Bước qua tuổi trung niên, có 3 cách sống thông minh giúp đời ít vướng bận, ngồi yên tận hưởng hạnh phúc

Triết gia người Đức nổi tiếng, Arthur Schopenhauer từng nói: “Con người, hoặc cô độc, hoặc tầm thường”.

Khi còn trẻ, xung quanh chúng ta có rất nhiều bạn bè cùng trang lứa. Khi đến một độ tuổi nhất định, chúng ta tách biệt khỏi mọi người xung quanh và bị bỏ lại một mình trên chặng đường dài.

Suy cho cùng, cô độc là trải nghiệm không thể tránh khỏi của mỗi người. Dù có chấp nhận hay không thì chúng ta cũng phải đối mặt với nó. “Tính bầy đàn” trong nửa đầu đời là sự bổ sung thêm cho cuộc sống. Ở một mình trong nửa sau của cuộc đời là phép trừ, là sự tối giản.

Cách sống trí tuệ nhất từ 50 tuổi trở đi chính là “cô độc” ở ba điểm này.

1. Trở về thế giới của chính mình

Có người từng nói: “Kiếm tiền ở thành phố sầm uất, ổn định cuộc sống ở nơi yên tĩnh, đến như gió mưa, đi như bụi trần”.

Mỗi người đều mưu sinh ở những nơi phức tạp trong giai đoạn tuổi trẻ nhiệt huyết, những năm cuối đời lại trở về thế giới của riêng mình và sống lặng lẽ.

Những ồn ào trước kia cuối cùng đã trở thành quá khứ. Sự im lặng lúc về già là chân tướng của cuộc sống. Khi đến , con người không còn quen với cái gọi là ồn ào nữa, sống một mình lặng lẽ mới là thoải mái nhất.

Nếu bạn có thời gian, hãy đi du lịch cùng gia đình mà không cần phải bon chen với đời; nếu bạn có kiên nhẫn, hãy đi câu cá và tận hưởng thời gian lắng đọng; nếu bạn rảnh rỗi, hãy đọc và viết để thêm chút màu sắc cho cuộc sống.

Bản chất của việc trở về thế giới của chính mình là thoát khỏi xiềng xích và sống tự do. Bạn có thể làm bất cứ điều gì mình muốn, không cần phải nhìn sắc mặt của người khác, cũng không cần phải giả tạo chỉ để hòa nhập vào đội nhóm mình không thích.

Nhiều người không quen sống một mình vì lo lắng sẽ trở thành “người tối cổ” khi rời xa xã hội. Thế nhưng sống một mình và tận hưởng tự do không phải là tách biệt hoàn toàn, mà là chọn lọc, tránh xa những gì nên tránh, chỉ tập trung vào chính mình.

Bước qua tuổi trung niên, có 3 cách sống thông minh giúp đời ít vướng bận, ngồi yên tận hưởng hạnh phúc- Ảnh 1.

2. Có tâm thái “không quan tâm người khác nghĩ gì”

Có một trạng thái tinh thần ít ai làm được chính là: Không quan tâm đến người khác nghĩ gì về mình.

Sống đủ lâu mới biết, hết 90% sự lo lắng trong cuộc đời đều xuất phát từ nỗi dằn vặt về ánh nhìn, cách nghĩ, đánh giá của người khác đối với bản thân.

Vào thời nhà Tấn ở Trung Quốc, đại thi hào Đào Uyên Minh từ quan về quê, làm việc ngoài đồng từ lúc mặt trời mọc và nghỉ ngơi khi mặt trời lặn, sống bình dị mà vui vẻ. Có người thắc mắc, sao ông tài giỏi như vậy mà lại không muốn làm quan, chỉ chôn chân ở vùng nông thôn, chẳng lẽ ông không có hoài bão sao?

Đào Uyên Minh đã viết một bài thơ với nội dung là: Sống trong cảnh người, nhưng lại không có tiếng ồn của xe và ngựa. Vì sao? Vì tâm ở nơi xa, hái cúc trồng dưới hàng rào Đông, ung dung nhìn núi phía Nam.

Câu chuyện của Đào Uyên Minh muốn nói lên một điều rằng, chỉ cần duy trì trạng thái tâm hồn bình tĩnh và không bị thế giới làm phiền, bạn có thể cảm nhận được sự bình yên thực sự trong nội tâm.

Hãy để người khác muốn nghĩ gì thì nghĩ, muốn làm gì thì làm và đừng quá quan tâm đến mọi thứ. Mỗi người đều có sự lựa chọn riêng, chỉ cần chúng ta làm tốt việc của mình là đủ.

Bước qua tuổi trung niên, có 3 cách sống thông minh giúp đời ít vướng bận, ngồi yên tận hưởng hạnh phúc- Ảnh 2.

3. Không lo chuyện người ta

Dù sống hay kết bạn, điều chúng ta nên theo đuổi không phải là số lượng mà là chất lượng.

Khi người khác gặp khó khăn, chúng ta không nên quá lo lắng mà để họ tự giải quyết. Đôi khi, sự nhiệt tình không đúng chỗ lại thành ra gây hại, khiến người khác bị tổn thương.

Còn việc gặp phải những kẻ tiểu nhân, kẻ xấu trong cuộc sống lại càng đơn giản hơn. Nếu bạn không thích họ thì hãy tránh xa.

Có thể nhiều người sẽ nói: Nếu bị ai đó nói xấu, thì phải làm gì mới phải? Đáp án lý tưởng nhất chính là: Cứ coi những người này như không khí.

Sống cho mình, chứ không phải sống vì người khác. Bạn sống cuộc đời của bạn, tôi sống cuộc sống của tôi, nước sông không phạm nước giếng, an yên qua ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *