Chi gần 5 tỷ học làm phi công, nữ cơ phó 27 tuổi tiết lộ thời gian thu hồi vốn

Trách nhiệm hơn khi chở 200 hành khách phía sau

Mạch Thị Thùy Khanh (sinh năm 1996, ở TP.HCM), cô gái trẻ xinh đẹp được nhiều người ngưỡng mộ khi trở thành nữ huấn luyện ở tuổi 26. Hiện tại, Mạch Khanh đang là cơ phó của hãng hàng không Pacific Airlines, thành viên của Vietnam Airlines.

Mạch Khanh từng tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, nhưng thấy bản thân không hứng thú với ngành này, cô đã quyết định rẽ hướng theo đuổi con đường trở thành phi công. Được biết, Mạch Khanh đã bỏ ra số tiền gần 5 tỷ đồng để theo đuổi ước mơ bay trên bầu trời.

Giữa năm 2022, Mạch Khanh được thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên. Nữ cơ phó bộc bạch, sau rất nhiều năm, cuối cùng ước mơ của cô đã thành hiện thực là được lên máy bay lớn và chở mọi người đi khắp muôn nơi.

Chi gần 5 tỷ học làm phi công, nữ cơ phó 27 tuổi tiết lộ thời gian thu hồi vốn - Ảnh 1.

Chi gần 5 tỷ học làm phi công, nữ cơ phó 27 tuổi tiết lộ thời gian thu hồi vốn - Ảnh 2.

Mình cảm thấy có trách nhiệm hơn khi chở 200 người ngồi đằng sau. Trách nhiệm không chỉ với hành khách mà còn với gia đình của họ nữa.

Có những khoảnh khắc mình phải cần rất bình tĩnh. Nếu không phải là phi công thì mình có thể có cảm xúc trong trường hợp đó. Nhưng khi đã là phi công rồi thì mọi thứ phải được gạt sang một bên. Và mình phải tỉnh táo làm tiếp những công việc phải làm”, Mạch Khanh chia sẻ.

Để chính thức trở thành cơ phó, Mạch Khanh đã trải qua quá trình huấn luyện khắc nghiệt trong suốt 4 năm, hoàn tất không dưới 100 kỳ thi cùng bài kiểm tra đánh giá.

Hiện tại, Mạch Khanh sở hữu kênh YouTube cá nhân với 65.000 lượt theo dõi. Nữ cơ phó thường xuyên đăng tải những video về quá trình học tập, làm việc, trải nghiệm của bản thân. Đồng thời, cô cũng chia sẻ kinh nghiệm cho những bạn trẻ muốn theo nghề phi công, đặc biệt là truyền cảm hứng cho các bạn nữ giới dám theo đuổi ước mơ lớn của chính mình.

Chi gần 5 tỷ học làm phi công, nữ cơ phó 27 tuổi tiết lộ thời gian thu hồi vốn - Ảnh 3.

Chi gần 5 tỷ học làm phi công, nữ cơ phó 27 tuổi tiết lộ thời gian thu hồi vốn - Ảnh 4.

Mạch Khanh thừa nhận, nghề phi công vất vả và nặng, không phải nặng về lực bỏ ra để làm việc mà nặng về trí óc, luôn cần tập trung, tỉnh táo cho những tình huống, những quyết định kịp thời, kịp lúc. Tuy nhiên, Mạch Khanh thấy rằng những việc đó với nữ giới không có gì là không phù hợp.

Dần dần theo thời gian, Mạch Khanh thấy tỷ lệ nữ giới làm phi công đã tăng lên rất nhiều. Điều đó chứng tỏ, bản lĩnh của chị em ngày càng cao và chứng tỏ được chỗ đứng của phái đẹp trong ngành nhiều hơn.

Chi tiền tỷ học phi công, bao lâu hồi vốn?

Trước thắc mắc của rất nhiều người rằng với việc bỏ ra một số tiền không nhỏ để học phi công thì phải đi làm bao lâu mới có thể thu hồi vốn? Nữ cơ phó xinh đẹp tiết lộ: “Sẽ hơi khó để nói về những con số. Nhưng với thời điểm của mình trở về trước, nếu không tính chi phí tiêu xài thì cần đi làm khoảng 3-4 năm là có thể trả hết chi phí huấn luyện.

Còn nếu là thời điểm bây giờ, các bạn bỏ ra khoảng 5-7 tỷ đồng để học phi công thì có lẽ phải khoảng 10 năm mới có thể bù lại số tiền mà mọi người bỏ ra”.

Chi gần 5 tỷ học làm phi công, nữ cơ phó 27 tuổi tiết lộ thời gian thu hồi vốn - Ảnh 5.

Mạch Khanh bày tỏ, mục tiêu trong tương lai của cô sẽ là được đổi sang ngồi ghế cơ trưởng. Để làm được điều này, nữ cơ phó sẽ phải tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm giờ bay. Nhưng điều này không phải là vấn đề lớn với Mạch Khanh, bởi cô là người yêu thích bầu trời.

“Đặc quyền mình thấy công việc dành cho mình là khung cửa sổ rất lớn để có thể nhìn rõ mọi thứ xung quanh, nhìn thấy vẻ đẹp của đất nước mình, đất nước bạn. Các hiện tượng thời tiết tốt, xấu ra sao, khu vực nào mưa, khu vực nào xảy ra vấn đề gì tụi mình ở trên máy bay có thể nhìn được hết”, nữ cơ phó nói thêm.

Nguồn: VTV, Ảnh: FBNV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *