Một thói quen dùng tủ lạnh khiến cả nhà mắc bệnh, nguy cơ ung thư cao nhưng ít người để ý

Dùng tủ lạnh kiểu này khiến cả nhà mắc bệnh

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), sự ra đời của tủ lạnh giúp chúng ta có giải pháp bảo quản thực phẩm tối ưu. Nhờ có tủ lạnh, bạn có thể sống, thực phẩm chín một cách dễ dàng mà không lo bị ôi thiu như khi để ở nhiệt độ bình thường bên ngoài.

Thói quen dùng tủ lạnh khiến cả nhà mắc bệnh, nguy cơ ung thư cao nhưng ít người để ý - Ảnh 1.

“Tuy nhiên, hiện nay nhiều gia đình đang lạm dụng tủ lạnh trong bảo quản thực phẩm. Chúng ta cứ nghĩ rằng, chỉ cần bỏ vào tủ lạnh là yên tâm dùng thực phẩm dù sống hay chín đến khi hết thì thôi. Thói quen này có thể gây hại sức khỏe, khiến mọi người trong gia đình bạn ốm yếu, dễ mắc bệnh hơn, thậm chí là mắc bệnh mãn tính như ung thư”, chuyên gia khẳng định.

Trong thực tế, dù là thực phẩm sống hay chín khi được bảo quản trong tủ lạnh, cũng đều có thời hạn nhất định. Để càng lâu trong tủ lạnh, thực phẩm càng dễ bị mất chất dinh dưỡng, ăn kém ngon đồng thời có nguy cơ cao mắc bệnh do nhiễm vi khuẩn.

“Nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ khiến vi sinh vật bị ức chế, hoạt động chậm lại chứ không hề bị tiêu diệt. Đó là lý do càng để thực phẩm lâu trong tủ lạnh thì nguy cơ vi khuẩn tấn công, gây bệnh càng cao”, ông Thịnh nói.

Cụ thể, thực phẩm để lâu ngày trong tủ lạnh sẽ sản sinh ra nitrit. Khi hấp thụ chất này kéo dài sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Do đó, muốn chăm sóc gia đình luôn khỏe mạnh, chị em đừng quên thay đổi thói quen dùng tủ lạnh.

Thói quen dùng tủ lạnh khiến cả nhà mắc bệnh, nguy cơ ung thư cao nhưng ít người để ý - Ảnh 2.

Mọi đồ ăn thức uống khi bảo quản trong tủ lạnh cần được bọc kín bằng túi chuyên dụng, hộp đựng, che chắn với màng bọc thực phẩm… Nên nấu thức ăn vừa đủ, hạn chế bảo quản trong tủ lạnh. Nếu có bảo quản đồ ăn chín cũng chỉ 1-2 ngày ở ngăn mát, 8-10 ngày ở ngăn đông. Không phải cứ cho vào tủ lạnh, nhất là trong ngăn đông, là bạn có thể yên tâm ăn từ tháng này sang tháng khác.

Thức ăn được bảo quản trong tủ lạnh nếu có dấu hiệu sau nên vứt bỏ

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, ngoài căn cứ thời gian theo khuyến cáo của nhà sản xuất, người dân nên nắm rõ những dấu hiệu cho thấy thức ăn trong tủ lạnh cần vứt bỏ, tránh gây hại sức khỏe cho cả nhà. Một số dấu hiệu đó là:

1. Có mùi cá ươn

Đầu tiên hãy chú ý mùi khi bạn mở tủ lạnh. Nếu có mùi khó chịu như mùi cá ươn, đã đến lúc bạn cần tìm kỹ xem đó là do thực phẩm nào gây ra. Thực phẩm đã quá hạn sử dụng có thể gây mùi khó chịu, cho thấy đã đến lúc phải vứt bỏ, tránh sinh bệnh cho cả gia đình.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), những mùi này đến từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, do vi khuẩn tiết ra khi chúng ăn thức ăn thừa của bạn.

Thói quen dùng tủ lạnh khiến cả nhà mắc bệnh, nguy cơ ung thư cao nhưng ít người để ý - Ảnh 3.

2. Thức ăn có dấu hiệu nhớt

Trừ những loại thức ăn có độ keo dính nhất định rất khó nhận biết, những loại rau, canh… nấu chín để trong tủ lạnh một thời gian sẽ có đặc điểm dính nhớt, nhầy nhụa. Kể cả thịt luộc, cá nấu…, khi cất trong tủ lạnh mà bị quá hạn sử dụng cũng sẽ có dấu hiệu này.

Tốt nhất, bạn nên vứt bỏ vào thùng rác thay vì tiếc rẻ. Thói quen ăn đồ trong tủ lạnh kiểu này chắc chắn sẽ không tốt cho sức khỏe về lâu dài. Thậm chí dễ bị ngộ độc thực phẩm ngay tức thì.

3. Thức ăn xuất hiện nấm mốc

Nếu bạn phát hiện bất kỳ nấm mốc nào trên thực phẩm của mình, đặc biệt là bánh mì, pho mát hoặc trái cây, hãy vứt bỏ gấp.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, một số loại nấm mốc sản sinh ra độc tố nấm mốc, có thể gây hại cho sức khỏe. Nó không chỉ nguy hiểm ở phần nấm mốc nhìn thấy rõ mà còn rất nhiều độc tố nguy hiểm ẩn giấu bên dưới bề mặt thực phẩm.

Thói quen dùng tủ lạnh khiến cả nhà mắc bệnh, nguy cơ ung thư cao nhưng ít người để ý - Ảnh 4.

4. Thay đổi kết cấu thực phẩm

Miếng cà rốt, khoai tây chiên giòn trở nên mềm nhũn cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn nên vứt bỏ dù được bảo quản trong tủ lạnh. Thay đổi kết cấu thực phẩm là dấu hiệu rõ ràng cho thấy đồ ăn nhẹ không còn ở trạng thái tốt nhất.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm tiết lộ, những thay đổi về kết cấu trong thực phẩm thường là do sự di chuyển của hơi ẩm, ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị tổng thể. Điều này chứng tỏ vi khuẩn đã xâm nhập, sinh sôi, không an toàn để ăn.

5. Có mùi chua

Bạn ngửi thấy mùi chua – dấu hiệu hỏng của sữa, vậy thì hãy bỏ món này gấp. Sữa tươi nên có mùi thơm sạch, hơi ngọt. Mùi chua là dấu hiệu của món ăn đã ôi thiu.

6. Quá hạn sử dụng

Nhiều người cho rằng chỉ cần cho vào tủ lạnh thì thực phẩm quá hạn sử dụng vẫn có thể dùng bình thường. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Một khi đã quá hạn thì kể cả bạn bảo quản tốt thế nào cũng không nên dùng tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *