Top 9 cách ngăn răng bị ố vàng khi uống cà phê

Top 9 cách ngăn răng - Đối với nhiều người, cà phê là thức uống không thể thiếu mỗi ngày. Nhưng uống nhiều cà phê khiến bạn có nguy cơ đánh đổi hàm răng trắng sáng do khả năng gây ố vàng của nó.

Đối với nhiều người, cà phê là thức uống không thể thiếu mỗi ngày. Nhưng uống nhiều cà phê khiến bạn có nguy cơ đánh đổi hàm răng trắng sáng do khả năng gây ố vàng của nó.

Đối với nhiều người, cà phê là thức uống không thể thiếu mỗi ngày. Nhưng uống nhiều cà phê khiến bạn có nguy cơ đánh đổi hàm răng trắng sáng do khả năng gây ố vàng của nó.

Những cách ngăn răng bị ố vàng do uống cà phê

 • Tại sao cà phê làm ố vàng răng?
 • Cách ngăn cà phê làm ố vàng răng
  • Giới hạn lượng cà phê uống vào
  • Dùng ống hút
  • Thêm sữa vào cà phê
  • Đánh răng sau 30 phút uống cà phê
  • Sử dụng bàn chải đánh răng điện
  • Uống nước sau khi uống cà phê
  • Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày
  • Nhai kẹo cao su không đường
  • Chú ý vệ sinh răng miệng

Uống một tách cà phê là cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới hoặc tận hưởng buổi chiều. Ngoài ra, theo Johns Hopkins Medicine, uống cà phê còn mang lại những lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, bệnh Alzheimer và các bệnh khác.

Nhưng hàm lượng tanin trong cà phê dễ khiến răng xỉn màu nếu uống thường xuyên. Ngoài ra, tính axit cao trong cà phê còn làm yếu men răng, uống nhiều và không biết cách chăm sóc có thể làm tổn thương, dễ gây hỏng răng. Tiến sĩ Tyler Hales, chủ phòng khám răng Facer Hales Parker tại California cho biết: “Khi bạn uống cà phê, tốt hơn là nên uống nhanh, đơn giản là vì cà phê bám trên răng càng lâu thì càng tạo ra môi trường axit”. Nha sĩ cũng khuyến khích nên áp dụng những cách sau để bảo vệ hàm răng khi uống cà phê.

Dưới dây là một số lời khuyên từ nha sĩ giúp bạn bảo vệ răng khỏi ố vàng khi uống cà phê.

Top 9 cách ngăn răng bị ố vàng khi uống cà phê 1

Uống quá nhiều cà phê có thể gây ố vàng răng. (Ảnh: iStock).

Tại sao cà phê làm ố vàng răng?

“Cà phê chứa thành phần tannin có thể khiến các hợp chất tạo màu bám vào răng của bạn”, Jenifer Osei-Fosu, bác sĩ nha khoa và người phát ngôn của Pronamel, nói.

Bác sĩ nha khoa Tina Saw cho biết thêm: “Tannin bám vào men răng khiến cho răng bị vàng, nhưng có nhiều cách để giảm thiểu sự xỉn màu này”.

Cách ngăn cà phê làm ố vàng răng

Giới hạn lượng cà phê uống vào

Nếu không thể từ bỏ cà phê, bạn vẫn có thể giảm sự ố vàng bằng cách hạn chế lượng cà phê. Bác sĩ Osei-Fosu khuyên: “Bạn không nên uống quá 2 tách cà phê mỗi ngày”.

Trong khi đó, theo bác sĩ Saw, thời điểm uống cà phê cũng nên được xem xét. Bạn nên uống hết cà phê trong một lần thay vì nhấm nháp suốt cả ngày để giảm thiểu sự bám màu trên men răng.

Dùng ống hút

Cách bạn uống cà phê cũng có thể ảnh hưởng đến việc bị vàng răng. Theo bác sĩ Saw, uống cà phê trực tiếp từ cốc sẽ làm tăng số lần cà phê chạm vào răng của bạn, khiến răng bị ố vàng. Do đó, bạn nên sử dụng ống hút bất kể là khi uống cà phê nóng hay đá để bảo vệ răng.

Tiến sĩ Saw nói: “Uống cà phê bằng ống hút là một trong những cách tốt nhất để giảm thiểu vết ố trên răng”.

Thêm sữa vào cà phê

Top 9 cách ngăn răng bị ố vàng khi uống cà phê 2

Thêm sữa vào cà phê có thể hạn chế răng bị ố vàng. (Ảnh: Coffeewit).

Cà phê đen có khả năng làm ố vàng răng mạnh. Nhưng bạn có thể thêm sữa hoặc kem vào cà phê để làm loãng đặc tính nhuộm màu có tính axit trong cà phê.

Đánh răng sau 30 phút uống cà phê

Thay vì đánh răng ngay sau khi uống cà phê, bạn nên chờ 30 phút để tránh răng bị ố vàng.

Bác sĩ Saw nói: “Là một nha sĩ, tôi khuyên bạn nên đánh răng 30 phút sau khi uống cà phê. Cà phê có tính axit và việc đánh răng ngay lập tức có thể phá vỡ men răng của bạn. Bạn nên để nước bọt có thời gian để phủ lên răng và bảo vệ nó khỏi sự tấn công của axit. Ngoài ra, đánh răng sau uống cà phê 30 phút có thể giúp loại bỏ bất kỳ vết ố vàng trên răng trước khi chúng hình thành”.

Sử dụng bàn chải đánh răng điện

Theo bác sĩ Saw, bàn chải điện hiệu quả hơn trong việc giữ răng trắng sáng, loại bỏ vết ố và mảng bám giữa các răng so với bàn chải thông thường.

Uống nước sau khi uống cà phê

Sau khi thưởng thức cà phê, tốt nhất bạn nên rửa sạch miệng bằng nước. Tiến sĩ Osei-Fosu giải thích uống nước sau khi uống đồ uống có màu nào sẽ ngăn răng bị ố. Bạn nên uống một cốc nước sau khi uống cà phê để súc miệng và bảo vệ răng.

Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày

Nếu bạn chưa có thói quen dùng chỉ nha khoa hàng ngày, bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Tiến sĩ Saw khuyến khích dùng chỉ nha khoa mỗi ngày bởi nó có thể ngăn răng bị ố vàng bằng cách loại bỏ mảng bám giữa các răng của bạn.

Nhai kẹo cao su không đường

Top 9 cách ngăn răng bị ố vàng khi uống cà phê 3

Nhai kẹo cao su khiến nước bọt tiết ra nhiều hơn, hỗ trợ trung hòa, cân bằng môi trường khoang miệng.

“Công dụng của kẹo cao su không đường là kích hoạt các tuyến nước bọt. Vì vậy, bạn càng có nhiều nước bọt, càng dễ trung hòa môi trường khoang miệng. Bạn cũng có thể ăn trái cây như táo hoặc chuối để chống lại tính axit của cà phê, nhưng tránh các loại trái cây có tính axit như cam và bưởi”, bác sĩ nha khoa phân tích.

Chú ý vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng đúng cách giúp ngăn răng bị ố vàng và xỉn màu. Theo Mayo Clinic, bạn nên đánh răng 2 lần/ngày, mỗi lần 2 phút bằng kem đánh răng có chứa florua.

Tiến sĩ Osei-Fosu nói: “Hãy làm sạch và kiểm tra răng miệng ít nhất hai lần một năm”.

Ngoài ra, bác sĩ Osei-Fosu và bác sĩ Saw cũng khuyên bạn nên thêm một số thói quen giúp rằng khỏe mạnh như uống nước sau bữa ăn, tẩy trắng răng tại cơ sở nha khoa uy tín hai lần một năm, sử dụng kem đánh răng làm trắng vào ban đêm và dùng chỉ nha khoa hàng ngày.

 • Tại sao răng chúng ta bị ngả sang màu vàng?
 • Vì sao răng bị ố vàng?
 • Mỹ sắp phóng tàu vũ trụ sở hữu công nghệ tiên tiến nhất thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *