Tỷ lệ tung đồng xu không phải là 50/50 như chúng ta nghĩ: Các nhà khoa học thử tung 350.757 lần, nhận về kết quả bất ngờ

Trong các môn thể thao, đặc biệt là bóng đá, việc tung đồng xu thường được sử dụng để quyết định ai đi trước hoặc chọn ai giao sẽ giao bóng trong hiệp/ván đấu đầu tiên. Do đồng xu có hai mặt, việc kết hợp với một yếu tố ngẫu nhiên (lật đồng xu và bắt nó) khiến cho tỷ lệ xuất hiện của đồng xu dựa trên lựa chọn của bạn luôn là 50/50 (hoặc một trong hai).

Tuy nhiên, một được thực hiện đã chứng minh việc tung đồng xu hoàn toàn không công bằng – tức không phải 50/50 như chúng ta nghĩ. Đây là kết luận được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu thực hiện 350.757 lần tung đồng xu và phân tích các thông số, theo trang IFL Science.

Tỷ lệ tung đồng xu không phải là 50/50 như chúng ta nghĩ: Các nhà khoa học thử tung 350.757 lần, nhận về kết quả bất ngờ - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu do nhà toán học người Mỹ Persi Diaconis dẫn đầu khẳng định, khi bạn tung một đồng xu lên không trung, bạn sẽ tạo ra một chút rung lắc cho nó. Điều này sẽ khiến kết quả bị sai lệch. Theo mô hình được nhóm nghiên cứu đưa ra, tiến động khiến đồng xu mất nhiều thời gian lơ lửng hơn trong không khí, với mặt ban đầu hướng lên trên (tạm gọi là mặt A).

Nhóm nghiên cứu cho biết, có 50,8 % khả năng đồng xu sẽ xuất hiện ở mặt A, tức trùng với mặt khi nó được ném lên, so với mặt B (tức mặt hướng xuống dưới). Đây là con số được tính toán sau khi một nhóm 48 người được thuê để thực hiện 350.757 lần tung đồng xu từ 46 loại tiền tệ khác nhau.

Tuy nhiên, khi đi sâu hơn vào việc phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra tỷ lệ nói trên có sự khác biệt giữa mỗi người. Theo đó, đồng xu của một số người thường xuất hiện cùng mặt với mặt ban đầu mà nó được tung lên. Trong khi đó, điều này lại không xảy ra với một số người khác. Như vậy, bản thân người tung đồng xu có thể tác động một chút nào đó tới kết quả tung đồng xu.

Tỷ lệ phần trăm của việc này có vẻ không nhiều. Tuy nhiên, theo thời gian, nó có thể dẫn đến một lợi thế, chẳng hạn như nếu bạn có thể thuyết phục ai đó thử trò may rủi với bạn bằng cách tung đồng xu trong 1.000 lần tung liên tiếp.

Trong cuộc thảo luận được nhóm nghiên cứu đưa ra, họ mô phỏng một kịch bản cá cược khi một người đặt 1 USD vào kết quả của việc tung đồng xu (tức nhận về 2 USD nếu thắng hoặc mất trắng nếu thua), sau đó thực hiện việc tung đồng xu trong 1000 lần. Kết quả, nếu một người biết được mặt hướng lên trên của đồng xu trước khi nó được tung và chọn theo mặt này, anh ta có thể thắng trung bình 19 USD.

“Nếu việc tung đồng xu được sử dụng để đưa ra quyết định có tính rủi ro cao, mặt bắt đầu của đồng xu nên được giấu kín thật kĩ càng”, nhóm nghiên cứu đưa ra lời khuyên.

Tham khảo IFL Science

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *