Tiến sĩ Harvard: Trẻ hay bị quát mắng sẽ có IQ thấp hơn, cha mẹ cần chú ý!

Đánh đập, mắng mỏ có thể làm giảm chỉ số IQ của trẻ

Tiến sĩ Martin Teicher từ Trường y khoa Harvard cũng cho biết: “Trẻ em thường xuyên bị cha mẹ la mắng có chỉ số IQ trung bình khi lớn lên là 112, thấp hơn 12 điểm so với những trẻ không bị bạo lực bằng lời nói”.

Nhà xã hội học người Mỹ Mori Strauss cũng đã thực hiện một cuộc khảo sát trí thông minh trên 806 trẻ em từ 2-4 tuổi tại Mỹ. Sau đó 4 năm, một cuộc kiểm tra thứ hai tiếp tục được tiến hành và đưa ra kết luận: Chỉ số IQ trung bình của những đứa trẻ ít hoặc không bị la mắng cao hơn 5 điểm so với những đứa trẻ thường xuyên bị bạo lực bằng lời nói. Strauss cho biết: “Càng bị la mắng, trí tuệ của trẻ càng chậm phát triển.

Kết quả khảo sát khác trên hơn 17.000 sinh viên đại học ở 32 quốc gia của Strauss cũng cho thấy tỷ lệ cha mẹ đánh mắng con càng cao thì chỉ số IQ trung bình của trẻ em ở quốc gia đó càng thấp. Nói như vậy không có nghĩa là trẻ bị bạo lực ngôn ngữ sẽ mất dần khả năng nhận thức, chỉ là chúng có nguy cơ kém thông minh hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Tiến sĩ Harvard: Trẻ hay bị quát mắng sẽ có IQ thấp hơn, cha mẹ cần chú ý! - Ảnh 1.

Ảnh: Zhihu

Strauss đã kết luận: Những đứa trẻ thường xuyên chịu sự la mắng của cha mẹ sẽ có cơ chế phản ứng “đấu tranh hoặc bỏ chạy”. Cách trẻ chọn phản ứng lại hoặc lảng tránh cũng sẽ tác động đến khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ. Điều đó cũng liên quan tới việc chỉ số IQ của trẻ cũng bị ảnh hưởng.

Ở một nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã quét não của hai đứa trẻ ba tuổi. Mẹ của một trong hai là người dịu dàng và gần gũi với con trong khi đó bà mẹ còn lại thường đánh mắng và phớt lờ nhu cầu của con. Kết quả cho thấy hình ảnh não bộ của hai đứa trẻ cũng rất khác nhau. Theo đó, đứa trẻ hay bị la mắng có não nhỏ hơn đáng kể. Khi thể tích não càng nhỏ thì sự phát triển trí tuệ càng giảm.

Không những thế, nghiên cứu cũng cho thấy những đứa trẻ bị đánh mắng trong thời gian dài có thể sẽ hung hăng, thiếu tự tin hơn khi trưởng thành. Những đứa trẻ được sống trong tình yêu thương sẽ có kết quả ngược lại. Chúng khoan dung, tốt bụng, và có thể có nhiều khả năng thành công hơn khi lớn lên.

Tiến sĩ Harvard: Trẻ hay bị quát mắng sẽ có IQ thấp hơn, cha mẹ cần chú ý! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

Raheel Briggs, nhà tâm lý học trẻ em tại Bệnh viện nhi Montefiore ở thành phố New York, từng cho biết: “Nếu bạn đánh đòn con mình, bạn đang nói với chúng rằng đó là một cách để đối phó với vấn đề. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng các phương pháp kỷ luật khác, bạn đang dạy cho con mình những kỹ năng nhận thức cao hơn, khả năng tự kiểm soát, nguyên nhân và kết quả cũng như tư duy logic.”

Cha mẹ thông minh không đánh mắng con cái

Trong quá trình giáo dục con cái, việc trẻ phạm lỗi khiến cha mẹ phải trách mắng để răn đe, dạy dỗ là những điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, cha mẹ thông minh sẽ biết cách kiềm chế cảm xúc của mình và sử dụng các phương pháp tốt hơn để giáo dục con cái.

Cha mẹ phạt con là để con biết mình sai ở đâu và có thể sửa chữa lỗi sai đó. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hình thức phạt bằng bạo lực hay bạo lực ngôn ngữ thì đó là một cách giáo dục hết sức tiêu cực và có thể phản tác dụng. Có thể dẫn đến việc bố mẹ muốn gần gũi và bước vào thế giới của trẻ càng khó khăn. Cứ như vậy, khoảng cách giữa cha mẹ và con cái cũng ngày càng lớn.

Tiến sĩ Harvard: Trẻ hay bị quát mắng sẽ có IQ thấp hơn, cha mẹ cần chú ý! - Ảnh 3.

Có nhiều cách để trẻ nhận biết lỗi sai và tiếp thu tri thức một cách hiệu quả. Những lúc con phạm lỗi, các bậc phụ huynh có thể phê bình, nhưng không nên chỉ trích con cái. Ngoài ra, điều quan trọng nhất mà bố mẹ nên làm chính là lắng nghe nhu cầu của trẻ để biết trẻ nghĩ gì, cần gì và hiểu con hơn. Từ đó có thể chọn cách giáo dục phù hợp với trẻ.

Trên thực tế, bố mẹ nào cũng yêu thương và mong con mình tốt hơn. Tuy nhiên, trong cuộc sống này vốn dĩ chẳng có ai hoàn hảo và thiếu sót là điều rất bình thường. Vì vậy, thay vì thường xuyên so sánh trẻ với những đứa trẻ khác. Hãy dành thời gian nhiều hơn để quan tâm và giúp con tốt lên. Điều cần thiết mà bố mẹ nào cũng nên làm là hãy cho con thời gian hoàn thiện bản thân mình.

(Theo Zhihu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *