Youtube bắt đầu dùng AI để tóm tắt video, vẫn chưa rõ có hỗ trợ nội dung bằng tiếng Việt hay không

Google đang thử nghiệm việc sử dụng (AI) để tự động tạo các bản tóm tắt nội dung video trên YouTube, theo một thông báo trên trang hỗ trợ của nền tảng này vào ngày 31/7.

Tuy nhiên, bản tóm tắt này sẽ chỉ xuất hiện hạn chế bên dưới một số video có nội dung tiếng Anh. Đồng thời, sẽ chỉ có một số lượng hạn chế người dùng được phép thử nghiệm tính năng trên. Theo đó, chúng sẽ xuất hiện trên các thanh tìm kiếm và trang video của YouTube, nhằm mục đích cung cấp thông tin tổng quan ngắn gọn về nội dung của video. Tuy nhiên, nó sẽ không thay thế phần mô tả bên dưới mỗi video do con người viết.

“Chúng tôi đang bắt đầu thử nghiệm các bản tóm tắt do AI tạo tự động trên YouTube, để bạn dễ dàng đọc bản tóm tắt nhanh về video và quyết định xem video đó có phù hợp với mình hay không,” trang hỗ trợ viết.

Youtube bắt đầu dùng AI để tóm tắt video, vẫn chưa rõ có hỗ trợ nội dung bằng tiếng Việt hay không - Ảnh 1.

Theo trang Android Police, người dùng có thể đăng ký tham gia các thử nghiệm mới của YouTube tại YouTube.com/new, mặc dù việc tham gia một số thử nghiệm có thể yêu cầu người dùng phải đăng ký dịch vụ YouTube Premium. Theo tiết lộ từ người phát ngôn của Google, người xem YouTube có thể thấy các bản tóm tắt nội dung video được tạo tự động khi xem các vlog, video mua sắm và video hướng dẫn có ngôn ngữ là tiếng Anh trên thiết bị di động. Điều này có nghĩa, các video có nội dung tiếng Việt vẫn chưa được hỗ trợ trong thời gian tới.

Thử nghiệm của YouTube là một trong một loạt các sáng kiến trí tuệ nhân tạo đang diễn ra tại Google ngay bây giờ, khi gã khổng lồ trong mảng tìm kiếm chạy đua tìm cách sử dụng công nghệ mới nổi này. Chẳng hạn, tại hội nghị nhà phát triển vào tháng 5, công ty đã công bố một tính năng mới trên Play Store, vốn sử dụng AI tạo sinh để tóm tắt các bài đánh giá của người dùng ứng dụng.

Nhưng tất nhiên, đó chỉ là bề nổi khi nói đến những nỗ lực trong mảng AI của Google, bao gồm việc tích hợp AI vào trình tìm kiếm, cũng như tích hợp công cụ Duet AI cho các ứng dụng trên Workspace. Các công ty khác cũng đã cố gắng sử dụng AI để tự động tạo các bản tóm tắt nội dung trực tuyến. Ví dụ, Artifact gần đây đã tung ra một tính năng tóm tắt cho các bài báo.

Theo The Verge, khi tính năng tóm tắt nội dung video bằng AI được ra mắt rộng rãi, việc tính năng này liệu có tác động tới cách các Youtuber sắp xếp cấu trúc nội dung video của họ hay không là một dấu hỏi lớn. Mọi thay đổi về chính sách và tính năng mới do Youtube giới thiệu có thể có tác động trên phạm vi rộng đối với hệ sinh thái nội dung, khi người sáng tạo luôn phải cố gắng làm hài lòng thuật toán đề xuất nội dung. Nói cách khác, thay vì chỉ phục vụ đối tượng là con người, các Youtuber giờ đây có thể sẽ phải tìm cách tạo ra video phù hợp cho cả AI.

Tham khảo The Verger

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *