Hít hà “mùi của con” giúp mẹ giảm stress, quên đi âu lo phiền muộn

Nhiều bà mẹ chia sẻ họ bị “nghiện” mùi của con, chỉ muốn ôm ấp bé cả ngày, thậm chí nếu không ôm mẹ sẽ bị mất ngủ. Ai cũng phải thừa nhận trẻ có một mùi rất quyến rũ, đặc biệt là phần đầu, má, cổ. Mùi hương chính là đặc điểm mà tạo hóa đã ban cho trẻ sơ sinh để thu hút sự chú ý của mẹ nhưng liệu đã bao giờ mẹ tự hỏi tại sao em bé sau khi sinh lại có mùi hương đặc biệt và “hấp dẫn” đến vậy chưa?

Mùi hương của trẻ có từ đâu?

Một số nhà khoa học xác định mùi hương này xuất phát từ tuyến mồ hôi. Tuy nhiên, có một giả thuyết khác về điều này khi cho rằng hương thơm đặc biệt của bé sơ sinh xuất phát từ một chất sáp nhờn màu trắng, gọi là vernix caseosa.

Chất sáp nhờn (chất gây) bao phủ lên da của trẻ sơ sinh từ khi còn trong bụng mẹ và sau khi sinh vẫn còn lưu lại dấu vết bằng một mùi hương độc đáo trên da bé trong một vài tuần. Đây được xem là lớp “kem dưỡng da” đặc biệt giúp bảo vệ cơ thể bé chống nóng, lạnh, vi trùng xâm nhập, đưa bé an toàn từ bụng mẹ ra thế giới bên ngoài – tức là từ môi trường nước sang môi trường khí.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm hiểu và thực hiện nghiên cứu sâu hơn về mùi hương của bé. Công bố điều này trên tạp chí New York, giáo sư giải phẫu học, giảng viên tại Đại học Montreal (Mỹ), bà Julian Frasnelli cho biết mùi hương đặc biệt trên cơ thể bé, nhất là vùng đầu là để bé tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị bỏ rơi trong những ngày đầu chào đời – một bản năng sinh tồn kỳ diệu của con người.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra tác dụng kỳ diệu của mùi hương trên cơ thể trẻ sơ sinh và khẳng định mùi hương giúp các bà mẹ nhận ra và gắn kết với con cái của họ hơn. Bà nhấn mạnh: “Có một cơ chế giúp cho mối liên kết giữa cha mẹ và các bé trở nên mạnh mẽ và chúng tôi cho rằng cơ chế đó chính là mùi hương đặc biệt của trẻ sơ sinh”.

Hít hà "mùi của con" giúp mẹ giảm stress, quên đi âu lo phiền muộn - Ảnh 1.

Ngửi mùi của con giúp mẹ giảm stress, quên đi âu lo phiền muộn

Những phút giây ngọt ngào, ôm ấp con khiến mẹ quên đi mọi muộn phiền, lo lắng, gác lại những mệt mỏi phía sau. Mùi của trẻ sơ sinh thực sự rất ngọt ngào, thơm nhẹ khiến mẹ chỉ muốn hít hà mãi không thôi.

Mùi hương của con giúp mẹ nhận ra và gắn kết với con hơn. Theo Tiến sỹ George Preti – nhà hóa học lý thuyết của Trung tâm Giác quan Hóa học Monell ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ, khi ngửi thấy mùi của con, vùng trung tâm khoái cảm của não người mẹ sẽ sáng lên, giúp mẹ giảm stress.

Bằng cách hít vào hương thơm đặc trưng này, người phụ nữ sẽ cảm thấy một cảm giác hạnh phúc góp phần vào sự hình thành bản năng của người mẹ. Đó là lí do vì sao các nhà khoa học ví một em bé giống như loại gây nghiện đặc biệt. Thêm vào đó, não bộ của những phụ nữ chưa từng sinh con cũng có phản ứng tích cực khi ngửi mùi của trẻ sơ sinh chứ không chỉ xảy ra ở nhóm đã sinh nở.

Không chỉ mẹ, trẻ sơ sinh cũng rất bện hơi mẹ

Có những em bé sơ sinh bện hơi mẹ đến mức cả đêm cứ ngọ nguậy hướng về phía mẹ khi mới vài ngày tuổi, cho dù nằm ngủ chung giường với cả bố lẫn mẹ. Vậy làm thế nào mà trẻ sơ sinh có thể nhận biết được mùi của mẹ và tại sao mùi hương ấy lại có thể xoa dịu được em bé?

Theo Jessica Madden, bác sĩ nhi khoa sơ sinh làm việc tại Bệnh viện Rainbow Babies and Children ở Cleveland, Mỹ và Tiến sĩ Rachel Levenson, nhà tâm lý học lâm sàng hoạt động ở Clarity, New York cho biết thì ra mối quan hệ giữa em bé với mùi hương của mẹ bắt đầu từ trong bụng mẹ, Madden nói: “Khứu giác của trẻ phát triển sớm trong thời kỳ mang thai, và mùi đầu tiên em bé tiếp xúc là mùi nước ối của mẹ”.

Sau khi sinh ra, em bé sử dụng tất cả các giác quan của mình để làm quen với mẹ và thế giới xung quanh, bao gồm cả khứu giác.

“Trước khi chào đời, em bé đã nghe thấy giọng nói của mẹ. Nên lúc mới chào đời, lần đầu tiên nghe mẹ nói chuyện, bé sẽ nhận ra ngay đó là giọng nói của mẹ”, Levenson chia sẻ: “Đến ngày thứ ba, bé có thể phân biệt mùi sữa mẹ với mùi của người khác. Trong vòng một tuần, bé sẽ nhận ra mẹ và phát triển cảm giác gắn bó với khuôn mặt của mẹ”.

Ngoài ra, nghiên cứu của Viện Sức Khỏe Quốc Gia Hoa Kỳ cũng xác nhận rằng trẻ sơ sinh “có khả năng nhận biết và thích mùi cơ thể cũng như mùi sữa mẹ chỉ trong 3 ngày đầu sau khi chào đời”.

Đây cũng là lý do tại sao trẻ sơ sinh quay về phía mẹ khi chúng đói, vì trẻ có thể ngửi thấy mùi hương độc đáo của mẹ và chúng biết mẹ sẽ cho mình ăn.

Mẹ là một trong những người đầu tiên ôm bé và sẽ là người chăm sóc bé nhiều nhất nên không có gì lạ khi mùi của mẹ dường như khiến bé cảm thấy an tâm. Chính vì vậy, các mẹ khi thấy con “bện hơi” mình thì đừng khó chịu mà hãy yêu thương con nhiều hơn nhé.

Nguồn: Baby, Romper, The cut

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *