“Phù thủy phẫu thuật bàn tay” mang phép màu cho những bệnh nhân khiếm khuyết

Phẫu thuật dị tật bàn tay là kỹ thuật giải phẫu tinh vi nhằm mang lại hiệu quả thẩm mỹ và tái tạo chức năng cho bàn tay bị dị tật do bẩm sinh hoặc tai nạn. Việc điều trị hiệu quả đòi hỏi chuyên gia phẫu thuật ngoài chuyên môn thực hiện các vi phẫu còn phải có kinh nghiệm trong việc tính toán các phương án nhằm đảm bảo chức năng của bàn tay sau phẫu thuật. Chính vì thế, không nhiều phẫu thuật viên trên thế giới thực hiện được các ca khó như di chuyển ngón, tái tạo chức năng cầm nắm, ghép xương, tách ngón đối với bàn tay dính liền…

Là thành viên sáng lập của Viện Phẫu thuật bàn tay Pháp, bác sĩ Stéphane Guero được xem là một chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật bàn tay. Trở lại Việt Nam lần này, ông sẽ phẫu thuật cho 11 trẻ em tại Bệnh viện FV do Quỹ Nâng bước tuổi thơ tài trợ.

Phẫu thuật dị tật bàn tay: Phép màu cho những bàn tay khiếm khuyết - Ảnh 1.

Bác sĩ Stéphane Guero – người được mệnh danh là “phù thủy phẫu thuật bàn tay”.

Trong số 11 trẻ em được Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ tài trợ phẫu thuật lần này, có 6 ca phức tạp phải điều trị nhiều lần.

Như trường hợp em Nguyễn Thành Trung (16 tuổi, ở Hà Nội) mắc hội chứng Apert gây dị dạng tứ chi, trong đó xương ngón tay không phát triển đầy đủ nên bàn tay không thành hình. Không có cha, mồ côi mẹ từ nhỏ, Trung sống cùng bà ngoại già yếu. Với tình trạng dị tật bàn tay, mọi sinh hoạt em phải dựa vào bà.

Phẫu thuật dị tật bàn tay: Phép màu cho những bàn tay khiếm khuyết - Ảnh 2.

Bàn tay của Trung trước và sau 3 lần phẫu thuật (Ảnh: FV)

Năm 2019, Trung được bác sĩ Stéphane Guero phẫu thuật mở rộng màng giữa ngón cái. Năm 2022, em tiếp tục được mở rộng màng giữa ngón cái và ngón út của bàn tay phải, nhờ vậy bàn tay Trung đã cải thiện ngoạn mục chức năng cầm nắm, giúp em có thể tự chăm sóc bản thân. Trong lần phẫu thuật tới đây, em sẽ được tách các ngón của bàn tay trái.

Nguyễn Phạm Tường Vy (6 tuổi, quê Quảng Nam) cũng là một trường hợp dị tật bàn tay hiếm gặp. Khi mới sinh ra đời, hai bàn tay em không có ngón.

Phẫu thuật dị tật bàn tay: Phép màu cho những bàn tay khiếm khuyết - Ảnh 3.

Bàn tay trái của Tường Vy hiện đã có các ngón, tốt hơn nhiều so với lúc mới sinh (ảnh nhỏ) (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Tường Vy đã được phẫu thuật tách ngón và tái tạo bàn tay trái hai lần trước đó vào các năm 2019 và 2022. Một tương lai mới đang dần mở ra cho Tường Vy khi giờ đây em đã có thể cầm nắm các vật bằng bàn tay trái với những ngón tay được tái tạo. Ở lần phẫu thuật thư ba này, em sẽ được tách ngón và tái tạo bàn tay trái.

Bé Trần Nguyễn Minh Đạt (6 tuổi, quê Quảng Nam) bị dị tật bàn tay với ngón cái không có xương và bàn tay quặp không duỗi được. Rồi phép màu đã xảy ra khi em cũng được phẫu thuật.

Phẫu thuật dị tật bàn tay: Phép màu cho những bàn tay khiếm khuyết - Ảnh 4.

Bàn tay phải của Minh Đạt (ảnh trái) trước phẫu thuật không duỗi thẳng được và đã có thể duỗi thẳng sau 4 lần phẫu thuật (ảnh phải). (Ảnh: FV)

Từ năm 2019 tới nay, trải qua 5 lần phẫu thuật, em được thực hiện các thủ thuật phức tạp như: cấy ghim hình thành cổ tay để em có thể duỗi thẳng tay, tái tạo gân cơ ngón út và tái tạo ngón tay cái từ ngón trỏ. Hiện tại, bàn tay của em đã có thể duỗi thẳng như bình thường, ngón tay cái có thể cầm nắm được đồ vật. Đợt phẫu thuật tháng 11/2023 này cũng là lần cuối, Minh Đạt sẽ được bác sĩ tháo bỏ ghim định hình cho bàn tay phải.

Là chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật dị dạng bàn tay, việc cứu chữa cho những bàn tay trẻ thơ là một niềm đam mê đồng thời được bác sĩ Stéphane Guero xem như một trách nhiệm của mình. Rất nhiều ca hy hữu, hiếm gặp trên thế giới đã được ông thực hiện thành công ngoạn mục. Chính vì vậy mọi người yêu mến gọi bác sĩ Stéphane Guero là “phù thủy phẫu thuật bàn tay”.

Từ 21-30/11/2023 BS Stéphane Guero sẽ đến Việt Nam điều trị phẫu thuật cho các bệnh nhân bị dị tật bàn tay bằng các phương pháp tạo hình bàn tay, chuyển ngón, nối ngón, tách ngón và phục hồi chức năng bàn tay… tại Bệnh viện FV. Đây cũng là cơ hội cho các bệnh nhân điều trị ngay trong nước, tiết kiệm chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *