Trải nghiệm khủng khiếp sau khi uống một lúc 800 mg caffeine – gấp đôi khuyến cáo của FDA

Mới đây, một thanh niên 20 tuổi ở Mỹ đã uống gần 800 mg caffeine trong một lần uống và nhận cái kết ‘đắng ngắt’, trang Insider đưa tin.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị người trưởng thành khỏe mạnh không nên tiêu thụ quá 400 mg caffeine mỗi ngày – tức là khoảng bốn hoặc năm tách cà phê – để tránh các tác dụng phụ tiêu cực.

Tò mò về , Mino Lee, 20 tuổi, sinh viên tại Đại học Boston, Mỹ, đã quyết định uống lượng caffeine gấp đôi khuyến nghị và quay video đăng lên TikTok.

Trải nghiệm khủng khiếp sau khi uống một lúc 800 mg caffeine - gấp đôi khuyến cáo của FDA - Ảnh 1.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị người trưởng thành khỏe mạnh không nên tiêu thụ quá 400 mg caffeine mỗi ngày.

Trong video (hiện có 1,1 triệu view), Lee đã quay cảnh mình uống caffeine dạng bột vào ngày 14 tháng 9 – và ghi lại hậu quả suốt ngày hôm đó.

Lee nói với Insider rằng vào khoảng 9 hoặc 10 giờ sáng ngày 14 tháng 9, anh đã dùng hai muỗng lớn bột caffeine của bạn, tương đương khoảng 790 mg caffeine.

Anh quyết định làm điều này vì cho rằng “ý tưởng quay video sẽ rất thú vị”.

“Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dùng quá liều caffeine chưa?”, Lee nói khi bắt đầu video. “Chà, tôi cũng vậy!”.

Trong clip, Lee cho biết ban đầu, anh cảm thấy tràn đầy sinh lực và hưng phấn, đồng thời đính kèm đoạn clip ghi lại cảnh mình đang tập luyện. Sau đó, anh quay cảnh mình đi học trong lớp, trông vô cùng mệt mỏi. Cuối clip là đoạn Lee sắp nôn trong nhà vệ sinh.

Trải nghiệm khủng khiếp sau khi uống một lúc 800 mg caffeine - gấp đôi khuyến cáo của FDA - Ảnh 2.

Mino Lee, 20 tuổi, sinh viên tại Đại học Boston, Mỹ, đã quyết định uống lượng caffeine gấp đôi khuyến nghị và quay video đăng lên TikTok.

Sau khi nôn, Lee nói rằng anh đã cảm thấy tốt hơn, nhưng đến cuối ngày, anh cảm thấy tâm trạng buồn bất chợt.

Lee nói với Insider: “Tôi tưởng trải nghiệm này sẽ rất thú vị vì tôi thường cảm thấy rất sáng tạo và tràn đầy năng lượng sau khi dùng caffeine. Nhưng vì lý do nào đó, cuối ngày hôm đó, tâm trạng của tôi thay đổi thất thường”.

Lee cho biết tác dụng của caffeine rất mãnh liệt và kéo dài cho đến khi anh đi ngủ. Nam sinh thậm chí còn cảm thấy hơi bồn chồn vào ngày hôm sau mặc dù không tiêu thụ thêm caffeine. Lee cho biết anh thường rất nhạy cảm với caffeine và thường vài ngày mới tiêu thụ một lần.

Cảnh báo từ chuyên gia dinh dưỡng

Sammi Brondo, một chuyên gia dinh dưỡng ở New York, Mỹ, nói với Insider rằng cô khuyến cáo mọi người không nên làm những gì Lee làm.

Brondo nói: “Bạn có thể thấy trong video rằng anh ấy có nhiều trạng thái khác nhau trong ngày, trong đó rất nhiều trạng thái tiêu cực. Mặc dù caffeine có thể có tác dụng tích cực nhưng tốt nhất bạn nên tiêu thụ một cách từ từ và không vượt quá 400 mg mỗi ngày”.

Brondo nói thêm rằng dùng nhiều hơn liều khuyến cáo có thể gây ra các tác dụng phụ như mất ngủ, bồn chồn lo lắng và các vấn đề về dạ dày hoặc đầu. Theo FDA, tiêu thụ nhanh khoảng 1.200 mg caffeine có thể gây ra “tác dụng độc hại” như co giật.

Không bao giờ lặp lại

Lee cho biết ban đầu anh không hề đắn đo về việc quay clip Tik Tok này vì nghĩ rằng nó sẽ rất thú vị. Thế nhưng, anh nhanh chóng trở nên lo lắng sau khi uống và nhận ra rằng đây là lượng cà phê vượt quá liều lượng lành mạnh.

Các bình luận trên video của Lee hầu hết là những lời đồng cảm và chia sẻ câu chuyện của chính họ về việc sử dụng quá liều caffeine. Một người xem cho biết họ không thể ngủ trong ba ngày sau khi uống 800 mg caffeine, trong khi người khác cho biết họ đã bị một cơn hoảng loạn và buồn nôn tồi tệ nhất trong đời sau khi lái xe suốt đêm với 600 mg caffeine.

“Tôi đã vô tình làm điều này một lần”, một người bình luận viết. “Không bao giờ lặp lại”.

(Theo Insider)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *