Người đàn ông 37 tuổi suýt hỏng thận chỉ vì kiểu tập thể dục này

Tạp chí Men’s Health đưa tin về Robert Garay, một người đàn ông Mỹ 37 tuổi, bị và tổn thương thận do tập thể dục quá sức. Tiêu cơ vân là một tình trạng có thể dẫn tới tổn thương hoặc suy thận. Ở trường hợp của Garay, anh không có bất cứ biểu hiện bất thường nào trong lúc tập luyện. Các dấu hiệu lần lượt xuất hiện vài ngày sau đó khiến anh phải nhập viện gấp để điều trị.

Theo đó, Garay cho biết anh đã tập crossfit được một năm. Đây là một dạng bài tập cường độ cao ngắt quãng bao gồm nhiều động tác có chuyển động đa dạng như squat, chống đẩy, nâng tạ, gập bụng sâu với ghế chuyên dụng,… Vào một ngày nọ, Garay đã thực hiện được 100 lần gập bụng sâu với tốc độ nhanh cùng với các động tác khác. Tình cờ vào ngày hôm đó, điều hòa trong phòng tập bị hỏng nhưng Garay cho hay điều đó không ảnh hưởng tới hiệu quả tập luyện của anh.

“Trong quá trình tập luyện, tôi có uống nước và không cảm thấy đau hay bất cứ điều gì khác lạ. Tôi đã thực hiện động tác gập bụng sâu rất nhanh. Tôi nghĩ đó là nguyên nhân khiến tôi gặp vấn đề sau đó”, Garay nói.

Người đàn ông 37 tuổi suýt hỏng thận chỉ vì kiểu tập thể dục này - Ảnh 1.

Tập thể dục quá sức có thể dẫn tới tiêu cơ vân, tổn thương hoặc suy thận (Ảnh minh họa)

Anh cho biết một ngày sau, anh bắt đầu có các cơn đau nhức. Nhưng anh nghĩ đó chỉ là tình trạng đau nhức thông thường sau khi tập luyện chăm chỉ. Khi cơn đau khiến anh không thể đứng thẳng được người, anh đã thử bài tập với con lăn với mục đích giãn cơ, giảm đau. Ba ngày sau đó, khi đi tiểu Garay thấy nước tiểu sẫm màu như màu cà phê. Lúc này anh mới biết có điều gì đó không ổn với sức khỏe của mình. Ngay sau đó, anh đã tới bệnh viện để khám và phải nhập viện điều trị trong 5 ngày. Garay được chẩn đoán tiêu cơ vân và có tổn thương thận. Khi nhận được thông tin này, Garay đã vô cùng sửng sốt. Anh chưa bao giờ nghĩ mình có thể bị rơi vào tình cảnh đó.

Thế nhưng, Garay vẫn may mắn khi anh đã đến viện kịp thời. Tiêu cơ vân là một bệnh có thể điều trị khỏi và có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm nếu như được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Tập thể dục quá sức có thể dẫn tới tiêu cơ vân và suy thận

Khi cơ bị tổn thương nghiêm trọng, myoglobin – một protein liên kết với sắt và oxy – sẽ được giải phóng vào máu. Tiến sĩ Gordon Wang, một bác sĩ gia đình tại Florida (Mỹ), cho biết quá trình này có thể dẫn tới tổn thương hoặc suy thận nếu không được điều trị.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tiêu cơ vân. Như trường hợp của Garay, tiêu cơ vân xảy ra khi anh tập thể dục quá gắng sức và bị tổn thương cơ. Theo tiến sĩ Wang, ở các trường hợp khác như tai nạn, lạm dụng chất kích thích hoặc thuốc chống loạn thần, statin, điện giật cũng có thể dẫn tới tiêu cơ vân.

Tiến sĩ Alan Nelson của Trường Y, Đại học Stanford (Mỹ), cho biết mất nước và tăng thân nhiệt quá cao trong khi tập luyện cũng làm tăng nguy cơ tiêu cơ vân. Hút thuốc lá, thiếu hụt enzyme cơ là những nguyên nhân tiềm ẩn khác. Tiêu cơ vân gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

Tiến sĩ Nelson nói: “Đối với trường hợp tiêu cơ vân do gắng sức, hãy nghĩ đến các hoạt động sử dụng nhóm cơ lớn ở mức độ cao, ví dụ như chạy xa, nhanh và mạnh, crossfit, đá bóng, ba môn phối hợp, chạy marathon. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy có sự gia tăng số ca bị tiêu cơ vân sau khi đạp xe trong nhà, đặc biệt sau lần tập đầu tiên”.

Tuy nhiên, tiến sĩ Nelson nhấn mạnh, mức độ tập luyện thể chất không ảnh hưởng tới nguy cơ tiêu cơ vân mà mức độ gắng sức mới là yếu tố cần chú ý. Cho dù bạn là người mới tập luyện hay đã thực hiện bộ môn đó hàng trăm lần thì điều quan trọng là tập trong khả năng. Đồng thời, hãy bổ sung đủ nước trước, trong và sau khi tập luyện.

Người đàn ông 37 tuổi suýt hỏng thận chỉ vì kiểu tập thể dục này - Ảnh 2.

Bổ sung đủ nước trước, trong và sau khi tập thể dục là điều quan trọng (Ảnh minh họa)

Triệu chứng của tiêu cơ vân

Tiêu cơ vân thể hiện qua tình trạng đau cơ dữ dội, co thắt, yếu cơ, cứng cơ, sưng tấy và nước tiểu sẫm màu.

Tiến sĩ Nelson cho biết: “Bạn phải nhận thức được tình trạng căng cơ. Nếu đau nhiều hoặc bất thường, đừng loại trừ khả năng tiêu cơ vân”.

Tiến sĩ Wang cho biết nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy tới ngay bệnh viện để được thăm khám. Vị tiến sĩ cũng lưu ý trên đường tới bệnh viện, bệnh nhân cần tiếp tục bổ sung nước.

Với Garay, sau khi xuất viện 1 tháng, anh đã tập luyện trở lại. Anh nói: “Tôi luôn đề phòng với tiêu cơ vân. Sau sự cố đó, tôi chú trọng nhiều hơn tới cơ thể. Tôi luôn mang theo nước bên mình và cố gắng uống nhiều nước hơn trong ngày. Với động tác gập bụng sâu, thỉnh thoảng tôi vẫn tập nhưng dĩ nhiên, không phải với 100 cái liên tiếp như hồi đó”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *