Quỹ Nafosted chấp thuận cho PGS.TS Đinh Công Hướng rút khỏi Hội đồng khoa học ngành Toán học

Ngày 8/11, thông tin từ Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Nafosted) cho hay, ngày 31/10, Giám đốc Cơ quan điều hành Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (viết tắt là Quỹ) và Hội đồng khoa học (HĐKH) ngành Toán học nhiệm kỳ 2022 – 2024 của Quỹ nhận được đề nghị của PGS.TS Đinh Công Hướng – thành viên HĐKH – xin được rút khỏi Hội đồng với lý do có hợp tác nghiên cứu khoa học vì kinh tế với Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Trường Đại học Thủ Dầu Một, gây ảnh hưởng đến uy tín của Hội đồng.

Quỹ Nafosted chấp thuận cho PGS.TS Đinh Công Hướng rút khỏi Hội đồng khoa học ngành Toán học - Ảnh 1.

Theo đề nghị của Giám đốc Cơ quan điều hành Quỹ, ngày 7/11, HĐKH ngành Toán đã tổ chức họp để xem xét đề nghị của PGS. TS Đinh Công Hướng. Sau khi thảo luận các khía cạnh liên quan đến đề nghị của ông Hướng, đối chiếu với Quy định về liêm chính nghiên cứu đối với việc thực hiện nhiệm vụ KH&CN do Quỹ tài trợ, hỗ trợ ban hành kèm theo Quyết định số 10 ngày 10/2/2022, các thành viên HĐKH thống nhất kiến nghị Quỹ để PGS.TS Đinh Công Hướng thôi không tham gia Hội đồng.

Căn cứ kiến nghị của HĐKH, Quỹ sẽ tiến hành các thủ tục để PGS.TS Đinh Công Hướng thôi không tham gia HĐKH ngành Toán học nhiệm kỳ 2022-2024 theo quy định.

Quỹ Nafosted khẳng định ủng hộ mạnh mẽ việc đảm bảo liêm chính nghiên cứu trong hoạt động khoa học công nghệ, góp phần tạo dựng môi trường nghiên cứu chuẩn mực, hội nhập quốc tế tại Việt Nam.

Vấn đề liêm chính nghiên cứu (LCNC) đã được cộng đồng khoa học Việt Nam quan tâm, trao đổi trong những năm vừa qua. Đặc biệt giai đoạn gần đây, việc đảm bảo LCNC trở nên cấp bách với nhiều vấn đề, sự việc liên quan đến tính trung thực và tin cậy trong các nghiên cứu khoa học, công bố các công trình khoa học ở Việt Nam.

Theo quy định hiện hành, thành viên HĐKH và công nghệ là những nhà khoa học, nhà quản lý có uy tín, có trình độ chuyên môn cao, được lựa chọn từ cơ sở dữ liệu chuyên gia của Quỹ trên cơ sở thành tích chuyên môn và tín nhiệm của các nhà khoa học, nhà quản lý trong cùng lĩnh vực chuyên môn. HĐKH và công nghệ hoạt động theo nguyên tắc dân chủ, khách quan, trung thực, tuân thủ pháp luật và đạo đức nghề nghiệp.

Ngày 15/2/2022, Quỹ Nafosted đã ban hành Quy định liêm chính nghiên cứu áp dụng đối với các nhiệm vụ khoa học và công nghệ do Quỹ tài trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *