Đây là 4 điều các bậc cha mẹ có TẦM NHÌN XA thường làm, con cái về sau biết ơn vô cùng

Giáo dục gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự trưởng thành của một đứa trẻ. Nhiều cha mẹ thường nhầm lẫn rằng, muốn con hạnh phúc, tương lai tươi sáng thì phải cho con sống thỏa thuê trong vật chất. Tuy nhiên, cha mẹ cho bạc cho vàng cũng không bằng dạy con các kỹ năng, giá trị sống đúng đắn, để một ngày nào đó, khi rời xa vòng tay cha mẹ, con vẫn có thể sống tốt, đứng vững trước sóng gió cuộc đời.

Cha mẹ thông minh sẽ cho con cần câu và dạy con cách câu, thay vì đưa ra một con cá đã được câu sẵn!

Theo các chuyên gia giáo dục, các bậc cha mẹ có tầm nhìn xa thường làm 4 điều này cho con cái. Khi trưởng thành, con mạnh mẽ, cứng cáp và sẽ biết ơn cha mẹ vô cùng.

1. Khuyến khích con có tinh thần khám phá

Mọi đứa trẻ từ khi sinh ra đến khi hiểu biết đều sẽ tò mò về thế giới và mong muốn khám phá, tìm hiểu thật nhiều. Chẳng hạn, bạn sẽ thấy một đứa trẻ ngồi chăm chú quan sát đàn kiến bò qua sân nhà, hoặc hí hửng bắt một con ốc sên về bỏ vào hộp bìa để xem đặc điểm của chúng.

Nhiều phụ huynh vì sợ bẩn nên không muốn con ra ngoài chơi nhiều. Tuy nhiên, tò mò, khám phá chính là cơ sở để trẻ có thêm tri thức, mở rộng thế giới quan. Vì vậy đừng ngăn cản mà hãy khuyến khích, đồng hành cùng con trong việc khám phá mọi thứ xung quanh.

Đây là 4 điều các bậc cha mẹ có TẦM NHÌN XA thường làm, con cái về sau biết ơn vô cùng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Giúp con xây dựng sự tự tin

Mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Là cha mẹ, chúng ta phải giỏi trong việc khám phá điểm mạnh và điểm yếu của con. Sau đó, giúp con phát huy điểm mạnh và phát triển nhân cách.

Nhiều bậc cha mẹ thường ghen tị, so sánh con mình với “con nhà người ta”. Thực chất những gì bạn nhìn thấy chỉ là điểm mạnh của con người khác. Con cái của bạn cũng có những điểm mạnh, chỉ cần bạn chịu kiên nhẫn tìm hiểu và phát hiện ra những điểm mạnh đó.

Vì vậy, thực sự không cần thiết phải so sánh con mình với những đứa trẻ khác. Thay vào đó, hãy giúp con xây dựng sự tự tin từ chính điểm mạnh của con.

3. Dạy con học các kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Một nam sinh viên lên thành phố học đại học, cuối tuần thường về nhà. Mỗi lần về, cậu thường mang theo một túi quần áo lớn, tích trữ cả tuần để cho mẹ giặt. Người mẹ cũng vui vẻ giặt cho con.

Đối với những bậc cha mẹ không chịu buông tay con cái, có thể nói rằng: “Không phải là con cái không thể sống thiếu họ, mà chính bản thân họ không thể sống thiếu con”. Khi còn nhỏ, trẻ chưa có kỹ năng sống, chưa có khả năng tự chăm sóc bản thân, phải nhờ cha mẹ làm giúp mọi việc. Tuy nhiên, vào thời điểm thích hợp, cha mẹ phải biết buông bỏ, để con bắt đầu tự lo việc cá nhân, dần dần học được kỹ năng sống, có khả năng tự chăm sóc bản thân.

Với những bậc cha mẹ có tầm nhìn xa, họ sẽ không làm giúp con mọi việc mà sớm dạy con các kỹ năng sống và để con tự làm các công việc phù hợp với độ tuổi, khả năng.

4. Dạy con hiểu nội quy và lịch sự

Một đứa trẻ biết phép tắc, khi đến nhà người khác chơi sẽ chào hỏi người lớn trong nhà, ngồi ngoan ngoãn trên ghế, không tự tiện động chạm vào đồ người khác, cũng không la hét to tiếng. Ngược lại, một đứa trẻ nghịch ngợm, không biết phép tắc sẽ nhảy lên ghế sô pha của chủ nhà, thậm chí lục lọi tủ đồ,…

Một đứa trẻ ngoan ngoãn, lễ phép và một đứa trẻ nghịch ngợm, đứa nào đáng yêu hơn? Câu trả lời chắc chắn là đứa trẻ ngoan ngoãn, lễ phép. Đứa trẻ này sẽ luôn ghi điểm trong mắt thầy cô, họ hàng và những người lớn khác. Khi trưởng thành, tính cách này cũng khiến trẻ được đồng nghiệp, sếp yêu mến và giành được lợi thế nhất định.

Chính vì vậy, cha mẹ cần chú ý dạy trẻ các phép tắc cư xử. Hãy nhắc nhở, đưa ra hình phạt nếu trẻ làm loạn nơi công cộng, cũng như có lời khen, phần thưởng khi trẻ cư xử tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *