Trung Quốc: Tranh cãi việc ký túc xá quy định cấm học sinh đóng cửa khi ngủ

Mới đây, mạng xã hội Trung Quốc xôn xao trước thông tin trường Trung học số 6 Hợp Phì (cơ sở Linh Hồ) quy định học sinh ở ký túc xá (KTX) ngủ không được phép đóng cửa và nếu vi phạm sẽ bị trừ điểm.

Trước thông tin này, netizen có nhiều quan điểm trái chiều. Người cho rằng KTX là nơi các em được nghỉ ngơi sau những giờ học căng thẳng mà bây giờ cũng bị quản lý chặt chẽ như vậy chẳng khác gì nhà tù. Hơn nữa, quy định này đang vi phạm nghiêm trọng vào quyền riêng tư của mỗi cá nhân. Song song với đó, cũng có người tin rằng quy định mà nhà trường đặt ra cốt để bảo vệ học sinh, chắc chắn họ có lý do mới làm như vậy.

Giải thích cho quy định có phần hà khắc này, Ban giám hiệu trường Trung học số 6 Hợp Phì cho rằng nếu cửa KTX luôn mở thì bất kỳ lúc nào có “bất thường” xảy ra bên trong KTX, ban quản lý ký túc cũng có thể nhanh chóng phát hiện. Một số trường hợp được nêu ra bao gồm: học sinh nghịch điện thoại di động làm phiền các bạn học khác, học sinh bị bắt nạt học đường…

Nhiều người tin rằng trường đã gặp nhiều sự cố tương tự trước đó nên buộc phải “thiết quân luật”. Nhưng nhìn một góc độ khác, quy tắc nghiêm ngặt này chắc chắn sẽ khiến nhiều người cảm thấy không thoải mái. Điều này là khó chấp nhận được đối với hầu hết học sinh, bất chấp việc Phòng giáo dục địa phương trả lời rằng các quy định này không vi phạm các quy định liên quan và Ban giám hiệu có toàn quyền quyết định các quy định quản lý trong trường.

Tranh cãi việc ký túc xá quy định cấm học sinh đóng cửa khi ngủ: Liệu có lý do đằng sau? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Đầu tiên, quy định dường như đã vi phạm quyền riêng tư của học sinh. Mặc dù KTX là không gian tập thể nhưng về cơ bản, nó vẫn là khu vực sinh hoạt riêng tư của một nhóm học sinh/sinh viên nhất định. Ai cũng mong muốn có không gian riêng tư và nhà trường đang vi phạm vào quyền quan trọng đó của học sinh.

Thứ hai, ngủ khi mở cửa sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của học sinh. Chỉ cần có người nói chuyện hoặc đi đi lại lại trong hành lang của KTX thôi là đã gây ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của những người bên trong.

Thứ ba, cửa KTX luôn mở dễ dẫn đến tình trạng trộm cắp hay tạo điều kiện cho kẻ gian.

Bạn nghĩ sao về quy định này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *