ cứ tập nhiều sẽ giảm cân, đây là những yếu tố khiến bạn không thể đạt được mục tiêu được HLV chỉ rõ - Ảnh 2.

Nếu cân nặng của bạn không đổi dù đã ăn và tập điều độ, rất có thể bạn đang tăng cơ. Ảnh minh họa

2. Không kiên định với các thói quen đề ra

Giảm cân cần có sự nhất quán. Đó cũng là sự kết hợp giữa những gì bạn ăn và thực hiện thói quen tập thể dục phù hợp.

Việc giảm cân phần lớn phụ thuộc vào 80% chế độ ăn kiêng và 20% tập thể dục. Nhiều người phải vật lộn với việc giảm cân chủ yếu do thiếu nỗ lực nhất quán. Trong khi nhiều người tin rằng thỉnh thoảng chỉ ăn những bữa ăn lành mạnh và tập luyện lẻ tẻ sẽ vẫn ổn thì thực tế, nó có thể ảnh hưởng đến cả hành trình giảm cân của bạn.

3. Chế độ ăn không hiệu quả như mong muốn

Có một quan niệm sai lầm rằng, ăn 1-2 lần một ngày kết hợp với tập luyện sẽ dẫn đến giảm cân. Tuy nhiên, cơ thể con người không hoạt động theo cách đó. Nếu ai đó tập thể dục thường xuyên nhưng ăn ít, cơ thể sẽ sử dụng chất béo dự trữ để lấy năng lượng.

Theo vị huấn luyện viên, điều quan trọng là bạn không nên ăn quá nhiều. Việc vượt quá nhu cầu calo hàng ngày có thể cản trở nỗ lực giảm cân của bạn. Hãy ăn vừa đủ theo hướng dẫn của huấn luyện viên, chuyên gia dinh dưỡng để có kết quả tốt nhất.

Đừng nghĩ cứ tập nhiều sẽ giảm cân, đây là những yếu tố khiến bạn không thể đạt được mục tiêu được HLV chỉ rõ - Ảnh 3.

Hãy ăn vừa đủ theo hướng dẫn của huấn luyện viên, chuyên gia dinh dưỡng để có kết quả tốt nhất. Ảnh minh họa

4. Không ngủ đủ giấc

Nhiều người thắc mắc giấc ngủ có liên quan gì đến việc giảm cân? Thực sự, việc ngủ không đủ giấc gây ảnh hưởng lớn đến việc kiểm soát cân nặng của bạn.

Nguyên nhân bởi, thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến các hormone điều chỉnh sự thèm ăn và trao đổi chất, gây cản trở việc giảm cân.

Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Mỹ khuyến nghị, người lớn trong độ tuổi 18-64 nên ngủ 7-9 giờ mỗi đêm. Người lớn từ 65 tuổi trở lên nên ngủ 7-8 giờ. Ngoài việc ngủ đủ bạn cần đảm bảo ngủ ngon, ngủ sâu giấc để đạt hiệu quả giảm cân, giữ dáng tối ưu. Do đó, đã tập nhiều nhưng không giảm cân, bạn cũng cần xem lại giấc ngủ của mình.

5. Không quản lý được mức độ căng thẳng

Quá nhiều căng thẳng có thể tác động tiêu cực đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn, bao gồm cả nỗ lực giảm cân, ngay cả khi tập luyện rất nhiều.

Căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến nồng độ cortisol tăng cao, thúc đẩy quá trình tích trữ chất béo, đặc biệt là ở vùng bụng. Đó cũng là lý do hội chị em khó có được eo thon con kiến dù đã tập rất nhiều và ăn chuẩn khoa học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *