Bệnh nhân đái tháo đường loét bàn chân do thói quen thường gặp

Nam bệnh nhân 45 tuổi, đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) thăm khám trong tình trạng hoại tử, loét hai bàn chân do .

Bệnh nhân cho biết có tiền sử đái tháo đường tuýp 2, phát hiện từ năm 2007 nhưng không quản lý bệnh, không khám thường xuyên, đường huyết kiểm soát không tốt.

Bệnh nhân đái tháo đường loét bàn chân do thói quen thường gặp - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân bị loét bàn chân do biến chứng đái tháo đường. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước khi vào viện, thấy hai bàn chân thường xuyên tê bì, “kiến bò” và bỏng rát gan bàn chân nên bệnh nhân đã dùng túi chườm nóng giúp bàn chân dễ chịu. Sau khi chườm liên tục bàn chân bị bỏng.

Tuy nhiên, bệnh nhân không đến bệnh viện khám mà tự ý dùng thuốc kháng sinh, bôi thuốc xanh methylen. Tình trạng hai bàn chân ngày càng nặng, chảy dịch mủ nên mới đến bệnh viện thăm khám.

Tại đây, bệnh nhân được điều trị tích cực kết hợp với sử dụng thuốc kiểm soát đường huyết, cắt lọc tổ chức hoại tử, chăm sóc vết loét bàn chân.

Các bác sĩ cảnh báo thời gian qua đã tiếp nhận, điều trị nhiều trường hợp bệnh nhân sử dụng túi chườm, thuốc nam, thuốc lá… để ngâm, đắp lên chân, tay với mục đích làm giảm cảm giác tê bì chân tay, kích thích ngủ ngon. Thế nhưng với người bệnh đái tháo đường, khi có biến chứng tê bì bàn chân không nên chườm ấm, chiếu đèn hay ngâm chân vào nước nóng vì cảm giác không chính xác rất dễ bị bỏng và loét.

Do đó, khi có bất kỳ dấu hiệu bàn chân bị loét, sưng hay chỉ là những mụn phỏng nước nhỏ… cũng phải đi khám bác sĩ chuyên khoa nội tiết ngay để được điều trị toàn diện biến chứng bàn chân.

Bệnh nhân đái tháo đường loét bàn chân do thói quen thường gặp - Ảnh 3.

Bệnh nhân đái tháo đường bị loét bàn chân do sử dụng túi chườm nóng

Các nghiên cứu mới đây cho thấy tỉ lệ đái tháo đường ở Việt Nam là hơn 7%, tương đương hơn 5 triệu người. Số đã được chẩn đoán chỉ chiếm khoảng 35% và số đang được quản lý, điều trị tại các cơ sở y tế chiếm 23,3%.

Hơn 55% bệnh nhân hiện mắc đái tháo đường đã có biến chứng, trong đó 34% là biến chứng về tim mạch; gần 40% có biến chứng về mắt và biến chứng về thần kinh; 24% biến chứng về thận…

Dự báo, số mắc đái tháo đường của Việt Nam cũng như toàn thế giới sẽ tiếp tục tăng nhanh trong những năm tới. Đái tháo đường là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tàn tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia và là nguyên nhân hàng đầu gây mù loà, bệnh tim mạch, suy thận và viêm loét chân phải cắt cụt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *