Tính cách cha mẹ ảnh hưởng cuộc sống của con thế nào?

Thực tế, nếu bạn là người hướng nội, bạn không thể đột nhiên trở nên hướng ngoại và con cái của bạn cũng ảnh hưởng ít nhiều bởi tính cách này. Nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi một số hành vi hàng ngày nếu bạn nhận thức được hậu quả.

Một phân tích mới do Joshua Jackson, Phó Giáo sư khoa học tâm lý và não bộ thuộc Khoa học&Nghệ thuật tại Đại học Washington (Hoa Kỳ) cho thấy, khám phá cách (nồng nhiệt hay dè dặt, dễ chịu hay cáu kỉnh, quan tâm hay vô tư,…) có thể hình thành cuộc sống của con cái họ, dù tốt hay xấu.

Nghiên cứu có sự tham gia của gần 9.400 trẻ em trong độ tuổi 11-17 và cha mẹ của chúng. Những người này đã tham gia một cuộc khảo sát ở Đức được thực hiện từ năm 1984. Các nhà nghiên cứu đã xem xét cái gọi là “năm đặc điểm lớn” mà các nhà tâm lý học sử dụng để mô tả tính cách theo nghĩa rộng: Hướng ngoại, dễ chịu, cởi mở, tận tâm và loạn thần kinh.

Cuộc khảo sát cũng bao gồm các thước đo về cuộc sống của trẻ em, bao gồm sức khỏe tổng thể, điểm số ở trường, việc sử dụng rượu hoặc thuốc lá, lượng thời gian dành cho các hoạt động giải trí và tần suất các cuộc tranh cãi trong gia đình.

Theo đó, Jackson khẳng định tính cách của cha mẹ có thể tác động đến cuộc sống con cái của họ.

Phát hiện nổi bật của nghiên cứu

Jackson nói: “Tính cách của một đứa trẻ rất quan trọng, nhưng cha mẹ có ảnh hưởng đặc biệt và quan trọng đối với con cái họ.

Ví dụ, những đứa trẻ có cha mẹ bị rối loạn thần kinh đạt điểm tương đối thấp trong một số lĩnh vực, bao gồm điểm số, sức khỏe tổng thể, chỉ số khối cơ thể (BMI) và thời gian dành cho các hoạt động giải trí.

Mặt khác, trẻ em có xu hướng khỏe mạnh hơn nếu cha mẹ chúng đạt điểm cao về sự dễ chịu hoặc tận tâm, và chúng có nhiều khả năng duy trì hoạt động với sở thích nếu cha mẹ chúng đạt điểm cao về sự cởi mở.

“Chúng tôi nghi ngờ rằng các bậc cha mẹ hướng ngoại ít chú trọng đến việc học và làm bài tập về nhà. Có thể họ đang khuyến khích con mình giao tiếp xã hội thay vì học tập, hoặc có thể cha mẹ quá bận rộn với cuộc sống riêng nên không thể giúp con làm bài tập về nhà”, Jackson nói.

Kiểu tính cách nào của cha mẹ liên quan đến những đứa trẻ thành công?

Tính cách cha mẹ ảnh hưởng cuộc sống của con thế nào? - Ảnh 1.

Nói chung, trẻ em sẽ phát triển đặc biệt tốt nếu cha mẹ chúng là người hướng ngoại, dễ chịu, tận tâm và cởi mở.

Đó có thể là những yếu tố tốt nhất để ảnh hưởng đến trẻ, nhưng ngay cả sự kết hợp tưởng như hoàn hảo đó cũng có thể là một nhược điểm. Theo kết quả nghiên cứu, những đứa trẻ có cha mẹ hướng ngoại thường có điểm số thấp ở trường.

Tính cách con cái ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của chúng?

Tính cách riêng của một đứa trẻ chắc chắn tạo nên sự khác biệt lớn. Ví dụ, giới nghiên cứu thấy rằng những đứa trẻ có xu hướng đạt điểm cao hơn nếu chúng hướng ngoại, dễ chịu, cởi mở và tận tâm, nhưng chúng sẽ bị điểm kém hơn nếu chúng bị rối loạn thần kinh. Những đứa trẻ hướng ngoại cũng có nhiều khả năng hút thuốc hoặc uống rượu hơn, nhưng sự cởi mở, tận tâm hoặc dễ chịu lại có tác dụng ngược lại.

Chỉ có một vài trường hợp mà tính cách của trẻ em và cha mẹ dường như phối hợp ăn ý với nhau. Điều này thể hiện rõ ràng nhất với những tranh luận trong gia đình. Tranh luận ít xảy ra hơn khi cha mẹ hoặc con cái đạt điểm cao về sự dễ chịu.

Nói cách khác, khi cả cha mẹ và con cái đều hòa thuận, những cuộc cãi vã sẽ giảm đi đáng kể.

Xu hướng kế thừa tính cách của cha mẹ

Tính cách cha mẹ ảnh hưởng cuộc sống của con thế nào? - Ảnh 2.

Không có gì lạ khi cha mẹ hướng ngoại sinh con hướng nội và ngược lại. Nếu bạn có anh chị em ruột, bạn sẽ thấy rất nhiều khác biệt giữa những người lớn lên trong cùng một gia đình.

Một trong những lý do khiến Jackson nghiên cứu về tính cách là vì tính cách của ông và chị gái hoàn toàn trái ngược nhau. Đó là một bài học tốt cho tất cả mọi người. Tính cách phần lớn được thiết lập từ khi chúng ta còn nhỏ, nhưng hành vi có thể thay đổi.

Theo neurosciencenews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *