Bé trai dùng bạo lực, la hét vào mặt mẹ và hành trình ”giành lại quyền giáo dục” của phụ huynh khiến ai cũng khóc

Nuôi dạy và chăm sóc con cái chưa bao giờ là hành trình dễ dàng cả, nó đòi hỏi phụ huynh phải thật sự kiên nhẫn. Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ, một đứa con ngoan hay hư phản ánh cách nuôi dạy của phụ huynh. Quá nghiêm khắc hay quá chiều chuộng đều dẫn tới những hậu quả khó lường.

Chương trình The Golden Kids của Hàn Quốc – một chương trình về dạy con nổi tiếng, tập 171 mới đây đã ghi lại câu chuyện về một cậu bé tên Joo Geon-yul. Đúng chuẩn “con vàng con bạc” chính hiệu, được bố mẹ nuông chiều nên càng lớn cậu bé càng ngang bướng, không kiểm soát được hành vi và cảm xúc của mình. Mỗi lần như vậy, Geon-yul lại đấm, đá và quát tháo vào mặt mẹ. Điều này khiến nhiều người vô cùng bức xúc nhưng suy cho cùng, đau lòng nhất vẫn là người mẹ. Cô cảm thấy bất lực và không biết làm cách nào để dạy chính con trai của mình.

Mở đầu chương trình là khung cảnh mẹ, Joo Geon-yul và vị chuyên gia tâm lý ngồi trong một căn phòng. Lúc này, Joo Geon-yul luôn tỏ rõ nguyện vọng được chơi game. Vì không được đáp ứng mong muốn, nên cậu bé bắt đầu gào thét, quằn quại. Nghe theo hướng dẫn của chuyên gia tâm lý, lúc này mẹ của Joo Geon-yul giữ chặt tay con. Theo lý giải, hành động của người mẹ như là cách ngầm tỏ ý con không được đánh hay làm tổn thương người khác.

Bé trai dùng bạo lực, la hét vào mặt mẹ và hành trình

Cậu bé có hành động đáng xấu hổ với mẹ

Trải qua nhiều biện pháp can thiệp nhẹ nhàng ban đầu, cậu bé càng tỏ ra ngang bướng, Geon-yul bắt đầu gào thét hơn trước. Lúc này, biện pháp của chuyên gia đưa ra là để Joo Geon-yul ngồi xuống đất. Hai mẹ con sẽ ngồi đối diện và nhìn thẳng vào nhau. Người mẹ phải hướng mắt vào con, thần sắc nghiêm nghị và dường như ngó lơ mọi cảm xúc được bộc phát của Joo Geon-yul lúc đấy.

Đồng thời người mẹ vẫn giữ chặt tay để cậu bé không thực hiện được những hành vi như đánh, đá… Hai người cứ ngồi đối diện như vậy, chờ đến khi nào cậu bé bình tĩnh.

Sau khi áp dụng, kỳ lạ thay cậu bé chấp nhận ngồi yên ngoan ngoãn trở lại, không có những hành động bạo lực với mẹ nữa. Lúc này, chuyên gia bảo người mẹ hãy giữ một khoảng cách nhất định với con và bắt đầu giảng giải rằng con không bao giờ được đánh người khác như vậy, như vậy là sai trái.

Bé trai dùng bạo lực, la hét vào mặt mẹ và hành trình

Cậu bé chấp nhận ngồi yên ngoan ngoãn trở lại

10 phút sau khi áp dụng cách làm này, cậu bé bắt đầu díp mắt buồn ngủ. Cũng chính thời khắc này, Joo Geon-yul càng lúc càng quấy khóc hơn, liên tục gào thét rằng muốn về nhà. Lặp lại phương pháp ban đầu, người mẹ đặt con ngồi đối diện với khoảng cách phù hợp và chuyên gia bên ngoài cũng nói thêm vào: Con hãy im lặng, để nghe mẹ nói, như vậy con có thể được về nhà sớm.

Quấy khóc, ngoan ngoãn, rồi lại quấy khóc… mọi thứ như vòng lặp vô tận tận. Người mẹ lúc này tỏ ra sự thất vọng nhưng chuyên gia nói: “Bạn phải bình tĩnh lại. Việc giáo dục con tại nhà rất quan trọng, bạn không thể tức giận khi con cũng tức giận”.

Lúc này, không chỉ giữ hai tay nữa, mà người mẹ còn kẹp Joo Geon-yul vào giữa 2 chân để con không có những hành động quá khích. Con chỉ có thể thoát ra khỏi vòng trói buộc đó, nếu như nghe lời mẹ. Nhưng được nước lấn tới, trong lúc giằng co, Geon-yul đã cắn mẹ. Thấy tình hình không ổn, vị chuyên gia phải can thiệp, nắm tay giữ chân Joo Geon-yul như mẹ cậu đã từng làm trước đó.

Bé trai dùng bạo lực, la hét vào mặt mẹ và hành trình

Joo Geon-yul đã cắn mẹ

Bé trai dùng bạo lực, la hét vào mặt mẹ và hành trình

Vị chuyên gia tâm lý đành phải ra tay

Vị chuyên gia này không một chút thay đổi thần sắc, nhìn chằm chằm, giữ chặt Joo Geon-yul và liên tục nói cậu phải im lặng. Liên tục như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn câu bé lại quay trở lại trạng thái bình tĩnh. Vị chuyên gia nói: “Con đã khóc đúng không? Mọi thứ hoàn toàn có thể thay đổi mà không cần phải la hét. Nếu con bình tĩnh, bác sẽ bỏ tay ra”. Cậu bé ngoan ngoãn nghe theo lời hướng dẫn và không còn quấy khóc nữa. Ngoan ngoãn nghe theo lời mẹ để được về ngủ.

Bé trai dùng bạo lực, la hét vào mặt mẹ và hành trình

Bé trai dùng bạo lực, la hét vào mặt mẹ và hành trình

Câu bé dần ngoan ngoãn trở lại

Sau tình huống này, vị chuyên gia chia sẻ: “Bạn có thể dạy kỷ luật bằng lời nói, nhưng đôi khi bạn cũng phải hành động. Khi Joo Geon-yul tôi đã nắm tay con lại, hành động đó ngầm tỏ ý con không cho phép đánh người khác. Khi trẻ phản kháng mạnh, tư thế kẹp con ở giữa 2 chân là một tư thế rất an toàn. Chân mẹ dễ duỗi thẳng ra bởi nhiều nhiều trẻ sẽ ngửa ra đằng sau, có thể bị thương, việc chuẩn bị từ trước như vậy hàn chế con chấn thương. Phụ huynh lúc này phải giữ thái độ nghiêm nghị, không nao núng. Và chỉ thỏa hiệp ‘cởi trói’ cho con, nếu con bình tĩnh trở lại”.

Đây chỉ là đoạn mở đầu của tập 171 chương trình The Golden Kids, nhưng đã cho thấy sự biến chuyển trong cách hành xử của Joo Geon-yul. Trải qua một khoảng thời gian, với sự nghiêm túc giáo dục con của người mẹ, cùng với đó là sự hỗ trợ của chuyên gia, cậu bé Joo Geon-yul đã hoàn toàn thay đổi. Không còn ngang ngạch, ương bướng, thường xuyên có hành vi bạo lực như trước nữa… mà Geon-yul đã ngoan ngoãn, bình tĩnh hơn trước. Mong rằng sau chương trình, Joo Geon-yul sẽ trở thành cậu bé được nhiều người yêu quý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *