Những điều cần biết về nhiễm trùng tai

Những điều cần biết về nhiễm trùng tai - Ảnh 1.

(Ảnh: The House of Wellness)

Những biểu hiện của có là một cơn đau nhói, đau không nguôi, đau âm ỉ hay cảm giác như tai bạn bị tắc nghẽn… nhưng dù là cơn đau thể hiện dưới hình thức nào thì nhiễm trùng tai đều khiến bạn mất tập trung trong cuộc sống hàng ngày. Sự khó chịu này thậm chí có thể lan đến hàm, cổ và toàn bộ một bên đầu của bạn.

Đối với trẻ em, nhiễm trùng tai rất phổ biến và có thể gây ra nhiều rất nhiều phiền toái.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng tai là gì?

Bác sĩ đa khoa Joe Kosterich (có trụ sở tại Perth) cho biết tai có ba phần riêng biệt, trong đó tai giữa và tai ngoài có nhiều khả năng bị nhiễm trùng nhất.

“Viêm tai giữa thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra – thường là các bệnh thông thường như ho và cảm lạnh – trong khi nhiễm trùng tai ngoài hoặc viêm tai giữa thường liên quan đến nước”.

Các loại nhiễm trùng tai phổ biến là gì?

“Nhiễm trùng tai giữa, ngay phía sau màng nhĩ, là phổ biến vì phần tai này được nối với vòm họng, phần trên của cổ họng, bằng một ống ngắn gọi là ống Eustachian. Ống này có thể bị tắc và là một nơi lý tưởng cho vi khuẩn hoặc virus phát triển mạnh” – Tiến sĩ Michela Sorensen, bác sĩ đa khoa Sydney cho biết – “Viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất phổ biến vì ống Eustachian của chúng nhỏ hơn”.

Tiến sĩ Sorensen cho biết tai ngoài hoặc ống tai cũng có thể bị nhiễm trùng. Cô nói: “Đối với những người bơi lội thường xuyên, nước có thể mắc vào ống tai, đó là lý do tại sao nó được gọi là tai của người bơi lội”.

Tiến sĩ Sorensen cũng nói thêm rằng nhiễm trùng tai ngoài cũng có thể do mọi người chạm vào ống tai của họ. Việc làm sạch quá mạnh tay một chút cũng có thể gây ra nhiễm trùng.

Viêm tai có lây không?

Tiến sĩ Kosterich nói: “Viêm tai ngoài không lây nhiễm. Bản thân bệnh viêm tai giữa thì không, nhưng nếu trước đó bạn đã nhiễm một loại virus thì đúng, virus đó có thể truyền nhiễm”.

Vệ sinh đúng cách, như rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc với người bị bệnh, có thể làm giảm nguy cơ này.

Làm cách nào để điều trị nhiễm trùng tai?

Điều trị nhiễm trùng tai phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân. Nhiễm trùng tai nhẹ, đặc biệt là ở người lớn, có thể tự khỏi trong vòng vài ngày. Thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc ibuprofen có thể giúp giảm bớt sự khó chịu.

Tiến sĩ Kosterich nói: “Với trẻ em, nếu tình trạng không thuyên giảm, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Nếu cơn đau của bạn là do nhiễm trùng tai ngoài, bạn có thể cần thuốc nhỏ tai kháng sinh để điều trị”.

Tiến sĩ Sorensen nói: “Nhiễm trùng tai có thể khó khăn với trẻ sơ sinh vì chúng không thể nói cho bạn biết, nhưng nếu bạn thấy trẻ không ổn và tình trạng kéo tai thì đó có thể là chứng đau tai”.

Nếu tai của bạn đỏ, đau, sưng hoặc chảy dịch, hãy đến gặp bác sĩ.

Nhiễm trùng tai kéo dài bao lâu?

Tiến sĩ Kosterich nói: “Thông thường, có thể là khoảng 5 hoặc 10 ngày đối với nhiễm trùng tai ngoài hoặc ống tai. Viêm tai giữa có thể khỏi sau ba ngày nhưng có thể kéo dài từ bảy đến 10 ngày”.

Tiến sĩ Sorensen cho biết, phương pháp điều trị bằng kháng sinh thường rút ngắn thời gian nhiễm trùng tai do vi khuẩn và cải thiện rõ rệt trong vòng 48 đến 72 giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *