Những sai lầm phụ huynh thường mắc phải vào dịp lễ Giáng sinh

Những sai lầm phụ huynh thường mắc phải vào dịp lễ Giáng sinh - Ảnh 1.

(Ảnh: iStock)

Việc trở thành cha mẹ đã là một áp lực vô cùng lớn và những áp lực này ngày càng tăng cao hơn trong những dịp lễ như Giáng sinh. Theo chuyên gia nuôi dạy con cái Hannah Keeley, dưới đây là những sai lầm hàng đầu trong kỳ nghỉ mà các bậc cha mẹ thường mắc phải.

Tạo ra những kỳ vọng không thực tế

Nhiều bậc cha mẹ có thói quen lập danh sách những việc phải làm vô cùng nhiều và điều này có thể gây thất vọng trong chính dịp lễ.

Những kỷ niệm Giáng sinh hoặc kỷ niệm ngày nghỉ của gia đình vẫn có thể được tạo ra dù không đi theo danh sách mà phụ huynh mong muốn. Đôi khi, mọi thứ chỉ cần diễn ra một cách nhẹ nhàng và cả gia đình cùng dành thời gian bên nhau để thư giãn. Đây mới chính là điều quan trọng nhất và là tinh thần của dịp lễ này.

Sử dụng Giáng sinh như “món quà hối lộ”

Những sai lầm phụ huynh thường mắc phải vào dịp lễ Giáng sinh - Ảnh 1.

(Ảnh: iStock)

Thông điệp “hãy ngoan nếu không sẽ không nhận được quà từ Ông già Noel” được các bậc cha mẹ sử dụng như một chiến thuật với con cái, tuy nhiên chuyên gia Keeley cho rằng cách tiếp cận này làm giảm tiêu chuẩn nuôi dạy các con.

“Đừng hạ tiêu chuẩn trở thành hối lộ, đặc biệt là vào khoảng thời gian và nhân vật được cho là tượng trưng cho hoà bình và sự thân thiện trên Trái đất”, chuyên gia giải thích, “Việc sử dụng ông già Noel như “hối lộ” sẽ biến trọng tâm của Giáng sinh thành lợi ích ích kỷ của các con bạn”.

Ngoài ra, chuyên gia cũng phê phán rằng đây là cách nuôi dạy con cái một cách lười biếng và sẽ không có kết quả trong tương lai. “Hãy yêu các con đủ nhiều để học cách quản lý hành vi một cách phù hợp và dạy chúng về tính tự giác”, chuyên gia kết luận.

Quên mất niềm vui của bản thân

Nhiều bà mẹ cầu toàn luôn luôn đặt lợi ích của những người khác trong gia đình lên trước bản thân họ. Họ là những người nỗ lực hết mình để đảm bảo người khác có Giáng sinh hoàn hảo nhưng lại không nhận ra bản thân đang phải chịu quá nhiều áp lực. Theo đó, họ liên tục tạo ra nhiều sự bận rộn trong cuộc sống để đảm bảo vai trò làm cha mẹ của mình, kết quả là họ trở nên mệt mỏi trong chính ngày lễ.

Điều quan trọng là cả gia đình cần cùng tận hưởng không khí Giáng sinh cùng nhau để trở nên vui vẻ. Do đó, hãy hít một hơi thật sâu, đặt danh sách những việc cần làm xuống và thư giãn cùng cả gia đình của mình.

Cằn nhằn vào dịp lễ

Những sai lầm phụ huynh thường mắc phải vào dịp lễ Giáng sinh - Ảnh 2.

(Ảnh: iStock)

Việc phụ huynh liên tục cằn nhằn và phàn nàn khi ở cạnh con cái sẽ khiến lễ Giáng sinh cũng như các dịp nghỉ lễ khác trở nên vô cùng căng thẳng. Theo chuyên gia Keeley, trẻ em từ 9 tuổi trở xuống xử lý thông tin một cách tự nhiên, tức là nếu như có vấn đề, chúng sẽ coi bản thân là nguyên nhân. Vì thế, các bậc cha mẹ nên tránh tỏ ra thất vọng xung quanh ngày lễ này bởi lẽ đây thực chất là một ngày vui vẻ với các con.

“Hãy đảm bảo bạn không lớn tiếng và cằn nhằn với bọn trẻ. Bạn có thể coi đó là sự trút giận tạm thời nhưng chúng lại hiểu rằng mẹ buồn là vì chúng”, chuyên gia giải thích.

Quên đi “danh sách cho đi”

Những sai lầm phụ huynh thường mắc phải vào dịp lễ Giáng sinh - Ảnh 3.

(Ảnh: iStock)

Việc lập danh sách quà tặng mong muốn là một niềm vui với lũ trẻ, nhưng chúng cũng cần phải hiểu rằng chúng cần “cho đi để nhận lại”. Nhiều bậc cha mẹ phạm sai lầm khi dạy con rằng Giáng sinh là thời điểm để nhận quà và đạt được những gì chúng muốn. Tuy nhiên, bạn nên dạy chúng thêm về tầm quan trọng của của việc tặng quà ngược lại cho những người yêu thương.

“Hãy hợp tác với các con để tìm ra món quà cho những người mà chúng yêu thương. Khuyến khích chúng sử dụng trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo cho món quà mà không cần sử dụng đến tiền”, chuyên gia gợi ý, “Món quà ý nghĩa đến từ trái tim và đó là món quà Giáng sinh tuyệt vời nhất”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *