Người đàn ông ở Thanh Hoá suýt mất chân do vết rắn cắn từ 20 năm

Cụ thể, bệnh nhân H.V.O. (55 tuổi, ở huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng, hoại tử nặng cổ chân phải, tạo ổ loét rộng.

Nam bệnh nhân cho biết, vết thương xuất phát từ vết cách đây 20 năm Vì thấy không phải là rắn độc nên ông O. về nhà tự xử lý vết thương. Sau khi vết thương lành, có để lại sẹo co rút cổ chân và các ngón chân khiến ông O. khó khăn trong việc co duỗi cổ chân và vận động các ngón chân.

Cách đây 4 tháng, bệnh nhân thấy sẹo bị loét, chảy dịch nhiều, đau nhức nên mua thuốc tự bôi ở nhà, tuy nhiên không đỡ. Những ngày sau đó, ổ loét lan rộng, sâu, hoại tử hết phần da, thịt vùng cổ chân phải.

Người đàn ông ở Thanh Hoá suýt mất chân do vết rắn cắn từ 20 năm - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân đã bình phục sau ca phẫu thuật (Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa).

Diễn biến tình trạng bệnh nặng, gia đình đã đưa ông O. đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá điều trị. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng hoại tử nặng cổ chân phải,tạo ổ loét rộng có kích thước 8x5cm.

Bác sĩ Nguyễn Duy Quang, khoa Chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Các bác sĩ đã cắt bỏ ổ loét nhiễm trùng của bệnh nhân, sử dụng phương pháp phẫu thuật chuyển vạt Sural che phủ vùng cổ chân phải, giải phóng sẹo co rút cho bệnh nhân. Phẫu thuật chuyển vạt có cuống mạch liền che phủ giúp người bệnh bảo tồn bàn chân, hồi phục vận động tốt, vùng vạt da sau khi chuyển là tổ chức mềm mại không co dính như sẹo trước, vận động bàn chân, ngón chân của bệnh nhân sẽ dần trở lại bình thường sau thời gian tập phục hồi chức năng.

Sau 7 ngày phẫu thuật, tình trạng vạt da ghép hồng hào, vết mổ khô, ổ loét cổ chân phải đã được che phủ kín, bệnh nhân không còn đau nhức và tập vận động co duỗi bàn chân tốt, các ngón chân không còn hiện tượng co rút. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *