Thói quen xấu khi đi vệ sinh gây hại sức khỏe

Theo BS Vũ Đại Dương (làm việc tại Hà Nội), dùng điện thoại trong lúc đi vệ sinh là thói quen được nhiều người ưa chuộng. Đây là một hành động cực có hại cho sức khỏe. Cụ thể, nếu ngồi quá lâu, tương đương hơn 10 phút trong nhà vệ sinh, gây ra nhiều nguy hại sức khỏe.

1. Bệnh trĩ

Nhiều người có thói quen mang điện thoại vào nhà vệ sinh và… “ngồi lì” trong đó. BS Vũ Đại Dương nhận định, ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh sẽ tạo áp lực lên thành hậu môn. Đây là một nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Thói quen xấu khi đi vệ sinh không chỉ khiến bạn bị bệnh trĩ, chuyên gia khuyên nên thay đổi gấp - Ảnh 1.

Ngồi lâu trong nhà vệ sinh cũng khiến các tĩnh mạch xung quanh hậu môn sưng đau.

“Hình dạng của bồn cầu gây thêm áp lực lên trực tràng và hậu môn. Điều này có thể khiến các tĩnh mạch bị sưng lên khi bạn ngồi lâu. Sau đó, khi dùng lực mạnh để đi vệ sinh, bạn có nguy cơ mắc bệnh trĩ”, chuyên gia lý giải.

Ngồi lâu trong nhà vệ sinh cũng khiến các tĩnh mạch xung quanh hậu môn sưng đau. Nguyên nhân bởi, khi ngồi toilet, phần hông ở giữa toilet bệt, khiến trọng lực vùng hậu môn không được nâng đỡ, gây áp lực cho tĩnh mạch.

2. Bệnh do vi khuẩn gây ra

Theo BS Vũ Đại Dương, thông thường, mọi người ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh là do mải bấm điện thoại. Trong khi nhà vệ sinh có rất nhiều vi khuẩn. Khi ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh, vi khuẩn có cơ hội dính nhiều vào tay, vào màn hình điện thoại. Sau đó, hầu hết chúng ta không vệ sinh điện thoại, tạo điều kiện cho vi khuẩn bám vào da, mặt, theo miệng đi vào trong cơ thể.

Nó có thể gây ra loạt bệnh do vi khuẩn gây ra như ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng da, cảm cúm… Nhất là những người thường xuyên ốm vặt, nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao hơn.

Thói quen xấu khi đi vệ sinh không chỉ khiến bạn bị bệnh trĩ, chuyên gia khuyên nên thay đổi gấp - Ảnh 2.

Điện thoại cũng có thể chứa E.coli và các loại vi khuẩn đáng sợ khác.

Một nghiên cứu năm 2017 về điện thoại di động của học sinh trung học tiết lộ, điện thoại cũng có thể chứa E.coli và các loại vi khuẩn đáng sợ khác. Trên thực tế, một nghiên cứu của ngành công nghiệp Anh cho thấy, màn hình điện thoại thông minh thậm chí còn bẩn hơn cả bồn cầu.

Mặc dù chúng ta có thể quan tâm nhiều đến sự sạch sẽ trong nhà nhưng nhiều người lại chưa đảm bảo vệ sinh trong phòng tắm công cộng. Đặc biệt là ở những nơi nhiều người dành nhiều thời gian.

Các chuyên gia cho rằng, điện thoại thông minh nhiễm nhiều vi khuẩn chủ yếu do mọi người thiếu kỹ năng rửa tay, nhất là sau khi đi vệ sinh.

Vậy bạn cần làm gì để thay đổi?

BS Vũ Đại Dương khuyên, mọi người hãy chú ý hơn về thời gian trong nhà vệ sinh. Bạn thực sự chỉ nên ngồi trong nhà vệ sinh chừng nào muốn đi vệ sinh. Nếu không đi tiêu sau vài phút đi vệ sinh, đừng ép buộc bản thân ngồi trong đó chờ đợi thêm. Hãy đứng dậy và đi làm việc khác.

Thói quen xấu khi đi vệ sinh không chỉ khiến bạn bị bệnh trĩ, chuyên gia khuyên nên thay đổi gấp - Ảnh 3.

Điện thoại cũng có thể chứa E.coli và các loại vi khuẩn đáng sợ khác.

Ngoài ra, bạn chỉ nên dành 1-10 phút để đi đại tiện. Thời gian lâu hơn có thể cho thấy bạn đang gặp vấn đề về táo bón. Việc ngồi lâu, căng thẳng trong thời gian dài sẽ khiến tình trạng thêm nặng nề, nguy cơ bệnh trĩ càng gia tăng. Ngay cả trong cuộc sống, khi làm việc, bạn cũng cần tránh những thói quen xấu này. Hãy thử đặt hẹn giờ để bạn biết khi nào nên đứng dậy và tiếp tục nếu không có gì thay đổi.

Để phòng tránh bệnh trĩ cũng như chứng táo bón, giới chuyên gia khuyến cáo uống đủ nước, ưu tiên dùng loại giấy vệ sinh ướt và mềm, luyện tập thể thao thường xuyên, giảm rượu bia để tránh táo bón.

“Mọi người nên duy trì chế độ ăn nhiều chất xơ. Nguồn chất xơ tốt có nhiều trong trái cây, rau, các loại đậu, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt. Uống 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày. Giảm các chất béo động vật (kể cả các sản phẩm từ sữa, trứng). Không ngồi lâu trong nhà vệ sinh… để tránh nguy cơ mắc bệnh về lâu dài”, BS Dương khuyến cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *