Ung thư nội mạc tử cung giai đoạn đầu có 5 “tín hiệu”, tiếc là ít chị em nhận ra

Tử cung là một cơ quan rỗng với 2 phần chính là thân tử cung (phần trên của tử cung) và cổ tử cung (đầu dưới của tử cung nối với âm đạo). xuất phát từ nội mạc – phần thân của tử cung và nằm trong nhóm những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến nhất bên cạnh ung thư cổ tử cung.

Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, đời sống tình dục và cuộc sống hàng ngày của chị em mà còn có tỷ lệ tử vong cao. Nếu phát hiện ngay giai đoạn đầu, các tế bào ung thư ở lớp nội mạc tử cung chưa lây lan, thì có đến 95% có hội sống sót sau 5 năm. Tuy nhiên, nếu như các tế bào ung thư này đã di căn đến các cơ quan khác, con số này chỉ còn khoảng 25%, đồng nghĩa với việc tiên lượng sống của bệnh nhân trở nên xấu đi.

Vì vậy, để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời ung thư nội mạc tử cung, chị em phụ nữ ở bất cứ độ tuổi nào cũng nên ghi nhớ 5 dấu hiệu sau:

1. Xuất huyết âm đạo bất thường

Đây là một trong những dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh ung thư nội mạc tử cung. Cụ thể là tình trạng ra máu ở âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt, phụ nữ tiền mãn kinh hoặc đã mãn kinh mà bị rong kinh, rong huyết thì cần đi tầm soát ung thư càng sớm càng tốt.

asian-young-woman-suffering-from-constipation-toilet-bowl-home-sitting-toilet-defecating_43780-1889

Xuất huyết hoặc khí hư âm đạo bất thường là dấu hiệu phổ biến của ung thư nội mạc tử cung (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, nhưng bất thường như kinh nguyệt ra nhiều, thời gian hành kinh dài hơn, hoặc ra máu giữa các kỳ kinh nguyệt mà lặp lại nhiều tháng thì cũng nên đi khám. Bởi đó có thể là những triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung giai đoạn đầu.

2. Thay đổi thói quen đại tiện, tiểu tiện

Sự xuất hiện khối u ở lớp nội mạc tử cung có thể gây chèn ép bàng quang, khiến chị em gặp các vấn đề trong việc tiểu tiện.

Lúc này, áp lực tác động lên xương chậu khiến người bệnh phải tiểu tiện thường xuyên hơn và bị đau hoặc gặp khó khăn trong quá trình tiểu tiện. Hoặc cũng có nhiều trường hợp, bệnh nhân tiểu buốt, bí tiểu, xuất hiện máu trong nước tiểu hoặc trong phân.

3. Dịch tiết âm đạo bất thường

Tiết dịch âm đạo là điều bình thường đối với chị em phụ nữ, tuy nhiên nếu lượng dịch ra nhiều, có màu sắc bất thường, đặc biệt là sau mãn kinh thì nên cẩn trọng với ung thư nội mạc tử cung.

Phổ biến nhất là có dịch tiết âm đạo màu vàng, nâu hoặc có máu, có mùi hôi tanh khó chịu. Tăng lượng và độ nhớt của dịch tiết là do khối u kích thích nội mạc tử cung,. Còn màu sắc thay đổi và mùi hôi khó chịu đến từ nguyên nhân nhiễm khuẩn, viêm nhiễm, thậm chí là hoại tử.

4. Sụt cân và đau vùng chậu khó hiểu

Sụt cân không rõ nguyên nhân kết hợp với đau vùng chậu (đôi khi là đau bụng dưới) một cách khó hiểu rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư nội mạc tử cung.

Bởi khối u nội mạc tử cung cũng gây ra các triệu chứng gây khó khăn cho việc ăn uống như buồn nôn, chán ăn… Đồng thời kích thích phản ứng viêm chống lại khối u bằng cách tạo ra các cytokine gây viêm và làm thay đổi sự trao đổi chất của cơ thể.

Còn đau vùng chậu là do các tế bào ung thư phát triển, khối u trở nên to hơn, người bệnh thường bị đau hoặc chuột rút ở các vùng gần khối u nhất.

5. Đau khi giao hợp

Khi gặp dấu hiệu đau lúc giao hợp, chị em thường xem nhẹ. Tuy nhiên, đây cũng có thể là “tín hiệu cầu cứu” của cơ thể trước bệnh ung thư nội mạc tử cung.

Tuy nhiên, rất nhiều bệnh lý về phụ khoa nói chung và tử cung, buồng trứng nói riêng có thể cũng có những triệu chứng tương tự. Tốt nhất là khi nhận thấy bất thường, hãy tìm tới bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị kịp thời.

Lý do là vì ngoài là nơi thai nhi phát triển khi phụ nữ mang thai, tử cung còn nắm giữ nhiều vai trò quan trọng khác. Một trong số đó là kích hoạt các cơn cực khoái, tham gia vào quá trình quan hệ tình dục. Nhưng nếu nội mạc tử cung có khối u, khi quan hệ sẽ tiếp xúc với dương vật và gây ra cảm giác đau đớn.

Bản thân khối u nội mạc tử cung cũng gây ra kém lưu thông máu và hiện tượng nhiễm trùng. Đồng thời, khả năng co giãn của tử cung cũng như dịch tiết âm đạo bị ảnh hưởng. Từ đó, dẫn tới chức năng tình dục bị suy giảm, cảm thấy khó chịu, đau đớn mỗi khi giao hợp. Thậm chí, nhiều chị em còn bị xuất huyết sau mỗi lần quan hệ.

Nguồn: Kknews, Woman.tvbs, Sohu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *