Top 5 dấu hiệu giống cảm lạnh nhưng nếu kéo dài có thể cảnh báo ung thư

Top 5 dấu hiệu giống - Trong hầu hết các trường hợp, những dấu hiệu dưới đây thường biến mất trong vòng vài tuần. Nhưng nếu chúng kéo dài, bạn nên gặp bác sĩ.

Trong hầu hết các trường hợp, những dấu hiệu dưới đây thường biến mất trong vòng vài tuần. Nhưng nếu chúng kéo dài, bạn nên gặp bác sĩ.

Trong hầu hết các trường hợp, những dấu hiệu dưới đây thường biến mất trong vòng vài tuần. Nhưng nếu chúng kéo dài, bạn nên gặp bác sĩ.

Khi mùa đông đến gần, các bệnh cảm lạnh, cảm cúm cũng xuất hiện nhiều hơn. Một vài tiếng hắt xì và ho thường không có gì đáng lo ngại. Nhưng trong một số trường hợp, nếu các triệu chứng giống như cảm lạnh mà kéo dài thì chúng có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn.

Theo tổ chức từ thiện Cancer Research UK, mỗi năm ở Anh, khoảng 12.000 người được chẩn đoán mắc các loại ung thư đầu và cổ. Nhóm bệnh này ảnh hưởng đến miệng, mũi và cổ họng nhưng vẫn còn tương đối mơ hồ đối với hàng triệu người Anh.

Tiến sĩ Jiri Kubes, giám đốc y tế của cơ sở điều trị ung thư Proton Therapy UK (Anh), cho biết ung thư đầu và cổ thường rất khó nhận biết vì các triệu chứng tương tự như cảm lạnh.

Ông nói: “Tai bị nghẹt liên tục, đau tai mãn tính có thể là dấu hiệu của ung thư trong và xung quanh khu vực đó”.

“Sưng tấy ở một phần cổ hoặc cảm giác khó chịu khi chạm vào vùng cổ cũng có thể là dấu hiệu của điều gì đó không ổn”.

“Đau họng kéo dài hơn hai tuần hoặc bất kỳ thay đổi giọng nói hoặc khàn giọng nào cũng cần được kiểm tra”.

Top 5 dấu hiệu giống cảm lạnh nhưng nếu kéo dài có thể cảnh báo ung thư 1

Ảnh minh họa các dấu hiệu giống cảm lạnh nhưng nếu kéo dài có thể cảnh báo ung thư. (Đồ họa: The Sun/Chuyển ngữ: Thi Anh)

Dưới đây là những triệu chứng giống cảm lạnh nếu kéo dài thì cần được chú ý:

1. Đau họng

Tất cả chúng ta đều có lúc bị đau họng. Nó có thể gây ngứa, khó nuốt và thậm chí khiến miệng có mùi vị khó chịu.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), đau họng thường là triệu chứng của viêm họng, cảm lạnh thông thường, dị ứng hoặc các bệnh về đường hô hấp trên như cúm.

Tuy nhiên, cơn đau dai dẳng ở cổ họng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư vòm họng. Các dấu hiệu khác của ung thư vòm họng là ho, thay đổi giọng nói, đau tai và khó nuốt.

2. Sưng ở cổ

Cổ hơi sưng hoặc đau thường là dấu hiệu cơ thể bạn đang chống lại nhiễm trùng, như cảm lạnh, cúm. Bạn sẽ có cảm giác như có những cục u mềm ở hai bên cổ.

Theo NHS, trong trường hợp nhiễm trùng thông thường, các hạch sưng này sẽ xẹp xuống trong vòng một đến hai tuần. Nếu kéo dài hơn hai tuần, chúng có thể là dấu hiệu của một bệnh gì đó nghiêm trọng hơn, như ung thư máu (bệnh bạch cầu) hoặc ung thư hạch.

Điều này đặc biệt dễ xảy ra nếu các hạch này không gây đau đớn và có vẻ tăng kích thước.

Các dấu hiệu khác của bệnh bạch cầu bao gồm sốt, ớn lạnh, nhiễm trùng thường xuyên, dễ bầm tím và chảy máu cam tái phát.

Trong khi các dấu hiệu ung thư hạch là sưng hạch khắp cơ thể, mệt mỏi, đổ mồ hôi ban đêm và ngứa.

Top 5 dấu hiệu giống cảm lạnh nhưng nếu kéo dài có thể cảnh báo ung thư 2

Trong trường hợp nhiễm trùng thông thường, các hạch sưng nếu có sẽ xẹp xuống trong vòng một đến hai tuần.

3. Loét

Loét miệng là tình trạng rất phổ biến và sẽ tự khỏi trong vòng một tuần. Chúng thường xuất hiện bên trong miệng, trên má, môi hoặc lưỡi.

Theo NHS, chúng có thể được kích hoạt bởi một số nguyên nhân, chẳng hạn như dị ứng thực phẩm, và trong một số trường hợp là ung thư – đặc biệt nếu chúng không biến mất.

Loét là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư miệng. Các dấu hiệu khác bao gồm giảm cân, vấn đề về giọng nói, đau miệng và hôi miệng.

4. Tai bị tắc nghẽn

Tai bị tắc nghẽn là dấu hiệu phổ biến của cảm lạnh. Nó thường xảy ra khi vòi nhĩ nối tai giữa với phía sau cổ họng bị viêm.

NHS cho biết nguyên nhân ít phổ biến hơn khiến tai bị tắc là một loại ung thư hiếm gặp gọi là ung thư biểu mô vòm mũi họng. Nó ảnh hưởng đến phần cổ họng nối sau mũi với sau miệng.

Người mắc bệnh có thể bị đau tai, sưng mặt, chảy mủ và máu từ mũi, sưng hạch và chảy máu cam.

Top 5 dấu hiệu giống cảm lạnh nhưng nếu kéo dài có thể cảnh báo ung thư 3

Tai bị tắc nghẽn là dấu hiệu phổ biến của cảm lạnh.

5. Khàn giọng

Thay đổi giọng nói thường là dấu hiệu của viêm thanh quản – khi thanh quản hoặc dây thanh âm trong cổ họng bị kích thích hoặc sưng tấy. Bệnh có thể khiến bạn bị khàn giọng và khó thở hoặc khiến bạn mất giọng hoàn toàn.

Nhưng nếu giọng nói vẫn không khá lên trong hơn ba tuần, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư thanh quản, như đã trình bày ở trên.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào kể trên không cải thiện sau ba tuần. Rất ít khi những triệu chứng này là do ung thư đầu hoặc cổ gây ra, nhưng tốt nhất bạn nên được kiểm tra, NHS giải thích.

  • Wedge of Aoud: Hiện vật bí ẩn 250.000 năm tuổi, một khám phá quan trọng đã thay đổi lịch sử!
  • Một ngày trên Mặt trăng của các phi hành gia sẽ diễn ra như thế nào?
  • Chùm ảnh “ngày ấy – bây giờ” chứng minh sức mạnh vô song của thời gian khiến thế giới thay đổi chóng mặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *