Vì sao không nên mở cửa sổ khi ngủ ban đêm?

Giới chuyên gia sẽ cho bạn biết những ưu và nhược điểm mà bạn nên cân nhắc về việc mở cửa sổ ban đêm.

Ưu điểm của mở cửa sổ khi đi ngủ

Nhiều người cho rằng, mình chỉ có thể ngủ khi mở cửa sổ. Lâu dần, hành vi này trở thành một thói quen.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, không khí trong lành từ bên ngoài cũng có thể góp phần nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Đặc biệt là ở vùng nông thôn hoặc ở những khu vực yên tĩnh, ít xe cộ qua lại, bạn sẽ được hưởng lợi từ sự trong lành của không khí. Khí hậu trong nhà được cải thiện, bạn có thể ngủ thoải mái hơn và thở dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, ở các thành phố lớn và dọc theo các con đường đông đúc, chất lượng không khí và tiếng ồn không tốt cho sức khỏe hoặc thậm chí ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Dưới đây là một số nhược điểm của việc mở cửa sổ vào ban đêm:

Tiếng ồn từ bên ngoài

Không thể phủ nhận tiếng ồn là nguyên nhân ảnh hưởng đến giấc ngủ. Trên thực tế, việc sống ở gần một con phố lớn có thể tác động mạnh mẽ đến tâm lý.

Trong khi ngủ, não của chúng ta vẫn phải bận rộn xử lý tiếng chó sủa, tiếng ồn của hàng xóm và âm thanh của từng chiếc xe chạy qua.

Trong quá trình này, nó giải phóng các hormone căng thẳng có thể dẫn đến trầm cảm về lâu dài ở những người nhạy cảm hoặc sống trong môi trường quá ồn ào.

Cửa sổ mở sẽ khuếch đại những tiếng ồn này và do đó có thể làm phiền giấc ngủ cũng như sức khỏe của bạn về lâu dài.

Ngủ kém do lạnh cóng vào ban đêm

Vì sao không nên mở cửa sổ khi ngủ ban đêm? - Ảnh 1.

Nhiều người cho rằng không nên mở cửa sổ khi ngủ vì rất dễ bị cảm. Thực ra, vấn đề này còn phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng ngủ vào ban đêm. Với một chiếc chăn, bạn sẽ được bao bọc đủ ấm, ngay cả ở nhiệt độ 16°C.

Nếu bạn đã bị cảm lạnh và để cửa sổ mở trong những đêm mùa thu và mùa đông lạnh giá, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để khỏi bệnh cúm. Bởi vì khi bạn đang lạnh và cơ thể đang bận giữ ấm, nó có thể chống lại mầm bệnh kém hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc lạnh cóng khiến bạn phải thức dậy thường xuyên hơn.

Nguy cơ nhiễm phấn hoa trong phòng ngủ

Một số người nghĩ rằng mình ở nông thôn nên có thể yên tâm mở cửa sổ vào ban đêm, nhưng giới chuyên gia không nghĩ như vậy.

Lý do là bởi trong khi tiếng ồn và khói thải ở các thành phố lớn có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, thì ở nông thôn lại có nhiều phấn hoa trong không khí hơn ở các khu vực thành thị.

Đối với nhiều người, đây rõ ràng là một nhược điểm của việc mở cửa sổ vào ban đêm, đặc biệt là những người có cơ địa dị ứng.

Tốt hơn hết, bạn nên thông gió trong phòng vào ban ngày, hút bụi kỹ lưỡng, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Tăng nguy cơ phát triển nấm mốc

Vì sao không nên mở cửa sổ khi ngủ ban đêm? - Ảnh 2.

Tùy thuộc vào nhiệt độ bên ngoài và bên trong, việc mở cửa sổ vào ban đêm cũng có thể làm tăng nguy cơ nấm mốc.

Đặc biệt khi nhiệt độ bên ngoài giảm mạnh vào ban đêm và phòng ngủ mát dần trong thời gian này.

Bạn không nên mở cửa sổ vào ban đêm và chỉ nên mở vào sáng hôm sau. Điều này là do không khí lạnh có thể hấp thụ ít độ ẩm hơn, thứ mà chúng ta thải ra vào ban đêm thông qua mồ hôi và hơi thở.

Các lựa chọn thay thế cho việc ngủ mở cửa sổ

Cần nhấn mạnh một lần nữa về tầm quan trọng của việc thông gió vào ban ngày, bất kể bạn đóng hay mở cửa sổ vào ban đêm. Bạn nên thông gió cho tất cả các phòng từ ba đến năm lần một ngày, mỗi lần mười phút.

Nếu nhiệt độ bên ngoài lạnh, năm phút là đủ. Để làm mát không khí trong phòng một lần nữa và cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn, bạn nên thông gió ngay trước khi đi ngủ.

Ngoài việc thông gió thường xuyên, bạn cũng có thể cải thiện chất lượng không khí bằng cách tắt các thiết bị điện, máy sưởi, điều hòa vào ban đêm. Hóa đơn tiền điện của bạn cũng sẽ được giảm bớt từ thói quen này.

Nếu độ ẩm quá cao do đổ mồ hôi nhiều về đêm, bạn có thể đặt máy hút ẩm trong phòng ngủ. Nếu bạn khó ngủ vì không khí khô, hãy treo vài chiếc khăn ẩm gần giường. Không khí khô thường biểu hiện bằng tình trạng nghẹt mũi, gây khó ngủ hoặc thức dậy nhiều lần vào ban đêm.

Theo calida.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *