Loại thịt khoái khẩu của nhiều người Việt cực giàu chất dinh dưỡng nhưng chỉ tốt cho sức khỏe khi ăn đúng cách

Chắc hẳn bạn đã từng ít nhất một lần ăn các món từ nội tạng động vật, chẳng hạn như lòng heo, tim cật heo, lòng bò… Mỗi thứ đều đem đến những hương vị ngon riêng, rất đặc trưng so với các phần thịt khác. Cũng chính vì điều này, thịt nội tạng trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Dinh dưỡng của thịt nội tạng

Thịt nội tạng và các loại thịt khác (chẳng hạn như thịt lợn, thịt gà, thịt bò…) có hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau nhưng nó có một số điểm đáng chú ý.

photo-1

Chất đạm

Thịt nội tạng rất giàu protein, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Protein là một chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng cung cấp cấu trúc cho các mô và cơ quan của cơ thể. Nó cũng tham gia vào các chức năng cơ thể khác nhau như chức năng kháng thể và nội tiết tố.

Ngoài ra, việc tăng lượng protein khi kết hợp với các bài tập sức đề kháng sẽ thúc đẩy sức mạnh và tăng cơ bắp cao hơn, điều này có thể giúp làm chậm quá trình mất cơ hoặc thiểu cơ do tuổi tác. Lượng protein khuyến nghị cho người lớn khỏe mạnh là 10% đến 35% nhu cầu calo và nguồn động vật – bao gồm cả nội tạng – là một lựa chọn tốt để đáp ứng nhu cầu protein.

Đặc biệt gan có hàm lượng protein cao. Một khẩu phần 100g gan bò cung cấp 20,4g protein trong khi cùng một khẩu phần gan gà cung cấp 16,9g protein. Lưỡi cũng giàu protein, cả lưỡi thịt bê và thịt lợn đều cung cấp 17,2g protein trong mỗi phần 100g.

Vitamin B

Giống như các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật khác, nội tạng có chứa vitamin B. Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng liên quan đến sức khỏe của máu, tế bào thần kinh và sản xuất DNA. Lượng vitamin B12 được khuyến nghị hàng ngày là 2,4 mg. Khi nói đến nguồn vitamin B12 cao, gan bò đứng đầu, cung cấp 59,3mg trong một khẩu phần 100g.

Vitamin B6 là một loại vitamin B quan trọng liên quan đến các chức năng khác nhau của cơ thể, trong số đó có chuyển hóa protein. Lượng vitamin B6 được khuyến nghị hàng ngày là 1,6mg. Gan bò cung cấp gần 100% giá trị vitamin B6 cần thiết hàng ngày, ở mức 1,08mg trong khẩu phần 100g. Thận cung cấp một lượng vitamin B6 đáng kể ở mức 0,665mg trong 100g thận bò, đáp ứng khoảng 62% nhu cầu hàng ngày.

photo-1

Khoáng chất

Thịt nội tạng chứa nhiều khoáng chất khác nhau, bao gồm sắt, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và kẽm, hỗ trợ chức năng miễn dịch và chữa lành vết thương. Giá trị khuyến nghị hàng ngày đối với sắt và kẽm lần lượt là 18mg và 11mg.

Gan từ nhiều nguồn động vật khác nhau cung cấp khoảng 5-9mg sắt trong mỗi khẩu phần 100g, đáp ứng khoảng 28% đến 50% giá trị hàng ngày. Gan cũng là nguồn cung cấp kẽm dồi dào cũng như thận, lưỡi và tim, cung cấp 15% giá trị hàng ngày trở lên trong khẩu phần 100g.

Choline

Choline cần thiết để điều chỉnh tâm trạng, trí nhớ và kiểm soát cơ bắp. Nó cũng đóng một vai trò trong sự phát triển và trao đổi chất sớm của não. Mặc dù gan có thể tạo ra một lượng nhỏ choline nhưng hầu hết những gì thu được phải đến từ chế độ ăn uống của bạn.

Giá trị khuyến nghị hàng ngày cho choline là 550mg. Nhiều loại thực phẩm có chứa choline bao gồm cả thực phẩm có nguồn gốc động vật. Ví dụ, gan bò cung cấp một lượng choline đáng kể ở mức 333mg trong khẩu phần 100g, đáp ứng 60% giá trị hàng ngày.

Ăn đúng cách nội tạng mới nhận được những dinh dưỡng nêu trên

Mặc dù nội tạng rất giàu protein và chất dinh dưỡng nhưng vẫn tiềm ẩn một số rủi ro đáng nói, chẳng hạn như lượng purine cao, gây thừa vitamin A, gây bệnh gan nhiễm mỡ… nếu bạn ăn chúng không đúng cách.

Điều quan trọng là phải tiêu thụ chúng một cách điều độ và kết hợp nhiều loại protein chất lượng cao khác như thịt gia cầm nạc, cá và protein thực vật. Chọn các loại thịt nội tạng chất lượng cao, ít hoặc không qua chế biến từ các nguồn thiếu uy tín. Ngoài ra, hãy tiêu thụ nội tạng cùng với các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây.

Việc nấu chín kỹ nội tạng cũng rất quan trọng. Các loại nội tạng từ thịt bò, thịt cừu, thịt bê và thịt lợn nên được nấu ở nhiệt độ bên trong là 160 độ F (khoảng 72 độ C). Thịt nội tạng gia cầm phải đạt nhiệt độ bên trong là 165 độ F (khoảng 74 độ C).

photo-1

Dưới đây là một số ý tưởng để kết hợp nội tạng vào chế độ ăn uống cân bằng:

– Thêm gan cắt nhỏ vào thịt viên hoặc bánh mì kẹp thịt tự làm.

– Xào gan hoặc thận thái lát với các loại rau như hành tây và ớt chuông.

– Làm pate gan gà để phết lên bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt.

– Nướng tim cừu hoặc lưỡi bò và dùng kèm với rau củ nướng và ngũ cốc.

– Đun sôi lòng bò và rau trong món súp thịnh soạn.

Nguồn và ảnh: Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *