Những đứa trẻ khó tìm thấy sự vui vẻ và luôn cảm thấy cô độc, điều gì mới thực sự mang lại hạnh phúc cho con?

Chuyên gia Anh Nguyễn, tác giả của cuốn sách “Làm mẹ không áp lực” cho biết những đứa trẻ cô độc, khó tìm thấy tương lai là viễn cảnh đang được mô tả một mặt khuất của thế giới Gen Z. Điều này có thể gây sốc cho những người đang làm cha, làm mẹ như chúng ta. Nhưng sự thật chứng minh rằng: Nhiều đứa trẻ mong muốn bước đi với kì vọng cao, nhưng sợ hãi với tương lai liệu có đạt những kì vọng này.

Sự giằng co này tồn tại trong những đứa trẻ. Trong khi đó áp lực về xã hội cả truyền thống và online đã làm những đứa trẻ thực sự cô độc và dừng chân “khá lâu” để hiểu bản thân. Những bạn Gen Z đang phải chịu đựng rất nhiều áp lực, họ nằm giữa cảm giác thành công xuất chúng và sự giằng co liệu có thành công như vậy. Cảm giác khó tìm hướng đi là 1 rào cản lớn trong họ.

Đáng quan tâm hơn, báo cáo của CDC Mỹ cho những năm 2007-2017 và báo cáo gần nhất 2020-2021 đều cho thấy tự tử là nguyên nhân đứng thứ 2 gây ra tử vong cho thế hệ này. Phần lớn Gen Z đã bắt đầu trưởng thành! Vậy còn thế hệ Alpha (trẻ sinh từ 2012 – nay) – thế hệ nhỏ đang nối tiếp thì sao?

Theo GS. Jean Twenge, ĐH San Diego State, Mỹ, trẻ thế hệ Alpha cũng có thể bị ảnh hưởng theo cùng 1 con đường của Gen Z: Thế giới cô độc chìm đắm trong công nghệ, mà ảnh hưởng này còn bắt đầu từ rất sớm, vấn đề về tâm lý vẫn tiếp tục gia tăng và bắt đầu ảnh hưởng .

Vậy điều gì mới thực sự mang lại hạnh phúc cho những đứa trẻ?

– Giúp trẻ tìm thấy tình yêu trong thế giới thực.

– Giúp trẻ tìm thấy thế giới thực vui vẻ, đáng khám phá hơn chúng nghĩ.

Để làm những điều trên, bố mẹ có thể:

1. Mang trẻ về thế giới thực thông qua trò chuyện, vui chơi.

2. Tạo cho trẻ thấy 1 cuộc sống gia đình hạnh phúc – nơi có cha mẹ yêu thương nhau, không cãi vã, cùng yêu thương trẻ, lâu lâu đi chơi, đi dạo cùng nhau.

3. Đừng so sánh trẻ với trẻ khác, thay vào đó tập trung vào phát triển tiềm năng của trẻ, cho trẻ thấy niềm tin của bạn để trẻ xây dựng sự tự tin trong trẻ.

4. Luôn cho trẻ nhận xét công tâm: Đúng là đúng, sai là sai. Tuy nhiên, nó cần mang tính xây dựng, công nhận sự cố gắng và điều trẻ làm tốt, nhưng phải cho nhận xét điều trẻ làm chưa đúng, không cho qua hoặc dễ dãi. Yêu thương là cho trẻ hiểu điều chúng thiếu sót chứ không bao biện. Đứa trẻ phải trải qua rèn luyện sự thất bại, sự chấp nhận nhận xét đúng từ người khác mới là trở thành 1 đứa trẻ kim cương, không gì làm tổn thương được chúng sau này.

5. Dạy trẻ sống trung thực, công bằng, biết chờ tới lượt.

6. Dạy trẻ biết 3 kỹ năng từ sớm: quản lý thời gian, sống ngăn nắp, kỷ luật và biết phụ giúp việc nhà

7. Xây dựng tình yêu đọc sách cho trẻ.

Những đứa trẻ khó tìm thấy sự vui vẻ và luôn cảm thấy cô độc, điều gì mới thực sự mang lại hạnh phúc cho con? - Ảnh 1.

Lời khuyên dành cho những người cha, người mẹ của những đứa trẻ thế hệ Alpha

1. Muốn giao tiếp tốt với nhóm trẻ Alpha, bạn cần để các bé tự chủ hơn trong quyết định và luôn cho trẻ có thời gian lựa chọn và khuyến khích trẻ cho lí do tại sao không lựa chọn.

2. Dùng đòn roi hay la mắng trong thế hệ này là không hiệu quả như những thế hệ trước. Thay vì vậy, bạn cần làm gương là người mẫu mực và luôn có chính kiến trong quyết định của bạn thì những đứa trẻ Alpha mới cảm thấy cần làm đúng như cha mẹ chúng.

3. Cấm đoán cũng khó có thể giáo dục trẻ Alpha. Đưa ra quy định và luật lệ thỏa hiệp là điều mà những đứa trẻ Alpha rất thích. Chúng sẽ sống có nguyên tắc, nhưng cần được dạy nguyên tắc từ sớm.

4. Trẻ Alpha có thể trở nên sống 1 mình và tự lập hơn vì tính chất của xã hội trong thế giới mới này. Cha mẹ cũng đừng quá xen vào hay quyết định nhiều thứ đến cá nhân trẻ, như cách chọn quần áo, chơi với ai,… Tuy nhiên, bạn có thể quan tâm đến những hoạt động xã hội của trẻ và trẻ sẽ dễ dàng chia sẻ chúng với bạn. Khi đó, bạn cần khéo léo đứng 1 bên cho trẻ góp ý hay ý kiến, chứ đừng dồn dập phủ quyết, những đứa trẻ Alpha có thể tư duy nhanh và đưa quyết định tốt khi có nhiều ý kiến hỗ trợ.

Sự khác biệt giữa thế hệ cha mẹ và con cái luôn có từ trước đến nay, nhưng với sự bùng nổ quá lớn trong sự phát triển công nghệ hiện nay, khoảng cách này là khá lớn. Do đó, việc cha mẹ chúng ta cần phải thay đổi nhận thức, đặt mình vào thế giới mới để trở nên hiểu hơn và trở thành 1 người đồng hành cùng trẻ Alpha trong con đường đi đến hạnh phúc, hơn là người quyết định hạnh phúc cho con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *