Ông lão U70 bị ung thư phổi, quyết chuyển về vùng đất blue zones, không ngờ sống tới 98 tuổi: Bí quyết trường thọ hóa ra rất đơn giản

Khi ông Stamatis Moraitis người Hy Lạp 66 tuổi, các bác sĩ nói rằng ông chỉ còn sống được khoảng 6-9 tháng nữa. Trước khi đi khám, Moraitis, người đã sống gần như cả đời ở ngoại ô New York và Florida (Mỹ), cảm thấy khó thở và không thể hoàn thành một ngày làm việc như trước đây. Theo các bác sĩ, ông đã bị .

Vì vậy, ông đã quyết định cùng vợ trở về quê hương, sống trên hòn đảo Ikaria. Nơi đây được mệnh danh là 1 trong 5 vùng đất Blue zones của thế giới, nằm giữa Athens và Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải. Ông không muốn gia đình phải gánh khoản phí tổ chức tang lễ lên tới hàng ngàn đô la ở Mỹ.

Ông nghĩ: “Hãy để tôi được an nghỉ bên cạnh gia đình, bên bờ biển, nơi người thân của tôi không phải tốn quá nhiều tiền vì đám tang”. Nhưng khi ông trở lại Ikaria, một điều đặc biệt đã xảy ra. Nơi ông chọn để sống những ngày tháng cuối đời là một địa điểm biệt lập, độc đáo. Nơi đây, rất nhiều người dân sống thọ trên 100 tuổi. Dần dần, ông bắt đầu tận hưởng cuộc sống tại đây. Ông được hít thở không khí trong lành, chiêm ngưỡng làn nước trong xanh, gặp gỡ, trò chuyện với bạn bè cũ.

Ông lão U70 bị ung thư phổi, quyết chuyển về vùng đất blue zones, không ngờ sống tới 98 tuổi: Bí quyết trường thọ hóa ra rất đơn giản - Ảnh 1.

Đảo Ikaria ở Hy Lạp là 1 trogn 5 vùng đất Blue Zones của thế giới

Moraitis bắt đầu trồng nho ở sân sau. Ông nhận ra mình sẽ không còn sống để thưởng thức vị của nho chín, nhưng ít nhất vợ ông sẽ còn những cây nho để tưởng nhớ mình.

Thế nhưng ba thập kỷ sau, ông Moraitis vẫn còn sống và đã trồng tất cả các loại trái cây và rau quả bao gồm nho và ô-liu trên trang trại của gia đình.

Khi Dan Buettner, chuyên gia về tuổi thọ, tác giả cuốn sách “Sống tới 100 tuổi: bí mật của những vùng đất Blue zones”, hỏi Moraitis bí quyết của ông, ông chỉ nhún vai: “Tôi không biết! Tôi đoán là tôi đã quên mình phải chết”.

Không rõ điều gì đã khiến Moraitis sống thêm được ba thập kỷ sau khi được chẩn đoán mắc ung thư giai đoạn cuối. Có thể ông có một số phẩm chất di truyền đặc biệt thường thấy ở những người sống “siêu trường thọ”, giúp họ tránh được các bệnh như ung thư.

Ông lão U70 bị ung thư phổi, quyết chuyển về vùng đất blue zones, không ngờ sống tới 98 tuổi: Bí quyết trường thọ hóa ra rất đơn giản - Ảnh 2.

Dan Buettner và Stamatis Moraitis.

Tuy nhiên, Buettner nghi ngờ rằng, rất có thể yếu tố chính tạo nên tuổi thọ của chúng ta không nằm ở bên trong cơ thể mà là ở môi trường xung quanh – con người, cây cỏ, không khí, lối sống. Một nghiên cứu về các cặp song sinh người Đan Mạch cho thấy di truyền chỉ quyết định khoảng 20-25% tuổi thọ của chúng ta.

Theo Buettner, Moraitis không cố gắng làm bất cứ điều gì một cách có ý thức để khỏe mạnh hơn. Tất cả những gì ông làm là thay đổi môi trường của mình.

Buettner thậm chí đã cố gắng tái tạo lối sống Vùng Xanh giống người ở đảo Ikaria ở Mỹ và đạt được thành công đáng kể. Bắt đầu từ thị trấn nhỏ Albert Lea, Minnesota vào năm 2009, Dự án Vùng đất Blue zones của ông cho phép nhiều người dân Mỹ sống như những người trăm tuổi ở năm Vùng Xanh trên thế giới.

Các dự án này thúc đẩy việc đi bộ và tập thể dục, xây dựng làn đường dành cho xe đạp, cung cấp thực phẩm lành mạnh hơn tại các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động kết nối cộng đồng như tình nguyện hoặc vẽ tranh tường.

Đối với Moraitis, môi trường sống hàng ngày đã cho ông mục đích vận động mỗi ngày cho đến cuối đời. Nếu ông muốn nấu ăn với dầu ô liu hoặc nho, ông sẽ phải đi ra ngoài và leo lên thang để hái chúng. “Việc dễ hay khó thì tôi cũng phải làm được”, ông cười nói.

Ngoài vận động, Moraitis không làm gì khác ngoài việc ăn thực phẩm hữu cơ do chính ông vun trồng.

“Tôi vẫn đang vui vẻ và làm việc mỗi ngày”, Moraitis chia sẻ với truyền thông vào đầu năm 2013, chỉ vài tuần trước khi ông qua đời ở tuổi 98 (hoặc 102, do Moraitis không thể nhớ chính xác).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *