Hướng dẫn mới nhất thanh toán chi phí điều trị COVID-19

Bộ Y tế vừa có hướng dẫn thanh toán chi phí điều trị cho người bệnh mắc COVID-19 và chế độ chính sách cho người tham gia chống dịch COVID-19 sau khi COVID-19 được chuyển sang .

Hướng dẫn mới nhất thanh toán chi phí điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

COVID-19 hiện là bệnh truyền nhiễm nhóm B

Theo đó, để đảm bảo sự đồng bộ trong việc thực hiện các chính sách, biện pháp phòng, chống dịch khi chuyển từ nhóm A sang nhóm B, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, y tế các bộ, ngành, cơ sở y tế thực hiện theo quy định của bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Đối với việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh và tiền ăn, sinh hoạt phí đối với người bệnh COVID-19 kể từ ngày 20-10: Người có thẻ BHYT thanh toán theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế; người không có thẻ bảo hiểm y tế tự thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định; đối với chi phí tiền ăn, sinh hoạt phí thực hiện theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Trường hợp người bệnh vào viện đến ngày 20-10 và ra viện sau ngày 20-10: Chi phí tiền ăn, sinh hoạt phí đối với người bệnh COVID-19 thực hiện theo hướng dẫn quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Bộ Y tế đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động phối hợp rà soát các nguồn lực đã được mua sắm, đầu tư và căn cứ vào hướng dẫn chuyên môn y tế để xây dựng nhu cầu và bảo đảm kinh phí khám bệnh, chữa bệnh và giám sát dịch bệnh khi dịch COVID-19 chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B.

Các chế độ chính sách cho người tham gia phòng, chống dịch COVID- 19 thuộc nhóm B được thực hiện theo quy định.

Đại dịch COVID-19 ghi nhận các ca bệnh đầu tiên cuối tháng 12-2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc, sau đó nhanh chóng lây lan và bùng phát tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ngày 30-1-2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế và đánh giá là đại dịch toàn thế giới ngày 11-3-2020.

Sau hơn 3 năm xảy ra đại dịch, ngày 5-5-2023, WHO xác nhận COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế; thời điểm này thế giới ghi nhận trên 696 triệu trường hợp mắc tại 231 quốc gia, vùng lãnh thổ, trên 6,9 triệu trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, từ khi ghi nhận trường hợp mắc đầu tiên (23-1-2020) đến nay, cả nước ghi nhận hơn 11,6 triệu trường hợp mắc, 43.206 trường hợp tử vong. Theo quyết định của Bộ Y tế, từ ngày 20-10, COVID-19 chuyển thành bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Ngày 29-10, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định bãi bỏ Quyết định số 447/QĐ-TTg ngày 1-4-2020 của Thủ tướng về việc công bố dịch COVID-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *