Những sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu gây hại cho sức khỏe

  Những sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu

  Sử dụng quá nhiều dầu

  Hầu hết các lò chiên không khí chỉ yêu cầu một hoặc hai muỗng cà phê dầu ăn. Nếu đổ quá nhiều sẽ nhận được kết quả đáng tiếc. Bởi nồi chiên không dầu không phải là nồi chiên sâu.

  Thức ăn quá nhẹ

  Một sai lầm phổ biến mà nhiều người đã từng mắc phải, đó là quên rằng mọi thứ bay xung quanh trong nồi chiên không dầu. Vì vậy, một thứ gì đó nhẹ như rau bina, khi chiên trong nồi sẽ trở thành một món ăn cháy khét.

  Không làm nóng nồi chiên trước khi chiên đồ ăn

  Nồi chiên không dầu giống như lò nướng: Nó cần phải làm nóng trước. Hãy luôn kiểm tra nhiệt độ đề xuất của công thức khi bạn bắt đầu lấy nguyên liệu để nấu. Sẽ không mất nhiều thời gian vì không gian nhỏ đó có thể đạt đến nhiệt độ thích hợp trong vòng chưa đầy năm phút, đặc biệt lý tưởng cho việc nấu nướng vào ban đêm.

  Không rửa sạch sau mỗi lần sử dụng

  Thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao hơn nhiều nếu bạn không làm sạch nồi chiên không dầu giữa các lần sử dụng. Chỉ cần dùng nước nóng với một chút nước rửa chén, bạn có thể rửa sạch nồi chiên chỉ trong 3 phút.

  Thức ăn quá ướt

  Đừng bỏ vào những mớ rau mềm, ướt và mong đợi một phép màu. Thay vào đó, nồi chiên không dầu nên được sử dụng để làm chín nhanh các loại thực phẩm đã được tẩm bột hoặc chiên giòn

  Không kiểm tra nhiệt độ của thực phẩm

  Nhiều người nghĩ rằng không cần phải kiểm tra nhiệt độ bên trong khi thực phẩm được chiên trong không khí là một sai lầm. Cần đảm bảo rằng thực hành các biện pháp phòng ngừa vệ sinh, cũng như sử dụng đúng nhiệt độ khi nấu nướng thì sẽ chế biến ra những món ăn ngon đúng vị.

  Thức ăn béo chảy mỡ

  Bạn có thể đã mua một nồi chiên không dầu để hỗ trợ cho kế hoạch ăn uống ít chất béo hơn, nhưng cũng có thể sử dụng để chiên các món ăn giàu chất béo yêu thích như bánh mì kẹp thịt, xúc xích và thậm chí là thịt xông khói.

  Trước khi nhấn nút khởi động, hãy đảm bảo rằng đã đổ nước vào đáy khoang dưới nồi chiên để khi chất béo nhỏ giọt lên bề mặt nóng, nó sẽ chạm vào nước – không phải kim loại nóng, tránh cháy, bốc khói và có mùi.

  Chiên quá nhiều thức ăn trong 1 lần

  Nếu đặt quá nhiều đồ ăn trong nồi chiên không dầu, thực phẩm sẽ không có nhiều diện tích bề mặt tiếp xúc với không khí nóng trong quá trình nấu nướng. Vì nồi chiên không dầu nấu nhanh nên nấu theo từng mẻ nhỏ để đảm bảo mỗi miếng có hương vị và kết cấu tốt nhất có thể. Nếu không thích chiên nhiều lần, hãy tìm một nồi chiên không dầu cỡ lớn hơn.

  Không thêm dầu

  Dầu là một nguyên liệu truyền nhiệt tuyệt vời. Sử dụng một ít dầu cho món ăn của bạn, thông qua bình xịt chống dính, sẽ làm cho thức ăn trở nên giòn và chín vàng hơn.

  Thức ăn quá nhỏ

  Thực phẩm quá nhỏ trong nồi chiên có thể lọt ngay qua các khe và rơi xuống bộ phận làm nóng. Nên thả thực phẩm vào trong nồi và lắc vài lần để kiểm tra xem nó có bị rơi ra ngoài không.

  Những sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu gây hại cho sức khỏe - Ảnh 2.

  Những loại thực phẩm không nên cho vào nồi chiên không dầu

  Rau tươi

  Các loại rau lá xanh như rau chân vịt có thể sẽ không chín đều khi luồng không khí nóng đi qua ở nhiệt độ cao. Khi lựa chọn các loại rau để cho vào nồi chiên không dầu, hãy cố gắng chọn những loại rau xanh có độ nặng nhất định, ví dụ như bông cải xanh hay bí ngòi. Cải xoăn cũng có thể nấu trong nồi chiên không dầu nếu được phủ đủ dầu ăn và đủ nặng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng rau xanh đông lạnh vì chúng có nhiều độ ẩm hơn.

  Thực phẩm nhão

  Trừ khi thực phẩm nhão đã được đông lạnh hoặc rán sơ qua, nếu không, bạn nên tránh cho các loại thực phẩm nhão vào trong nồi chiên không dầu. Rõ ràng, việc cho thực phẩm nhão vào nồi chiên không dầu sẽ tạo ra một đống hỗn độn trong nồi, ngoài ra thực phẩm nhão cũng sẽ không tạo hình sau khi chiên trong nồi chiên không dầu và do vậy, sẽ không có được độ giòn mà bạn mong muốn. Nếu bạn muốn thực phẩm nhão của mình trở nên giòn hơn, bạn có thể nhúng qua một lớp bột mỳ, trứng hoặc vụn bánh mì.

  Rán nguyên con/nguyên miếng

  Rõ ràng vấn đề đầu tiên của việc rán nguyên con /nguyên miếng là liệu lượng thực phẩm của bạn có vừa với lòng nồi chiên không dầu hay không. Nhưng kể cả khi miếng thịt của bạn vừa với nồi, thì việc chiên rán nguyên con/nguyên miếng chỉ phù hợp với cách chiên rán truyền thống. Lý do là vì nồi chiên không dầu sẽ không thể làm chín đều miếng thịt của bạn.

  Phần thịt ở gần bộ phận làm nóng sẽ dễ bị cháy hơn, trong khi phần thịt ở xa bộ phận làm nóng đôi khi mới chỉ vừa chín đến. Nguyên nhân chính là do nồi chiên bị quá tải. Vì không khí cần có không gian để lưu thông nên cách nấu tốt nhất bằng nồi chiên không dầu là cắt nhỏ thực phẩm thành miếng nhỏ. Nếu bạn chiên gà, hãy đảm bảo rằng bạn úp phần ức gà xuống dưới và phần da gà ở trên vì nồi sẽ làm nóng từ trên xuống dưới.

  Ngũ cốc thô

  Các loại ngũ cốc như gạo và mỳ ý có thể sẽ rất giòn sau khi cho vào nồi chiên không dầu nhưng những loại thực phẩm đó cần được nấu chín trước khi cho vào nồi chiên không dầu. Cơ chế nấu nướng của nồi chiên không dầu là nấu chín bằng cách làm khô thực phẩm, do vậy, nếu bạn cố gắng nấu một món ăn cần nước bằng nồi chiên không dầu thì món ăn của bạn sẽ không ngon. Kể cả khi nồi chiên của bạn có bộ phận để đổ nước vào bên trong nồi, thì cũng không thể đủ nóng để đun sôi nước và nấu chín ngũ cốc của bạn cả.

  Phô mai

  Vì nồi chiên không dầu không thực sự “chiên” thực phẩm, nên nếu dùng nồi chiên không dầu để chiên phô mai mà không được phủ một lớp vỏ bên ngoài thì phô mai của bạn sẽ chảy hết và tạo ra một hỗn hợp hỗn tạp trong nồi chiên của bạn. Bạn chỉ nên “chiên” phô mai mozzarella đông lạnh dạng thanh, còn lại các loại phô mai khác đều không nên sử dụng nồi chiên không dầu để chiên, bao gồm cả phô mai nướng (phô mai nướng rất dễ bị cháy trong nồi chiên không dầu do áp suất lớn từ luồng khí nóng xung quanh). Hãy cố gắng sử dụng các phương pháp nấu nướng truyền thống cho loại thực phẩm này.

  Những sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu gây hại cho sức khỏe - Ảnh 3.

  Cách dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu an toàn

  Việc sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu ngày càng trở nên quen thuộc với mỗi chúng ta, vừa giúp cho đồ ăn chín nhanh vừa hạn chế lượng dầu trong thức ăn nướng chảy ra. Tuy nhiên, để món ăn đúng vị và đảm bảo thì cần phải biết cách sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu đúng cách.

  – Cách tốt nhất để sử dụng giấy bạc là đặt một lớp duy nhất dưới đáy giỏ, đảm bảo có khoảng trống xung quanh mép. Không phủ giấy bạc lên đến mép giỏ vì làm như vậy sẽ ngăn không khí lưu thông tự do, dẫn đến thức ăn chín không đều.

  – Không để mỡ chảy tràn trên giấy bạc, vì lượng mỡ quá nóng khi chảy vào giấy bạc có thể gây cháy, khét.

  – Không bọc quá chặt giấy bạc vào thực phẩm, vì sẽ cách ly thực phẩm với không khí nóng trong nồi, khiến món ăn không giòn cũng như thời gian chiên kéo dài, thực phẩm chín không đều.

  – Hoặc có thể bọc thực phẩm trong giấy bạc và đặt vào nồi chiên không dầu để đảm bảo rằng nó không che các lỗ.

  -Có thể thay thế giấy nến bằng giấy bạc cho nồi chiên không dầu, vì nó có tác dụng chống dính, chống dầu mỡ và chống ẩm, mà không bị các thực phẩm chứa axit ăn mòn như giấy bạc. Tuy nhiên cần lưu ý, giấy nến có thể chịu được nhiệt thấp hơn giấy bạc, tối đa trong khoảng 220-250 độ C, và nó cũng bị cháy nếu để quá gần phần tỏa nhiệt bên trên.

  -Khi chọn thực phẩm để chế biến trong nồi chiên không dầu, không nên chọn những loại thực phẩm giàu axit như chanh, dấm, trái cây có vị chua… Vì trong giấy bạc có thành phần kim loại là nhôm, khi axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc làm ăn mòn giấy bạc, một lượng nhỏ nhôm có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

  – Thay giấy bạc sau mỗi lần sử dụng và sử dụng loại giấy bạc dày, tốt.

  – Nếu muốn thức ăn không dính vào giấy bạc, nên bôi 1 lớp bơ hay dầu hoặc xịt chống dính lên.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *