Nhiều nam thanh niên bị “vẽ bệnh” tại phòng khám nam khoa

Lâu nay, khi gặp vấn đề về nam khoa, nam giới thường có tâm lý e ngại, nhất là với người trẻ, phải cân nhắc lắm mới quyết định đi khám. Với tâm lý này, không ít người đã trở thành nạn nhân bị vẽ bệnh ở một vài phòng tư nhân. Một trong những bệnh điển hình thường được vẽ nhất là “bao quy đầu dài” và chỉ định cắt. Trong khi thực chất đây hoàn toàn không phải bệnh lý.

Lo ngại về tình trạng của mình sau khi bị chẩn đoán hàng loạt bệnh tại một phòng khám tư như: viêm nhiễm, bao quy đầu dài, dây hãm ngắn, bạn nam 33 tuổi quyết định đến Bệnh viện Xanh Pôn khám lại. Kết quả là mọi thứ hoàn toàn bình thường.

Trước đó, bạn nam này đã vào một phòng khám nam khoa tư nhân ở quận Cầu Giấy, Hà Nội do thấy tiểu buốt, sinh lý không được như trước. Làm các xét nghiệm máu, nước tiểu, dịch niệu đạo, siêu âm đều cho kết quả bình thường, nhưng lại được tư vấn hàng loạt nguy cơ.

Cắt bao quy đầu để cải thiện chức năng sinh lý. Cách chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh này được tư vấn ở một số cơ sở khác mà thanh niên 29 tuổi cũng là nạn nhân. Anh tìm đến một cơ sở ở đường Giải Phóng vì gần đây gặp vấn đề về sinh lý.

Sau khi từ chối chỉ định cắt bao quy đầu, anh được nhân viên đưa lên phòng thủ thuật để nội soi niệu đạo. Trong lúc đang đau đớn do bị ống chọc vào niệu đạo, anh gần như bị dồn vào thế phải làm một kỹ thuật với giá 2,8 triệu đồng.

“Nội soi niệu đạo có chỉ định rõ ràng đối với trường hợp hẹp niệu đạo, gây đái máu kéo dài, bí đái do u sơ tiền liệt tuyến thì người ta mới chỉ định soi niệu đạo, không phải em bị đái buốt, em bị hơi cảm giác cấn cấn mà chỉ định soi ở niệu đạo. Cái này sai về mặt chỉ định”, Bác sĩ Nguyễn Văn Đức, Đơn nguyên Nam khoa, Khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội, cho biết.

Sau 2 ngày chịu đau bất đắc dĩ do bị nội soi niệu đạo không đúng chỉ định, thanh niên này đã đi khám lại ở Bệnh viện Đức Giang và khám ở Bệnh viện Xanh Pôn. Tất cả đều cho kết quả bình thường, không hề có viêm nhiễm gì.

Tai biến khi can thiệp bộ phận sinh dục

Cũng là vấn đề nam khoa, nhưng trường hợp sau đây là hậu quả sau khi phẫu thuật đặt dụng cụ silicon vào bộ phận sinh dục để làm tăng kích thước, kích cỡ. Nguyên nhân là do chưa tìm hiểu kỹ và sử dụng chất liệu chưa được cấp phép.

Nhiều nam thanh niên bị “vẽ bệnh” tại phòng khám nam khoa - Ảnh 1.

Nhiều tình huống dở khóc dở cười liên quan đến việc khám nam khoa.

Vì gặp phải tình huống tiến thoái lưỡng nan nên một thanh niên đành quay lại phòng khám tư nhân để phẫu thuật đặt lại miếng silicon bị lệch, nhưng tình trạng không cải thiện, thậm chí trầm trọng hơn, đến nỗi khó đi lại. Thời điểm vào Bệnh viện Xanh Pôn khám, bệnh nhân đã trong tình trạng viêm nhiễm nặng.

“Tình trạng của bạn này đang có một vết loét rất lớn trên thân dương vật. Đó là hậu quả của việc nhiễm trùng do silicon không được tiệt trùng đúng cách và việc lựa chọn silicon quá to khiến vết khâu trên da dương vật không liền được. Hiện nay silicon sử dụng để làm tăng kích thước dương vật chưa được cấp phép bởi Bộ Y tế”, Bác sĩ Nguyễn Văn Đức, Đơn nguyên Nam khoa, Khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội, cho hay.

Chưa được cấp phép đồng nghĩa với việc dùng vật liệu như silicon như vậy ẩn chứa nhiều nguy cơ. Người phải chịu hậu quả trước tiên không ai khác chính là người tự chọn cho mình cách làm đẹp mà chưa tìm hiểu kỹ càng.

Cẩn trọng khi khám nam khoa

Còn nhiều tình huống dở khóc dở cười liên quan đến việc khám nam khoa. Điều các bác sĩ khuyến cáo với nam giới là không nên quá e ngại khi gặp vấn đề về sinh lý, nhưng cũng cần cẩn trọng, cân nhắc khi đi khám. Quan trọng là lựa chọn đến cơ sở y tế chuyên khoa, uy tín, tránh bị vẽ bệnh mà mình không có, rước lo lắng vào người.

“Khởi đầu, người bệnh chỉ đi khám vì có thể do dài bao quy đầu, hoặc do những mụn tinh, hoặc đi tiểu hơi buốt buốt. Đó là những triệu chứng rất bình thường và hay gặp ở đàn ông, nhưng khi người ta vào cơ sở, phòng khám tư nhân, qua tư vấn một vòng, cho làm xét nghiệm, từ chẩn đoán bị viêm đường tiết niệu, viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt tuyến. Viêm tiền liệt tuyến là bệnh lý hiếm gặp và rất ít gặp, khi người bệnh không biết, người ta hoang mang quá mức là người ta đang bị cái gì. Điều này ảnh hưởng đến chức năng sinh sản hay không, không điều trị có bị ảnh hưởng gì không? Chính vì người bệnh lo lắng như vậy nên đã tạo ra tâm lý bị stress quá mức… nên việc vẽ bệnh ở những phòng khám tư nhân là rất phổ biến, nhưng cũng không thể trách được bởi vì bản thân chúng ta là những bệnh nhân chúng ta phải tìm hiểu thật kỹ”, bác sĩ Nguyễn Văn Đức, Đơn nguyên Nam khoa, Khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội, nhìn nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *