Kinh nghiệm nhìn người từ cụ già 70 tuổi: Đừng quá thân thiết với người có 3 đặc điểm này, kẻo rước họa vào thân!

Người xưa có câu: “Họa hổ họa bì nan họa cốt. Tri nhân tri diệt bất tri tâm”, biết người, biết mặt chứ không biết được lòng. Lòng người thâm sâu khó dò, nay đây mai đó rất khó có thể biết được. Vì thế, để hiểu một người, xem mình có nên tin tưởng họ hay không thì đừng chỉ nhìn vào những thứ bề ngoài, hãy để tâm tới những chi tiết quan trọng này.

 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tôi năm nay đã ngoài 70 tuổi. Đi quá nửa đời người, gặp gỡ nhiều người, cũng có rất nhiều mối quan hệ, thân thiết có, xã giao cũng có. Trong cuộc đời này, để làm quen kết bạn với một người thì dễ, thế nhưng để thấu hiểu được họ thì không phải là chuyện dễ dàng. Bao nhiêu năm “lăn lộn” trên thương trường, tôi chợt nhận ra một điều: người luôn niềm nở chưa chắc đã chân thành với bạn. Thế nên, phải biết cách nhìn thấu một người để có cách ứng xử phù hợp thì bản thân mới không phải chịu những tổn thương, thiệt thòi không đáng có. Trước khi tin tưởng hoặc kết thân với một ai đó, hãy nhìn ở họ 3 đặc điểm này và xem xét họ có phải là người đáng tin cậy hay không:

    1. Khi bạn bè gặp khó khăn, hãy xem cách họ đối xử với bạn bè

Người xưa dạy: “Gian nan hoạn nạn mới là lúc để ta hiểu rõ lòng người”. Chỉ trong lửa đỏ mới tìm được vàng, chỉ trong những khó khăn hoạn nạn mới thấy được đâu là chân tình. Lúc thành công, ai cũng thân thiện, vui vẻ như ai, thế nhưng, đi qua những ngày tháng tăm tối, ta mới biết ai là người thật lòng, ai là người giả dối. Khi đắc ý, ai cũng có thể cùng khoác vai nhau thề thốt các kiểu. Đến khi hoạn nạn, bạn mới nhận ra người đáng quý nhất chính là người vẫn luôn kề vai sát cánh với mình.

 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bạn bè chỉ cần chất lượng, không cần số lượng. Người có thể đi cùng ta đến cuối cùng là người sẽ vượt qua được mọi thử thách của thời gian. Thế nên, nhìn vẻ bên ngoài không bằng nhìn cách mà họ đối xử với người khác. Nếu nhìn thấy bạn bè rơi vào hoàn cảnh khó khăn mà đối phương vẫn sẵn sàng ở bên cạnh, cùng lắng nghe, chia sẻ và cho bạn lời khuyên thì hãy trân quý người này. Người đối xử chân thành với bạn bè và giúp đỡ bạn bè trong lúc nguy cấp thì mới không bỏ mặc bạn nếu bạn rơi vào cảnh tương tự, mới xứng đáng nhận được sự tín nhiệm và tình cảm của bạn.

    2. Thái độ đối với tiền bạc có thể tiết lộ tính cách của họ

Trong một cuốn sách có viết: “Tiền không phải là tiêu chí duy nhất để thử thách tình yêu đích thực mà nó còn là công cụ đo lường độ sâu giữa các mối quan hệ với nhau”. Dù biết tiết kiệm là một đức tính tốt nhưng việc quá keo kiệt với bạn bè thường chỉ cho thấy bản chất họ là một người ích kỷ.

Khi chưa có những ràng buộc về lợi ích hay tiền bạc, tình cảm giữa đôi bên còn tốt đẹp. Để rồi đến khi đứng trước đồng tiền, người quen cũng hóa thành người dưng, thậm chí còn chuyển bạn thành thù.

 - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Khi đối mặt với vấn đề tiền bạc, bản chất thực sự của một người sẽ được bộc lộ và nó cũng báo hiệu cho bạn biết mối quan hệ của bạn với người đó có bền chặt hay không. Tốt nhất nên tránh xa những người sẵn sàng làm bất cứ điều gì vì lợi ích của họ. Bởi vì nếu bạn tin tưởng họ quá nhiều, đến lúc xảy ra chuyện, họ sẽ đặt lợi ích và tiền bạc lên hàng đầu và rời bỏ bạn. Đến lúc đó, chỉ có bạn là người thiệt thòi và tổn thương mà thôi.

    3. Xem cách họ đối xử với cha mẹ của mình

Người xưa có câu: “Bất hiếu với cha mẹ thì thờ Phật cũng vô ích”. Hiếu thảo, chính là cái gốc của lòng nhân ái. Bởi chúng ta làm người, ngay đến cả cha mẹ có ơn sinh thành dưỡng dục với mình cũng không bao dung được, vậy thì thử hỏi làm sao có thể có được tấm lòng bao dung được cả thiên hạ rộng lớn, làm sao có thể đối xử tốt với người khác được? Vì thế, muốn xem xét lòng dạ một con người, có thể nhìn vào cách họ đối xử với cha mẹ của họ.

Những ai lựa chọn bạn đời, trước tiên phải xem người đó có lòng hiếu thảo hay không, người bạn trai đó đối với cha mẹ mình có tình cảm trách nhiệm hay không, cô bạn gái đó đối với cha mẹ có lễ phép ngoan ngoãn vâng lời hay không. Chính những điều này mới là thước đo quyết định phẩm chất của một con người, chứ không phải là chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài đẹp đẽ.

 - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Đừng nên kết thân với những người xem nhẹ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, hay chỉ vì cha mẹ già yếu, không đủ điều kiện để cho họ cuộc sống như họ mong muốn mà trở nên oán trách, chê bai. Những người như vậy đến cha mẹ mình còn đối xử không tốt thì thử hỏi làm sao có thể đối xử chân thành với người khác?

Ở trên đời, bạn càng gặp nhiều người và trải qua nhiều chuyện thì bạn lại càng hiểu. Nhân sinh vô thường, thế sự khó lường. Muốn biết người tốt hay xấu hãy nhìn vào 3 đặc điểm trên, bạn sẽ chọn lọc được những mối quan hệ thực sự chất lượng, giúp cho cuộc đời mình trở nên thành công hơn, hạnh phúc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *