Họp lớp sau 18 năm, tôi thấu 3 SỰ THẬT để có thể sống tốt

Trong dịp Tết Nguyên đán, tôi về quê tham dự họp lớp cấp 3. Sau nhiều năm, mọi người đều rất khác so với trước đây, hoàn cảnh cũng không giống nhau, không còn hồn nhiên, vô tư như trước. Sau khi trò chuyện với mọi người, tôi chợt nhận ra 3 sự thật về cuộc sống, hóa ra người sống tốt chẳng liên quan gì đến trình độ học vấn.

1. Đừng lao đầu vào kiếm tiền mà bỏ bê gia đình

Mỗi người đều có vị trí khác nhau trong cuộc sống và không có định nghĩa cụ thể nào về hạnh phúc.

Lưu Quân là một người đàn ông có tài kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh ấy mở công ty riêng, kết hôn và sinh con nhanh chóng.

Vì công việc, 2 vợ chồng Lưu Quân quanh năm sống xa nhau, mỗi người một nơi. Vợ anh cảm thấy khó chịu, nhiều lần bàn với chồng quy về một nơi ở để hạnh phúc gia đình được trọn vẹn. Nhưng Lưu Quân không đồng tình, anh ham kiếm tiền nên bắt buộc phải công tác xa nhà dài ngày.

2 người cãi nhau không ngừng về điều này. Lưu Quân tin rằng tiền là hạnh phúc, anh đã giỏi hơn bạn bè đồng trang lứa rất nhiều, vợ anh nên hiểu và tôn trọng anh, chỉ cần ở nhà chăm sóc cho con cái, mọi thứ khác đừng để tâm.

Họp lớp sau 18 năm, tôi thấu 4 SỰ THẬT trần trụi: Bằng cấp chỉ là vé thông hành nửa đầu cuộc đời - Ảnh 2.

Cuộc sống có rất nhiều lựa chọn, con đường bạn chọn chính là cách bạn giải thích cuộc sống. (Ảnh minh họa)

Vợ chồng Lưu Quân không thiếu tiền, điều kiện sống rất tốt, có biệt thự riêng và 2 căn nhà mặt phố cho thuê. Tuy nhiên, tình cảm vợ chồng nhạt phai, các con cũng không gần gũi với cha. Đỉnh điểm trong một lần vợ anh bị ốm, phải nhập viện cấp cứu. Cô gọi điện video cho Lưu Quân, thấy anh đang say khướt trên bàn tiệc nên òa khóc nức nở. Sau lần đó, vợ Lưu Quân đệ đơn ly hôn.

Mãi sau này anh mới hối hận, hiểu rằng mình cho vợ nhiều tiền nhưng thứ quan trọng nhất là sự quan tâm, yêu thương thì không có. Ham muốn là vô tận, khi theo đuổi của cải vật chất, Lưu Quân đã không trân trọng tình cảm gia đình.

Cuộc sống có rất nhiều lựa chọn, con đường bạn chọn chính là cách bạn giải thích cuộc sống. Nếu bạn muốn thực sự đạt được hạnh phúc, bạn cần quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc người thân, đó là cha mẹ, vợ/chồng, con cái.

2. Nửa sau cuộc đời, con cái quyết định hạnh phúc của bạn

Khi chúng ta bước vào tuổi trung niên, con cái là chủ đề được thảo luận trên bàn ăn.

An Nhiên có 1 con trai và 1 con gái đều đang ở độ tuổi dậy thì, tâm lý thay đổi. Con trai cô không có hứng thú với việc học, ham chơi game, thậm chí còn đòi bỏ học. Còn con gái của cô học giỏi nhưng lại yêu sớm, đôi khi chểnh mảng nên thường bị điểm kém.

An Nhiên tâm sự, cô rất lo lắng về tương lai 2 con. Dù hiện tại cô là Giám đốc doanh nghiệp thành đạt nhưng vẫn không vui, trong lòng nhiều bất an.

Còn Lệ Thủy cùng lớp chỉ là nhân viên văn phòng bình thường, vẫn ở nhà thuê. Nhưng các con của cô học hành giỏi giang, có tính tự giác, có kế hoạch tương lai rõ ràng. Khi mọi người hỏi về kinh nghiệm nuôi dạy con, Lệ Thủy mỉm cười nói: “Chỉ cần dành nhiều thời gian cho con khi còn nhỏ, hướng dẫn con hình thành thói quen sinh hoạt và học tập tốt. Sau khi con vào cấp 2, bạn sẽ không cần làm gì, kể cả việc giám sát nhắc nhở”.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế, bạn cần dành nhiều thời gian cho con khi còn nhỏ. Cũng giống như việc trồng cây, nếu bạn chăm bón, tỉa cành khi vẫn là cây con thì chúng sẽ mọc thân thẳng, không bị cong queo.

Trong nửa đầu cuộc đời, sự nghiệp có thể quan trọng nhưng ở nửa sau cuộc đời, tất cả đều là con cái. Những đứa trẻ có tính kỷ luật, có ước mơ hoài bão sẽ khiến cha mẹ yên tâm hạnh phúc.

Họp lớp sau 18 năm, tôi thấu 4 SỰ THẬT trần trụi: Bằng cấp chỉ là vé thông hành nửa đầu cuộc đời - Ảnh 3.

Trong nửa đầu cuộc đời, sự nghiệp có thể quan trọng nhưng ở nửa sau cuộc đời, tất cả đều là con cái. (Ảnh minh họa)

3. Người có tầm nhìn sẽ có sức bền phấn đấu không ngừng

Buổi họp lớp có 31 người, đủ mọi thành phần xã hội. Một hiện tượng thú vị là những người học giỏi ở trường chưa cắc đã phát triển sự nghiệp tốt. Có người hướng nội khi đi học nhưng khi ra đời lại trở thành người sôi nổi, vui vẻ. Cũng có người thi trượt đại học, chỉ học ở trường Cao đẳng nhưng sau này vẫn có công việc tốt, thậm chí có người trở thành lãnh đạo ở công ty nước ngoài.

18 năm qua giống như một cơn sóng lớn, mỗi người đều đang nỗ lực vươn lên trong cuộc sống của mình. Có thể thất bại nhưng chỉ cần vượt qua được thì sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn. Hầu như không có người nào suôn sẻ mà chưa từng thất bại. Cuộc sống là cuộc chạy marathon, người có thể kiên trì đến cuối cùng là người chiến thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *