Huyền thoại đầu tư vừa qua đời ở tuổi 99: IQ cao cũng ‘vứt đi’ nếu có tính cách này

Ngày 28/11/2023, Reuters cho biết, người bạn tâm giao, “cánh tay phải” đáng tin cậy của tỷ phú Warren Buffett – Charlie Munger – qua đời ngày 28/11 ở tuổi 99, để lại một khoảng trống cho Tập đoàn đa quốc gia Berkshire Hathaway (BRKa.N) mà các nhà đầu tư cho rằng sẽ không thể lấp đầy mặc dù kế hoạch kế nhiệm đã được chuẩn bị trước.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành 93 tuổi của Berkshire Hathaway, cho biết: “Berkshire Hathaway sẽ không thể được xây dựng như hiện tại nếu không có nguồn cảm hứng, trí tuệ và sự tham gia của Charlie Munger”.

Huyền thoại đầu tư vừa qua đời ở tuổi 99: IQ cao cũng

Sự ra đi của Charlie Munger, người giữ chức Phó chủ tịch Berkshire Hathaway từ năm 1978, đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên đầu tư và doanh nghiệp Mỹ, Reuters bình luận.

Bên cạnh Warren Buffett, tỷ phú Charlie Munger được các nhà đầu tư trên khắp thế giới tôn trọng và yêu mến. Nhiều người trong số họ đã đổ xô đến dự các buổi cuối tuần dành cho cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway tại Omaha, bang Nebraska (Mỹ) để nghe những kiến thức sâu sắc của bộ đôi “bậc thầy đầu tư” này về đầu tư và cuộc sống.

Dưới đây là những câu nói đáng nhớ của Charlie Munger về đầu tư và cuộc sống:

“Một nhà đầu tư dù có chỉ số IQ cao nhưng tính khí thất thường phần lớn đều là những nhà đầu tư tệ hại”.

Câu nói này của Charlie Munger đề cập đến quan điểm cho rằng trí thông minh, được đo bằng chỉ số IQ, không nhất thiết tương quan với thành công trong đầu tư.

“Huyền thoại đầu tư” Mỹ cho rằng sở hữu chỉ số IQ cao không khiến ai đó trở thành nhà đầu tư giỏi. Trên thực tế, một số cá nhân cực kỳ thông minh có thể hoạt động kém trong thế giới đầu tư do xu hướng hành vi hoặc tính khí thất thường của họ.

Huyền thoại đầu tư vừa qua đời ở tuổi 99: IQ cao cũng

“Số tiền lớn không nằm ở việc mua hay bán mà nằm ở sự chờ đợi”.

Câu nói ngụ ý rằng lợi nhuận đáng kể nhất trong đầu tư thường không được tạo ra bằng cách thường xuyên mua và bán cổ phiếu hoặc tài sản nhằm cố gắng điều chỉnh thị trường hoặc tận dụng những biến động ngắn hạn.

Thay vào đó, sự tích lũy tài sản đáng kể thường đến từ việc nắm giữ các khoản đầu tư chất lượng trong thời gian dài, điều này cho phép thời gian và sức mạnh của lãi kép sinh lời cho nhà đầu tư.

Không ngừng học hỏi

“Mỗi sáng mai thức giấc, bạn hãy cố gắng khiến mình trở nên khôn ngoan và hiểu biết hơn”.

Câu nói gói gọn ý tưởng rằng mỗi ngày đều mang lại cơ hội để hoàn thiện bản thân. Charlie Munger khuyên rằng việc học hỏi kiến thức nên được rèn giũa hàng ngày. Và việc rèn giũa đó phải có kết quả.

Ông khuyến khích các cá nhân tích cực tìm kiếm thông tin, trải nghiệm hoặc tiếp nhận những hiểu biết mới nhằm mở rộng kiến thức và quan điểm của họ về các khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

“Không khó để chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được, tiết kiệm để đầu tư khôn ngoan, tránh xa những người độc hại và các hoạt động độc hại, đồng thời không ngừng học hỏi suốt đời và tạo ra nhiều sự hài lòng hơn. Nếu bạn làm tất cả những điều đó, bạn gần như chắc chắn sẽ thành công. Nếu không, bạn sẽ cần rất nhiều may mắn”.

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sống trong khả năng của mình. Bằng cách giữ chi phí ở mức thấp hơn thu nhập, người ta có thể tạo ra khoản tiết kiệm để đầu tư cho tương lai.

“Áo giáp tốt nhất của tuổi già là sống một cuộc đời tốt đẹp trước đó”.

Huyền thoại đầu tư vừa qua đời ở tuổi 99: IQ cao cũng

Charlie Munger muốn tập trung vào một cuộc sống trọn vẹn trước khi về già nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa ra những lựa chọn có ý nghĩa trong suốt cuộc đời của một người.

“Hãy đơn giản. Sự đơn giản có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn những gì chúng ta đang làm”.

Trong đầu tư cũng như cuộc sống, sự đơn giản giúp một người dễ dàng đạt được sự thông tỏ và thực hiện các chiến lược đầu tư một cách khôn ngoan.

“Khi bạn biết mình có lợi thế, bạn nên đặt cược thật nhiều. Ở trường kinh doanh, không ai dạy bạn điều này đâu”.

Câu nói của Charlie Munger nhấn mạnh khái niệm tin tưởng vào những ý tưởng tốt nhất và thực hiện hành động thực tế khi một người hiểu rõ được lợi thế của chính mình.

Nguồn: Reuters, CNBC TV18

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *