Cách ăn giúp nhà nghiên cứu tuổi thọ “đảo ngược lão hóa”

Cách ăn giúp nhà nghiên - Valter Longo, 56 tuổi, giáo sư lão khoa và giám đốc Viện Tuổi thọ Đại học Nam California, ăn lành mạnh, xen kẽ chế độ hạn chế calo trong 3-5 ngày, vài tháng thực hiện một lần.

Valter Longo, 56 tuổi, giáo sư lão khoa và giám đốc Viện Tuổi thọ Đại học Nam California, ăn lành mạnh, xen kẽ chế độ hạn chế calo trong 3-5 ngày, vài tháng thực hiện một lần.

Valter Longo, 56 tuổi, giáo sư lão khoa và giám đốc Viện Tuổi thọ Đại học Nam California, ăn lành mạnh, xen kẽ chế độ hạn chế calo trong 3-5 ngày, vài tháng thực hiện một lần.

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc giảm cân là thâm hụt calo, tức là lượng calo nạp vào cơ thể phải ít hơn hoặc bằng lượng calo tiêu thụ. Calo nạp vào cơ thể (calo in) một ngày gồm thức ăn, đồ uống. Calo tiêu thụ (calo out) là quá trình trao đổi chất, các hoạt động thông thường (kể cả hít thở hoặc ngủ) và việc tập thể dục. Tuy nhiên, người giảm cân cần đảm bảo đủ lượng thịt cá, đạm, tinh bột, chỉ giảm các loại thức ăn nhiều năng lượng như nhiều mỡ hay đồ ngọt.

Áp dụng chế độ này, Longo ăn 800 đến 1.100 calo mỗi ngày. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy ăn như vậy giúp giảm huyết áp, giảm chỉ số bệnh liên quan đến ung thư, giảm lượng mỡ trong cơ thể và lượng đường trong máu. Tất cả những tác dụng này có thể giúp một người sống lâu hơn.

Khi không phải ăn hạn chế calo, Longo tuân theo chế độ ăn kiêng trường thọ của riêng mình. Chế độ này chủ yếu là thuần chay và cá.

Longo sắp xếp bữa ăn trong ngày để kéo dài tuổi thọ và duy trì cân nặng khỏe mạnh như sau:

Bữa sáng nhẹ với trà

Longo bắt đầu ngày mới bằng một bữa sáng nhẹ gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và trái cây. Bữa sáng quen thuộc của ông là một chiếc bánh mì nguyên hạt của Ý có tên là friselle, ăn cùng bơ hạnh nhân và một quả táo.

Ông cũng uống một tách trà gồm cả trà xanh và trà đen. Trà đen có hương vị thơm ngon, còn trà xanh có tác dụng hạ huyết áp.

Cách ăn giúp nhà nghiên cứu tuổi thọ "đảo ngược lão hóa" 1

Valter Longo nhịn ăn theo các đợt ngắn trong ngày và hạn chế ăn nhiều calo trong thời gian dài. (Ảnh: RNZ).

Nhịn ăn gián đoạn ngắn trong ngày

Sau bữa sáng, Longo cố gắng không ăn gì cho đến khoảng 4 hoặc 5 giờ chiều. Ông uống cà phê espresso vào giờ ăn trưa để duy trì mức năng lượng.

Đồ uống không chứa calo, chẳng hạn như cà phê đen, trà không đường và nước, được nhiều người tin tưởng tiêu thụ trong thời gian nhịn ăn gián đoạn. Nhưng một số chuyên gia cho rằng việc thêm sữa và đường vào cà phê sẽ phá hỏng việc nhịn ăn.

Ăn nhẹ vào buổi chiều và bữa tối thịnh soạn

Longo ăn một bữa nhẹ, gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và trái cây, vào khoảng 4 đến 5 giờ chiều, sau đó ăn một bữa tối no nê.

Ông cho biết mọi người cũng có thể ăn trưa nhiều hơn và ăn tối ít hơn nếu không thể nhịn từ bữa sáng đến bữa tối. Trên thực tế, chế độ này dễ áp dụng hơn đối với hầu hết mọi người.

Ngoài ra, trên trang web của mình, Longo cũng đề xuất mọi người ăn các món nhẹ như bánh quy bột ngô với trái cây và các loại hạt.

  • Từ năm 2070, con người có thể sống đến 150 tuổi nhờ công nghệ mới?
  • Công nghệ tuabin mới hứa hẹn gây đột phá trong lĩnh vực năng lượng tái tạo
  • Tại sao khi luộc trứng thì protein của trứng lại bị đông đặc lại?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *